Điều chỉnh kích thước chữ

BTV Anh Đức: Mỗi lần lên sóng là mỗi lần hoàn thiện mình, nâng cao bản lĩnh nghề

(CLO) “Tự tin đứng trên những sân khấu, các chương trình truyền hình trực tiếp quan trọng đòi hỏi yêu cầu cao, đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hoàn thiện mình, nâng cao được bản lĩnh nghề hơn” đó là chia sẻ BTV Anh Đức khi nói về hành trình gần 10 năm theo đuổi lĩnh vực truyền hình.

Audio

BTV Anh Đức - Ban Thời sự, Đài PT-TH Hà Nội đã trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả trên sóng truyền hình thủ đô. Với phong cách lịch lãm, chuẩn mực và chất giọng đầm ấm, Anh Đức là một trong số ít những người dẫn chương trình giữ được phong độ ổn định sau nhiều năm theo nghề.

Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với anh để hiểu rõ hơn về cơ duyên cũng như hành trình làm nghề gần 10 năm qua.

btv anh duc moi lan len song la moi lan hoan thien minh nang cao ban linh nghe hinh 1

BTV Anh Đức, Đài PT-TH Hà Nội. Ảnh: NVCC

+ Đài PT-TH Hà Nội đang kỷ niệm 67 thành lập, đây là dịp để mỗi cán bộ phóng viên, BTV của Đài nhìn lại hành trình làm nghề của mình, vậy bạn đến với Đài PT-TH Hà Nội như thế nào?

Ngày đi học tôi cũng như nhiều bạn bè của mình đều rất thích xem truyền hình, nói vui là thích " xem và lên tivi" nhưng khi ấy không nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi công việc này. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi học tiếp cao học ngành tài chính ngân hàng với ước mơ công tác trong một cơ quan nhà nước nào đó.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhờ bạn bè giới thiệu tôi đến phỏng vấn rồi thử việc tại Truyền hình cáp Hà Nội và được nhận vào làm, bén duyên với báo hình từ đó, rồi sau đó tiếp tục thi và đỗ vào Đài PT-TH Hà Nội với vị trí là Biên tập viên, càng làm càng yêu thích, say mê rồi quyết định gắn bó. 

+ Không học chuyên ngành báo chí truyền hình từ đầu mà tự phải “bẻ lái” từ lĩnh vực khác, hẳn những ngày đầu bước vào truyền hình, anh gặp không ít khó khăn?

Những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực mới có nhiều bỡ ngỡ. Tôi rất nhớ cảm xúc lần đầu đứng trước ống kính máy quay để thử hình, thử tiếng, rất hồi hộp, rồi lần 2 lần 3 .. nhiều lần làm đi làm lại thì mọi thứ trở nên trôi chảy hơn, đỡ hồi hộp, dần làm chủ được cảm xúc.

Quãng thời gian này tôi nhận được nhiều sự động viên của lãnh đạo Đài và các đồng nghiệp có kinh nghiệm. Mỗi chương trình thực hiện tôi lại cố gắng hoàn thiện mình hơn.

btv anh duc moi lan len song la moi lan hoan thien minh nang cao ban linh nghe hinh 2

BTV Anh Đức (bên trái) thường dẫn những chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị quan trọng. Ảnh: NVCC

Thời điểm đầu về công tác tại Đài cũng gần với Đại hội Đảng bộ thành phố, rồi kỉ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô nên khối lượng công việc lớn, nhiệm vụ chính trị về tuyên truyền dày đặc và cũng là dịp tôi được học tập về nghề và trải nghiệm nhiều hơn.

Đặc thù những chương trình tôi phụ trách là chính luận, rất phù hợp với phong cách dẫn tôi mong muốn. Có được niềm vui trong công việc nên tôi say mê hơn, chuyên tâm hơn với con đường mình đã chọn.

+ Bạn thường dẫn những chương trình truyền hình trực tiếp sự kiện chính trị trọng đại của thủ đô và đất nước, áp lực về tâm lý là rất lớn, anh vượt qua thử thách này như thế nào?

Truyền hình trực tiếp những sự kiện chính trị quan trọng của thành phố là thử thách với không chỉ người dẫn chương trình mà còn là cả sự tập trung cao độ xen lẫn hồi hộp của toàn bộ ekip thực hiện.

Ở góc độ người dẫn chương trình cho những dịp kỷ niệm đó thì vừa vui, vinh dự nhưng đi kèm với lo lắng. Áp lực khi đứng sóng trực tiếp sự kiện chính trị sẽ lớn hơn nhiều so với những chương trình khác, để mọi việc trôi chảy thì tất cả phải phối hợp nhịp nhàng và bình tĩnh.

Tôi nghĩ, bản lĩnh sân khấu chỉ có được khi mình hiểu và có kiến thức về hệ thống chính trị trung ương, thành phố và các tổ chức khác. Tìm hiểu và đọc thêm là cách tôi chọn để có thể tự tin vượt qua áp lực và hoàn thành nhiệm vụ. Đã có lần tôi phải tự quyết định việc bổ sung giới thiệu đại biểu ngay trên sân khấu trực tiếp vì trước đó ekip hỗ trợ sơ suất, khoảnh khắc đó tôi tự nhắc mình tập trung, tỉnh táo và không được phép nhầm lẫn.

Ngoài thời gian làm việc, tôi yêu thích đọc những cuốn sách về Bác Hồ, về con đường đấu tranh giải phóng dân tộc của Người, chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Từ những tìm hiểu qua nhiều cuốn sách viết về Bác tự tôi thấy yêu hơn công việc mình làm và cố gắng học tập tấm gương đạo đức phong cách của Người.

+ Dẫn các chương trình truyền hình chính luận đòi hỏi người dẫn phải có tố chất, hiểu biết ở nhiều góc cạnh của đời sống, đặc biệt là bản lĩnh chính trị, anh thấy thế nào về đánh giá này?

Ngoài đọc báo, tin tức hàng ngày tôi cũng dành thời gian tự trau dồi kiến thức, học hỏi qua sách vở. Đọc thêm về tổ chức hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước, chính quyền các cấp, thuộc cập nhật nhiều tên chức danh lãnh đạo trung ương và thành phố. Qua những chương trình, những sân khấu lớn tự nhiên mình sẽ rèn luyện được bản lĩnh, đáp ứng các yêu cầu cao của truyền hình.

btv anh duc moi lan len song la moi lan hoan thien minh nang cao ban linh nghe hinh 3

Theo BTV Anh Đức: "Qua những chương trình, những sân khấu lớn, mình sẽ rèn luyện được bản lĩnh, đáp ứng các yêu cầu cao của truyền hình". Ảnh: NVCC

Trong quá trình làm, tôi được nhiều bạn bè góp ý, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo trực tiếp góp ý. Điều này đã giúp tôi rút được nhiều kinh nghiệm và thể hiện được khả năng bản thân tốt hơn. Mỗi bản tin thời sự đều hướng tới cho khán giả tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng, cuốn hút hơn.

+ Trong suốt hành trình dài làm nghề vừa qua, liệu anh đã từng gặp sự cố nào trên sóng truyền hình?

Sự cố thì có nhưng sự cố lớn thì rất may tôi chưa gặp lần nào. Có những khoảnh khắc đáng nhớ và cũng là kỉ niệm. Khi tôi phỏng vấn trực tiếp trên sân khấu một Bác lão thành cách mạng nhân dịp kỉ niệm cách mạng tháng 8 thành công.

Bác có sức khoẻ rất tốt và cũng trả lời quen rồi, thậm chí nhẩm đi nhẩm lại trước khi lên sóng, thế nhưng lúc làm thật thì Bác thoáng quên, nhầm cả tên tôi và cả câu trả lời, hơi bối rối ấp úng rồi ngập ngừng, chuyện đó cũng bình thường và rất tự nhiên khi truyền hình trực tiếp.

Tôi nhắc khéo vài mốc lịch sử của Bác, Bác nhớ ra rồi ào ạt kỉ niệm kể rất sôi nổi quên cả khống chế thời gian và tôi lại phải một lần nữa ngắt khéo để đảm bảo thời lượng.

+ Những khó khăn áp lực lớn nhất đối với một người dẫn chương trình trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay là gì, thưa anh?

Thực tế nghề báo nói chung và truyền hình nói riêng hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn, thế nhưng những khó khăn đó là tất yếu để tạo động lực thay đổi.

btv anh duc moi lan len song la moi lan hoan thien minh nang cao ban linh nghe hinh 4

BTV Anh Đức chia sẻ: Mỗi lần lên sóng là cơ hội hoàn thiện mình, nâng cao được bản lĩnh nghề hơn. Ảnh: NVCC

Tôi yêu thích chính luận nên tự hướng mình theo phong cách đó.  Hiện tại bản thân mỗi người làm báo nói chung có lẽ cũng đều đang thay đổi mình sao cho phù hợp và đón bắt những cơ hội từ sự phát triển của công nghệ.

Đài PT-TH Hà Nội cũng đang xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật theo phong cách chính luận nhưng sự thể hiện lại bằng ngôn ngữ nghệ thuật để gửi tới khán giả Thủ đô. Có lẽ tôi may mắn được tin tưởng giao nhiệm vụ thường xuyên dẫn những chương trình đó nên được quý vị có thể nhớ đến.

Công việc truyền hình khá vất vả, nhiều đặc thù nhưng nếu các bạn đam mê và mong muốn, đừng ngại thử sức. Nếu bỡ ngỡ thì hãy tập luyện nhiều hơn, đọc nhiều hơn về nghề và trao đổi cùng đồng nghiệp. Tôi tin rằng như mọi công việc khác, bất cứ bạn trẻ nào có năng khiếu, đam mê và chịu khó đều có thể thành công trong lĩnh vực này. 

Xin cảm ơn anh! 

Nguyên Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tân Lạc (Hòa Bình): Dự án khu dân cư thị trấn Mường Khến có dấu hiệu rao bán trái phép?

(CLO) Mặc dù chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thế nhưng dự án khu dân cư thị trấn Mường Khến, tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đang rao bán các lô đất có dấu hiệu trái phép?

Đội hình dự kiến Việt Nam vs Lào tại AFF Cup 2020?

(CLO) HLV Park Hang Seo đã cho các cầu thủ chia hai đội thi đấu đối kháng để rà soát lực lượng và lựa chọn đội hình cho trận đấu ra quân gặp tuyển Lào tại AFF Cup 2020 vào ngày 6/12 tới đây.

Đội tuyển Myanmar chỉ có 1 ca dương tính với Covid-19

(CLO) Đội tuyển Myanmar được xác định chỉ có 1 ca dương tính với Covid-19 sau khi được kiểm tra bằng PCR. Theo đó, công tác tổ chức trận đấu giữa Myanmar và chủ nhà Singapore không bị ảnh hưởng lớn. Đội khách vẫn có 22 cầu thủ đủ điều kiện đăng ký thi đấu.

Doanh nghiệp nhà nước để ra sai phạm nghiêm trọng, liệu cơ quan quản lý có vô can?

(CLO) TS Nguyễn Đình Cung nhận xét: Có một số đánh giá chỉ trích người quản lý doanh nghiệp nhà nước có lỗi, để xảy ra sai phạm, còn các cơ quan quản lý thì lại vô can. Điều này không hợp lý.

Sáng 5/12, Việt Nam ghi nhận 1.007.566 ca COVID-19 khỏi bệnh

(CLO) Đến sáng 5/12, Việt Nam ghi nhận tổng số 1.294.778 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.007.566 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Nhận định trận Gladbach vs Freiburg, 23h30 ngày 5/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Gladbach vs Freiburg, 23h30 ngày 5/12 vòng 14 Bundesliga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Gladbach vs Freiburg cùng các chuyên gia phân tích.

“Cháy” vé tàu cao tốc Lào - Trung Quốc

(CLO) Một ngày sau khi tuyến đường sắt tốc độ cao Lào – Trung Quốc khai trương, người dân xếp hàng dài trước nhà ga Vientiane đợi mua vé. Trước đó, chuyến tàu chở hàng đầu tiên đã khởi hành tới Trung Quốc.

Nhận định trận Stuttgart vs Hertha Berlin, 21h30 ngày 5/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Stuttgart vs Hertha Berlin, 21h30 ngày 5/12 vòng 14 Bundesliga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Stuttgart vs Hertha Berlin cùng các chuyên gia phân tích.

Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(CLO) Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền.