Điều chỉnh kích thước chữ

Các công ty sản xuất khẩu trang Mỹ “ngậm trái đắng” trước lệnh bãi bỏ đeo khẩu trang nơi công cộng

(CLO) Hôm qua (20/4), một thẩm phán Hoa Kỳ nói quy định về đeo khẩu trang của chính quyền Biden đối với giao thông công cộng là vi hiến, lại giáng một đòn vào ngành công nghiệp sản xuất khẩu trang của Hoa Kỳ, trong nỗ lực kiềm chế đại dịch bùng phát.

Audio

Chỉ một năm trước, 26 trong số các nhà sản xuất mới nổi này đã ký một lá thư gửi chính quyền, thúc giục một cuộc đàn áp dòng khẩu trang Trung Quốc giá rẻ đang gián đoạn các hoạt động kinh doanh của họ.

Tất cả những nỗ lực này đều mở ra để đối phó với một cuộc khủng hoảng đe doạ đến sức khỏe người dân Hoa Kỳ, trong khi quốc gia này phụ thuộc vào các nhà sản phẩm được sản xuất bởi nước ngoài - các loại thiết bị an toàn y tế.

cac cong ty san xuat khau trang my ngam trai dang truoc lenh bai bo deo khau trang noi cong cong hinh 1

Armbrust - người Mỹ là giám đốc điều hành Lloyd Armbrust, trưng bày một số khẩu trang tại nhà kho của công ty ông ở Pflugerville, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters.

Lloyd Armbrust, Giám đốc điều hành của Armbrust American - một nhà sản xuất khẩu trang có trụ sở tại Pflugerville, Texas, cho biết: “Chính phủ chưa bao giờ thực sự ủng hộ việc sản xuất khẩu trang ở Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng việc dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang này sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của doanh nghiệp mới.

Armbrust là chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất khẩu trang Hoa Kỳ được thành lập để vận động cho các doanh nghiệp địa phương.

Kể từ khi nhân loại phát hiện ra chủng mới Omicrom, thì liên tiếp các nhu cầu về khẩu trang tăng đột biến bắt đầu từ cuối năm ngoái và đạt đỉnh vào tháng Giêng, Armbrust cho biết ông đã đạt doanh thu 500.000 đô la mỗi ngày. Thế nhưng, hiện tại con số này đã yên ắng hơn nhiều, chiếm khoảng 5% trong số đó.

Armbrust tuyên bố rằng công ty cho dù sản xuất một số lượng nhỏ, cũng giúp ông kiếm được một khoản tiền. Một phần là do họ đã chuyển sang bán bộ lọc không khí cho các hộ gia đình. Không giống như khẩu trang, thứ trở thành vấn đề chinh trị gây tranh cãi ở Hoa Kỳ.

Sau phán quyết của thẩm phán liên bang ở Florida vào thứ Hai (18/4), chính quyền Biden cho biết họ sẽ không còn thực thi quy định đeo khẩu trang của Hoa Kỳ đối với các phương tiện giao thông công cộng. Động thái này đã khiến các hãng hàng không bỏ các quy định về bắt buộc đeo khẩu trang và sự thoái lui đã lan sang các doanh nghiệp khác.

Vào thứ Ba (19/4), dịch vụ xe công nghệ Uber Technologies (UBER.N) và Lyft Inc (LYFT.O) đều bỏ quy định đeo khẩu trang của người lái và khách hàng ở Hoa Kỳ, trong khi công ty giải trí Walt Disney làm khẩu trang tùy chọn cho những khách đã tiêm phòng đầy đủ đến thăm thú tại các địa điểm và phương tiện vận chuyển.

Các nhà sản xuất trong nước cho biết một mối lo ngại cho tương lai là họ sẽ do dự trong việc tăng cường sản xuất trở lại nếu một chủng Covid-19 mới xuất hiện hoặc có một cuộc khủng hoảng khác khiến các chính phủ và tập đoàn phải gấp rút mua khẩu trang.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khác đang tập trung vào việc khách hàng tiếp tục mua sản phẩm, mặc dù với số lượng ít hơn so với thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Geyer tuyên bố rằng công ty của ông "chắc chắn không biết" chính sách nào sẽ được thực thi trong thời kỳ đại dịch. Ông thấy rằng đơn đặt hàng khẩu trang đã tăng lên đáng kể, chẳng hạn như trong đợt Omicron mới nhất.

Lê Na (Theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cần hạn chế giao dịch nội gián, bơm thổi giá thị trường chứng khoán

(CLO) Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề mấu chốt giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh là minh bạch hóa thông tin, hạn chế các trường hợp giao dịch nội gián, bơm thổi giá...

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…

Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính

(CLO) Sáng 25/5, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Hội nghị Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hải Phòng đứng đầu cả nước về cải cách hành chính.

Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

(CLO) Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Những bộ phim khiến diễn viên ám ảnh từ đạo diễn tới phim trường

(CLO) Để làm nên những bộ phim thành công, các diễn viên sẽ phải trải qua những cảnh quay vất vả ở phim trường và cả những đòi hỏi vô cùng khắt khe của các đạo diễn. Dưới đây là những bộ phim mà nhiều diễn viên cảm thấy ám ảnh vì mệt mỏi từ đạo diễn tới phim trường.

Cận cảnh bãi rác

(CLO) Dọc trên đường số 4, đường Nguyễn Thị Sóc,... (huyện Hóc Môn), rác thải kéo dài từ chợ đầu mối nông sản Hóc Môn tới QL 22, khiến ai nấy đi ngang cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mới có thể là nền tảng của sự phát triển

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “luôn luôn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô” thì mới có thể là nền tảng của sự phát triển. Qua báo cáo của Chính phủ có nhiều chỉ số rất đáng mừng, nếu kinh tế vĩ mô ổn định thì tất cả các vấn đề khác đảo lộn thành tích của chúng ta.

Hà Nội: Dân quân tự vệ gặt lúa, giúp dân chạy lũ

(CLO) Lực lượng dân quân tự vệ tại huyện Quốc Oai đang căng mình, khẩn trương giúp người dân thu hoạch nhiều trà lúa xuân có nguy cơ mất trắng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Dòng tiền đưa mạnh vào sàn, Vn-Index bật tăng hơn 35 điểm

(CLO) Hàng trăm cổ phiếu tăng giá khi dòng tiền được đẩy mạnh vào sàn đã hỗ trợ tích cực cho đà đi lên của các chỉ số. Chốt phiên làm việc hôm nay (25/5), Vn-Index đã bật tăng hơn 35 điểm, thanh khoản cải thiện tích cực.