Điều chỉnh kích thước chữ

Bước chạy đà để chinh phục mốc lịch sử 1.200 điểm?

(CLO) Trong phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 3/2021, chỉ số của cả ba sàn đều khởi đầu từ sắc xanh khi hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn đã bật tăng mạnh mẽ... như những bước chạy đà để chinh phục mốc 1.200 điểm.

Audio
Bài liên quan
Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng mạnh mẽ để chinh phục mốc 1.200 điểm.

Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng mạnh mẽ để chinh phục mốc 1.200 điểm.

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần của tháng 3/2021 với sự tích cực được thể hiện ngay từ những phút đầu, chỉ số của cả ba sàn đều khởi đầu từ sắc xanh. Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn đã bật tăng mạnh mẽ như GAS, VHM, GVR, VRE, VNM… đóng vai trò dẫn dắt cho thị trường.

Đà tăng của thị trường không thể vắng mặt nhóm cổ phiếu ngân hàng, đây là nhóm cổ phiếu tạo đà lan toả cho VN-Index. Các cổ phiếu VCB, VIB, TCB, MBB, STB, BID, VPB… đồng loạt tăng giá mạnh. VCB tăng 1% lên 99.200 đồng/cổ phiếu, TCB tăng 2,4% lên 40.200 đồng/cổ phiếu và MBB tăng 2,5% lên 28.350 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, VIB và LPB là 2 mã cổ phiếu ngân hàng tăng kịch biên độ. LPB tăng trần lên 15.700 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh hơn 36 triệu cổ phiếu, VIB tăng trần lên 42.450 đồng/cổ phiếu.

Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 dự kiến tổ chức ngày 24/3, VIB sẽ trình tăng vốn thông qua phát hành tối đa 46 triệu cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ tối đa 40% cho cổ đông hiện hữu.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đua nhau tăng giá. Nhóm “đàn anh” như SSI, HCM, VND đều tăng trên 5%. Các cổ phiếu CTS, BVS, MBS, AGR… cũng hoà vào sắc xanh của nhóm ngành với mức tăng giá từ trên 2%.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thép cũng gây ấn tượnng mạnh mẽ với đầu tàu HPG khi “vượt đỉnh” với mức tăng 1,3% lên 46.200 đồng/cổ phiếu. HSG tăng 5,7% còn NKG tăng kịch trần lên 18.850 đồng/cổ phiếu. TLH, VIS cũng trong tình trạng tăng kịch biên độ. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không “kém cạnh” khi vẫn có những cái tên quen thuộc trong một ngày thị trường bùng nổ như thế này.

Lần lượt GAS, PVD, PVS, OIL đầu bật tăng mạnh giúp sắc xanh của VN-Index càng được củng cố hơn. Nổi bật có BSR bên sàn UPCOM tăng 13% lên 13.900 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh “khủng” với hơn 36,7 triệu cổ phiếu.

Quan sát diễn biến thị trường phiên hôm nay, dễ dàng nhận thấy dòng tiền đổ vào thị trường vẫn rất khoẻ, nhà đầu tư đã chấp nhận mua với mức giá cao hơn. Một phần do nhà đầu tư an tâm hơn khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn, một phần những nhà đầu tư mở vị thế ở những phiên trước đó đều có trạng thái lãi và đã gia tăng tỷ trọng trong phiên hôm nay.

Tuy nhiên, một sự cố “quen thuộc” vẫn thường xảy ra ở những phiên gần đây khi ở những phút cuối, sàn HOSE tiếp tục “nghẽn lệnh” đã làm hạ nhiệt đà hưng phấn của VN-Index. Vì thế nhà đầu tư đành phải chờ đến phiên giao dịch kế tiếp để được chứng kiến phản ứng của VN-Index dần tiệm cận vùng đỉnh 1.200 điểm như thế nào.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,7 điểm (1,51%) lên 1.186,17 điểm, HNX-Index tăng 3,15 điểm (1,26%) lên 252,37 điểm và UPCOM-Index tăng 0,51 điểm lên 77,15 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất cao với tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 782 triệu cổ phiếu, tương ứng 17.700 tỷ đồng giá trị giao dịch. Khối ngoại giảm bán ròng xuống còn khoảng hơn 213 tỷ đồng trên sàn HOSE, chủ yếu tập trung vào các mã HPG, CTG, VNM...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần này, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen. Chỉ số nhiều khả năng sẽ thử thách vùng kháng cự 1.175 - 1.185 điểm trong những phiên tiếp theo. Đây vẫn sẽ là vùng cản có thể tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho thị trường khi tiếp cận. Về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn dao động tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm.

Đây là quá trình tích lũy cần thiết để giúp thị trường và các nhóm cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới trước khi hướng đến kỳ vọng vượt qua vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm trong thời gian tới, BVSC nhận định.

Ngọc An