Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau chỉ đạo tăng cường quản lý bảo vệ rừng sau thông tin rừng phòng hộ bị chặt phá

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng sau thông tin rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng.

Báo nói Công luận
Rừng tại tiểu khu 136, ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1, bị chặt phá.

Rừng tại tiểu khu 136, ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1, bị chặt phá.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo đối với vụ việc chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 141 giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Năm Căn và các đơn vị liên quan cũng cố, hoàn thiện hồ sơ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo sở NN&PTNT, các sở ngành, cơ quan đơn vị và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật...

Yêu cầu các chủ rừng, đặc biệt các đơn vị quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao Công an tỉnh, chỉ đạo công an các huyện có rừng tăng cường phối hợp với các chủ rừng, để chủ động các biện pháp nghiệp vụ, nắm chặt địa bàn, rà soát hồ sơ, sàng lọc đối tượng, kịp thời đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi chặt phá cây rừng trái phép, nhất là các tuyến rừng phòng hộ ven biển.

Trước đó, theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến giữa tháng 11/2019, tại ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang 1 đã xảy ra việc chặt phá cây rừng trái phép.     

Cụ thể, tại thửa 54A, khoảnh 51, tiểu khu 141 thì số lượng cây rừng bị chặt trái phép là 119 cây đước trên diện tích 3.870m2, lâm sản thiệt hại khoảng 4,9m3. Trong đó, từ năm 2017 đến đầu năm 2019 là 62 cây/2,8m3 và vào giữa tháng 11/2019 là 57 cây/2,1m3.

Qua kiểm tra, rà soát trên toàn tuyến rừng phòng hộ ven biển, từ năm 2018 đến 2019 đã xảy ra 118 vụ vi phạm chặt phá cây rừng, nhưng quy mô nhỏ lẻ.

Nguyên nhân được xác định là do diện tích lâm phần rộng, địa bàn nhiều sông rạch, nhưng lực lượng quản lý bảo vệ rừng ít, một số người dân và đơn vị quản lý, bảo vệ rừng chưa thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng…

Minh Luân