Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Đẩy mạnh kết nối và hợp tác để phát triển du lịch

(CLO) Sáng 10/12/2019, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức buổi tọa đàm "Kết nối và hợp tác phát triển du lịch Cà Mau”. Đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.

Audio
Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm "Kết nối và hợp tác phát triển du lịch Cà Mau".

Tọa đàm lần này được tổ chức nhằm kết nối, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp hợp tác phát triển, xây dựng các tour tuyến, liên kết phát triển du lịch giữa Cà Mau với các tỉnh ĐBSCL và với các tỉnh trên tuyến đường hành lang ven biển phía Nam của Thái Lan và Campuchia.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế hàng đầu tốc độ cao, mang lại nhiều lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội. Với sự tăng trưởng liên tục trong nhiều thập kỷ qua, du lịch đã khẳng định là một trong những ngành kinh tế dịch vụ phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên bình diện thế giới, góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng của các quốc gia.

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo ông Quân, trước xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa với hội nhập quốc tế hiện nay, du lịch địa phương muốn phát triển cần tiếp thu và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Chính vì vậy, thông qua buổi tọa đàm này, chúng tôi mong muốn tạo cơ hội để các địa phương cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong chuỗi giá trị ngành du lịch giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển du lịch, thiết lập quan hệ hợp tác, đề xuất giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, những đề xuất và giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch Cà Mau như đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương…

Ông Peerapol Triyakasem - Chủ tịch Công ty Du lịch Virgo Solution (Thái Lan) cho biết, hiện nay du lịch Cà Mau đã có nhiều bước phát triển nhưng vẫn chưa thu hút được khách du lịch quốc tế do hạ tầng giao thông chưa được hoàn thiện. Việc phát triển du lịch bằng đường biển sẽ giúp Cà Mau phát triển bởi khi có cảng, du lịch Cà Mau sẽ thu hút nhiều du khách quốc tế hơn.

Ông Peerapol Triyakasem - Chủ tịch Công ty Du lịch Virgo Solution (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch.

Ông Peerapol Triyakasem - Chủ tịch Công ty Du lịch Virgo Solution (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch.

Do đó, chúng tôi mong muốn Cà Mau sớm hình thành bến cảng không chỉ phát triển thủy hải sản mà còn phát triển du lịch, bởi phát triển du lịch hàng hải chi phí rẻ hơn nhiều so với du lịch hàng không. Tôi cũng hy vọng ý tưởng của tôi giúp kết nối du lịch Cà Mau với Campuchia, Thái Lan và hơn nữa.

Cũng theo ông Peerapol Triyakasem, làm du lịch trước tiên là phải có sản phẩm. Đối với Cà Mau có sản phẩm tôm và cua rất nổi tiếng nên cần đầu tư chế biến 2 sản phầm này để du khách đến Cà Mau có sản phẩm mang về. Ngoài ra, vỏ tôm và cua có thể chế biến thành túi thay thế túi ni lông, tạo cảm giác cho du khách là Cà Mau còn rất thân thiện với môi trường.

Theo đại diện tỉnh Cà Mau, để ngành du lịch phát triển trong thời gian tới, Cà Mau sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, tập trung bảo vệ, tôn tạo tài nguyên môi trường, xúc tiến đầu tư, kêu gọi nhà đầu tư tham gia các dự án du lịch…

Nhân dịp này, các doanh nghiệp lữ hành Cà Mau và một số doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ mở tour du lịch xuyên biên giới với các doanh nghiệp lữ hành thuộc Hiệp hội Du lịch Thái Lan và Campuchia. Đồng thời, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Cà Mau cũng ký kết thỏa thuận hợp tác về kết nối, chia sẻ thông tin, tổ chức, tham gia các sự kiện về du lịch với Hiệp hội Du lịch Thái Lan và Campuchia.

Minh Luân