Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Hạn hán làm hơn 1.600 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng

(CLO) Hạn hán tại tỉnh Cà Mau diễn ra gay gắt và ngày càng khốc liệt đã làm cho nhiều tuyến kênh, rạch trên địa bàn bị khô cạn nhanh, khiến hơn 1.600 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng với chiều dài trên 25,3 km.

Audio
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn tại Cà Mau bị sụt lún nghiêm trọng.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn tại Cà Mau bị sụt lún nghiêm trọng.

Hạn hán ngày càng khốc liệt, hiện đã có hơn 1.600 điểm sạt lở, sụt lún nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, do tình hình hạn hán mùa khô 2019 – 2020 đến sớm hơn trung bình nhiều năm trước và ở mức gay gắt hơn đã gây ra nhiều thiệt hại, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, hạn hán còn khiến cho các tuyến kênh, rạch bị khô cạn, mất phản áp nước gây sụt lún, sạt lở nghiêm trọng hơn 1.600 điểm tại các vị trí trên tuyến đê biển Tây và nhiều tuyến đường giao thông với chiều dài trên 25,3 km.

Cụ thể, tuyến đường do cấp tỉnh quản lý có 9 điểm sụt lún với tổng chiều dài 250m. Trong đó, 1 điểm tại xã Trần Hợi, tuyến Tắc Thủ - Vàm Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với chiều dài 95m và tuyến Co Xáng – Cơi Năm – Đá Bạc có 4 điểm sụt lún với tổng chiều dài 145m, cùng nhiều vết rạn nứt.

Đối với tuyến đê biển Tây có 3 điểm sụt lún với tổng chiều dài 240m (trong đó sụt lún, trượt sâu từ 2 - 3 m với chiều dài 210m, sụp lún từ 0,08 m đến 0,1 m với chiều dài 30 m), nguy cơ tiếp tục diễn ra sụt lún là 4.215 m.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn có 1.154 điểm lộ giao thông nông thôn bị sụt lún nghiêm trọng với chiều dài hơn 25.300m.

Mực nước trên các tuyến kênh, rạch khô cạn nhanh làm ảnh hưởng tình hình sản xuất của người dân.

Mực nước trên các tuyến kênh, rạch khô cạn nhanh làm ảnh hưởng tình hình sản xuất của người dân.

Như Báo nhà báo và Công luận đã thông tin, tình hình hạn hán tại Cà Mau diễn biến ngày càng gay gắt, không chỉ làm các tuyến đường bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng mà còn làm hơn 19.000 ha lúa bị thiệt hại và hơn 20.800 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Đồng thời, hạn hán và nắng nóng kéo dài cũng đã làm cho một số diện tích rừng U Minh Hạ bị cháy. Trong đó, diện tích rừng đang ở mức độ cảnh báo cháy rừng cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm là hơn 37.500 ha.

Hiện mực nước trên hệ thống kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng khô cạn rất nhanh, một số cống ngăn mặn đã bị soi mọi, rò rỉ đáy.

Dự báo hạn hán năm nay sẽ còn kéo dài đến tháng 5, thậm chí là đến tháng 6, khiến cho tình hình sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn.

Minh Luân