Điều chỉnh kích thước chữ

Cá tra vẫn luẩn quẩn với câu chuyện cung – cầu khó kiểm soát

(CLO) Có thể nói câu chuyện cung - cầu đã trở thành vòng lẩn quẩn rất khó để kiểm soát của ngành cá tra. Việc giá cá tra nguyên liệu tăng cao trong suốt thời gian dài kích thích nông dân tăng diện tích và hiện tượng này đang diễn ra đặt ngành cá tra trước nguy cơ thừa cung cũng đang gây quan ngại.

 

Báo Công luận
Xuất khẩu cá tra năm 2018 tăng cả về lượng lẫn giá trị (Ảnh TL)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra năm 2018 tăng cả về lượng lẫn giá trị. Dự báo kim ngạch cá tra xuất khẩu sẽ đạt khoảng 2,1 - 2,2 tỷ USD, tăng khoảng 300 – 400 triệu USD so với năm 2017 (1,78 tỷ USD). Trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu loại thủy sản này đã đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 24% so với cùng kỳ. Đây cũng là loại thủy sản có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong khoảng thời gian này. Cụ thể, xuất khẩu tôm đạt gần 3 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,7%; cá ngừ đạt trên 535 triệu đô la Mỹ, tăng 9,9%; nhuyễn thể đạt 619 triệu đô la Mỹ, tăng 2,3% và các loại thủy sản khác đạt gần 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,9%.

Tuy được đánh giá có nhiều "điểm sáng" nhưng ngành cá tra Việt vẫn còn những những "điểm tối". Cá tra nguyên liệu tăng cao trong suốt thời gian dài kích thích nông dân tăng diện tích và hiện tượng này đang diễn ra đặt ngành cá tra trước nguy cơ thừa cung cũng đang gây quan ngại.

Về vấn đề này, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VINAPA) đề xuất, về phía quản lý nhà nước, cần đưa ra những tiêu chí ràng buộc khu vực nuôi nhằm quản lý về mặt sản lượng. “Muốn nuôi phải đáp ứng được điều kiện là phải có hệ thống xử lý nước thải, chẳng hạn vậy”, ông Quốc nói.

Về phía ngân hàng, ông Quốc đề xuất chỉ nên khuyến khích cho vay theo mô hình chuỗi liên kết, hạn chế cho vay tự phát bên ngoài. “Ví dụ, chỉ cho doanh nghiệp và nông dân vay khi có tham gia liên kết chuỗi nhằm hạn chế nuôi tự phát, có thể dẫn đến mất kiểm soát nguồn cung”, ông nói.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, các cơ quan nhà nước cần có quy hoạch hợp lý vùng nuôi cá tra và các loài khác, có cơ sở dữ liệu thống kê sản lượng nuôi và có dự báo cho người dân và doanh nghiệp. Các khâu trong chuỗi giá trị nuôi cá tra cần ngồi lại với nhau để xây dựng chiến lược và hình ảnh cá tra Việt Nam độc đáo, khác biệt với các nước. Từ đó xây dựng mức giá hợp lý để chuỗi phát triển bền vững, phù hợp với sự chịu đựng của thị trường trong tương quan với các loài cá thịt trắng khác cũng như sự tham gia sản xuất cá tra của các nước trong khu vực.

Báo Công luận
Một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Trung Quốc đang có xu hướng chuyển sang đầu tư nuôi cá tra tại Trung Quốc (Ảnh TL) 

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Trung Quốc đang có xu hướng chuyển sang đầu tư nuôi cá tra tại Trung Quốc và tính toán cho hoạt động xuất nhập khẩu cá tra trong tương lai. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cá rô phi Trung Quốc bị "thất thế" nặng nề trên thị trường xuất khẩu lớn Mỹ, do vậy các công ty Trung Quốc đang nỗ lực chuyển hướng sang nuôi cá tra.

"Điều mà các doanh nghiệp Trung Quốc đang lo lắng là chất lượng thịt cá tra nuôi tại Trung Quốc thấp hơn nhiều so với Việt Nam và thịt cá tra có màu vàng. Những động thái đầu tư nuôi cá tra cộng với những tính toán khó lường trong hoạt động nhập khẩu cá tra từ Việt Nam cũng là điều mà doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam nên cân nhắc", Vasep cảnh báo.

Theo ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Vasep, thực tế sản lượng cá tra năm nay không được dồi dào như những năm trước là do khan hiếm cá giống, tỷ lệ cá giống có thể sinh trưởng bình thường thấp hơn so với mọi năm, dù người dân có bị kích thích bởi giá cá tăng mạnh từ đầu năm nhưng sản lượng cá nguyên liệu vẫn không thể gia tăng được. Chính vì vậy, giá cá trên thị trường vẫn giữ ở mức cao trong suốt thời gian dài, không như các năm trước.

"Diễn biến sản lượng cá nguyên liệu trong năm nay cùng với tình hình cá giống như hiện nay nên chưa thể có nhiều cá nguyên liệu trong giai đoạn cuối năm cũng như quý II/2019. Phải chờ Chương trình giống 3 cấp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa mới khởi động, sau đó mới cân đối lại lượng cá giống có chất lượng đưa ra thị trường ổn định", ông Hoè nhấn mạnh.

Chính vì vậy, giá cá tra sẽ vẫn ở mức cao và người dân phải làm sao có thể tiếp cận được nguồn cá giống đảm bảo tỷ lệ sinh trưởng và chất lượng an toàn. Nếu không có được nguồn giống tốt, ổn định tỷ lệ hao hụt cao sẽ ảnh hưởng đến thời vụ và sản lượng của người nuôi cá. "Thị trường cá tra nguyên liệu được dự báo sẽ tiếp tục đứng ở mức cao như hiện nay cho đến tháng 4 hoặc tháng 5/2019", ông Hoè khẳng định.

 Nguyễn Mạnh

 
 
Tin mới
Từ ngày 6/12, học sinh lớp 1, 8 và 9 ở Đà Nẵng sẽ đi học trở lại

(CLO) Đà Nẵng sẽ cho học sinh các lớp 1, 8 và 9 trở lại trường để học trực tiếp từ ngày 6/12. Riêng học sinh lớp 1 chỉ học 1 buổi.

Chưa bố trí được vốn để nâng cấp quốc lộ 26B qua tỉnh Khánh Hòa

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc bố trí vốn nâng cấp, mở rộng quốc lộ 26B qua địa bàn.

Miss Universe 2021 hủy lịch trình ngày 2 do Hoa hậu Pháp mắc Covid-19

(CLO) Hoa Hậu Pháp Clemence Botino dương tính với Covid-19 nên lịch trình ngày thứ 2 của cuộc thi Miss Universe 2021 đã bị hủy theo thông tin từ Israel - nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021 đăng tải.

Trang phục dân tộc của Thùy Tiên tại Miss Grand 2021

(CLO) Tối 29/11, đại diện Việt Nam tại Miss Grand International 2021 đã chính thức giới thiệu hình ảnh hoàn thiện của bộ trang phục “Thiên thần” sẽ cùng cô tham dự phần thi “National Costume” vào tối 30/11.

Rối loạn chuỗi cung ứng, thịt gà khan hiếm tại Nhật Bản

(CLO) Khi người Mỹ tổ chức Lễ Tạ ơn khiến giá gà tây tăng kỷ lục thì tại Nhật Bản, một món ăn ưa thích của người Nhật trong dịp lễ Giáng sinh cũng trở nên khan hiếm vì chuỗi cung ứng hỗn loạn: gà rán.

Sóc Trăng: Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng có hàng chục nghi can hoạt động khoảng nửa năm với quy mô lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Pháp luật bất động sản “rối như tơ vò”

(CLO) LS. Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng Tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, pháp lý là số một quyết định mọi vấn đề, có nhiều vướng mắc nhất và cũng đem nhiều nguy cơ rủi ro nhiều nhất.

Bao nhiêu nước phát hiện siêu biến thể Omicron đến nay?

(CLO) Các quốc gia trên khắp thế giới đang chạy đua để xác định xem họ có bao nhiêu trường hợp của biến thể Omicron của Covid-19, sau khi biến thể này được liệt kê vào danh sách đáng quan tâm của WHO.

Bắc Ninh: Người dân không ra đường từ 21h đến 4h hôm sau

(CLO) Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định mới về việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 1-10/12.