Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Ban bố tình huống “khẩn cấp” do sạt lở bờ biển

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa ban bố tình huống “khẩn cấp” sạt lở bờ biển và sạt lở bờ sông trên địa bàn.

Audio
Các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau thực hiện khắc phục, phòng ngừa vỡ đê biển.

Các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau thực hiện khắc phục, phòng ngừa vỡ đê biển.

Ngày 20/09, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa ký Quyết định về việc tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển và sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 25km cửa biển, bờ biển và hơn 1,2km bờ sông sạt lở cần khẩn cấp xử lý, các vị trí sạt lở tập trung ở các xã như Đất Mũi, Viên An, Viên An Đông, Tam Giang Tây, thị trấn Rạch Gốc thuộc huyện Ngọc Hiển; xã Nguyễn Huân thuộc huyện Đầm Dơi; xã Tam Giang Đông, thị trấn Năm Căn thuộc huyện Năm Căn.

Những vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm nhất là vào mùa mưa bão, uy hiếp trực tiếp các cửa biển, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân và các công trình giao thông, trạm y tế, trường học, đường quốc lộ, hệ thống điện...

Để thực hiện tình huống khẩn cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện bị ảnh hưởng khoanh vùng khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, thiết lập hành lang an toàn.

Đồng thời, lựa chọn giải pháp và tổ chức khảo sát, lập các thủ tục đầu tư các dự án chống sạt lở trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Ngoài ra, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thẩm định, đề xuất chủ trương đầu tư các dự án, trình cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Đối với UBND các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và Đầm Dơi có trách nhiệm vận động nhân dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; thông báo, cấm biển cảnh báo, rào chắn không cho phương tiện có tải trọng lớn, người không có trách nhiệm vào khu vực sạt lở; bố trí lực lượng trực canh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở...

Minh Luân