Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau chi hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đã chi số tiền hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Báo nói Công luận
Cà Mau tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Cà Mau tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Theo chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, từ cuối tháng 5/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 79 xã, phường, thị trấn của 9 huyện xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số heo buộc phải tiêu hủy là 8.800 con với hơn 591.363 kg.

Ước tính số tiền phải chi cho một số công tác phòng, chống dịch bệnh là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ người tham gia trực tại các trạm, chốt là hơn 10 tỷ đồng; Chi phí cho công tác xử lý dịch bệnh, phòng chống dịch tại các địa phương và mua dụng cụ in tờ rơi tuyền truyền là hơn 8 tỷ đồng; Hỗ trợ tiêu hủy cho người chăn nuôi là gần 18 tỷ đồng...

Qua nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, trong thời gian tới dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xảy ra tại các địa phương đang có dịch và lây lan ra những địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Do đó, các địa phương cần phải tăng cường công tác giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch đồng bộ không được chủ quan với dịch bệnh. Vì đây là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tính chất lây lan rất nhanh và có đường lây truyền khó kiểm soát.

Theo ghi nhận, hiện công tác chống dịch đang được các huyện như Cái Nước, Ngọc Hiển, U Minh và TP. Cà Mau quan tâm triển khai khẩn trương, cấp bách nhằm ngăn chặn khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có nhiều công văn chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y của các địa phương giám sát tổ chức phun xịt, tiêu độc sát trùng xung quanh khu vực ổ dịch đúng theo quy định.

Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật trong công tác xử lý ở dịch cũng như việc kiểm soát vận chuyển tại các chốt kiểm soát; tăng cường cán bộ kỹ thuật hỗ trợ các địa phương trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.

Minh Luân