Điều chỉnh kích thước chữ

Các doanh nghiệp thép “nội” có đang “chống lệnh” Bộ Công Thương?

(CLO) Mặc dù Bộ Công Thương đã yêu cầu hạn chế xuất khẩu nhằm “ghìm cương” giá thép, thế nhưng kim ngạch xuất khẩu thép thành phẩm trong tháng 9/2021 vẫn tăng.

Audio

Giá thép trong nước vẫn tăng

Hồi đầu năm nay, giá thép trong nước tăng phi mã so với giai đoạn cuối năm 2020, nhiều mặt hàng thép thành phẩm tăng 40% - 50%, thậm chí có sản phẩm thép tăng trên 65%.

Đơn cử, tính tới tháng 5/2021, giá thép tròn được dùng làm bê-tông cốt thép đã tăng từ 13 triệu tấn hồi cuối năm 2020 lên 18,5 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, thép hình và thép tấm tăng từ 15 triệu đồng/tấn, lên 24 - 25 triệu đồng/tấn, tăng tới 66%.

cac doanh nghiep thep noi co dang chong lenh bo cong thuong hinh 1

Tính tới thời điểm hiện tại, giá thép trong nước vẫn tăng khoảng lên mức 16.610 đồng/kg – 18.120 đồng/kg tùy từng thương hiệu.

Việc giá thép tăng rất mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành xây dựng trong nước. Thay mặt cho các doanh nghiệp xây dựng, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, nếu giá thép vẫn tiếp tục tăng cao, nhiều doanh nghiệp xây dựng sẽ đứng trước nguy cơ phá sản.

Trong khi đó, các doanh nghiệp thép trong nước giải thích, sở dĩ giá thép tăng phi mã là do nguyên liệu đầu vào, giá vận chuyển tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp vào giá thép thành phẩm trong nước.

Nhằm “ghìm cương” giá thép, tháng 8/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 10, yêu cầu doanh nghiệp thép rà soát nguyên liệu đầu vào, tiết giảm các chi phí hạ giá thành, tăng công suất, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng, sản phẩm trong nước đang có nhu cầu cao. 

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc bộ rà soát tình hình xuất khẩu, nhập khẩu để có biện pháp tăng cường công tác quản lý, cần hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Mặc dù đã có giải pháp “ghìm cương” giá thép, thế nhưng, tính tới thời điểm hiện tại, giá thép trong nước vẫn tăng khoảng lên mức 16.610 đồng/kg – 18.120 đồng/kg tùy từng thương hiệu.

Các doanh nghiệp thép “nội” có đang “chống lệnh” Bộ Công Thương?

Mặc dù tháng 8/2021, Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế xuất khẩu nhằm “ghìm cương” giá thép trong nước, thế nhưng, kim ngạch xuất khẩu thép vẫn ghi nhận tăng, thậm chí còn tăng rất mạnh.

cac doanh nghiep thep noi co dang chong lenh bo cong thuong hinh 2

Kim ngạch xuất khẩu thép vẫn ghi nhận tăng, thậm chí còn tăng rất mạnh.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 7/2021, xuất khẩu thép của Việt Nam đạt 1,148 triệu tấn, đạt gần 1,1 tỷ USD. Cộng gộp 7 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu thép đạt hơn 7 triệu tấn, trị giá 5,6 tỷ USD đến hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, tính tới hết tháng 8/2021, xuất khẩu sắt thép thành phẩm và bán thành phẩm đạt 10,6 triệu tấn, với trị giá hơn 9 tỷ USD đến hơn 20 quốc gia. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu thép trong tháng 8/2021 là 3,6 triệu tấn.

Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho biết, trong tháng 9/2021, sản xuất thép thành phẩm đạt hơn 24,8 triệu tấn. Bán hàng thép các loại đạt gần 22 triệu tấn, trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 5,7 triệu tấn, vượt qua con số 3,6 triệu tấn của tháng 8/2021 và tăng 78,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhận định về thị trường thép giai đoạn cuối năm, đại diện lãnh đạo VSA nhận định triển vọng thị trường thép Việt Nam trong quý 4/2021 sẽ tốt hơn khi các tỉnh thành dần kiểm soát được dịch bệnh và chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam để khôi phục kinh tế sau đại dịch. Nhìn chung, dự báo xuất khẩu thép năm 2021 sẽ tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, với các Hiệp định FTA được ký kết và sự phục hồi sản xuất, đầu tư xây dựng sẽ là nhân tố giúp cho tăng trưởng ngành thép khả quan hơn nữa trong thời gian cuối năm.

Cũng theo dự báo từ Hiệp hội Thép thế giới, làn sóng dịch bệnh, lây nhiễm mới và những hạn chế từ nguồn cung đã dẫn đến sự phục hồi chậm lại trong nửa cuối năm và đang ngăn cản đà phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm 2021.

Nhưng với lượng đơn hàng tồn đọng cao, việc xây dựng trở lại cùng với tiêm chủng ở các nước tốt hơn, kỳ vọng nhu cầu thép sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2022.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tiền đạo Neymar nói gì sau khi dính chấn thương kinh hoàng?

(CLO) Ở trận đối đầu với Saint-Etienne vào đêm qua, tiền đạo trụ cột của PSG là Neymar đã bị gập cổ chân và nguy cơ đối mặt với nghỉ thi đấu dài hạn.

Tấm thảm rồng năm móng thời nhà Minh có giá kỷ lục hơn 160 tỷ đồng

(CLO) Một tấm thảm màu vàng hình hai con rồng năm móng của triều đại nhà Minh (Trung Quốc) vừa được bán với mức giá cao kỷ lục 7,16 triệu USD (hơn 160 tỷ đồng).

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Đầu tuần, USD phục hồi nhẹ

(CLO) Sau phiên giảm giá cuối tuần qua, đồng đô la Mỹ phục hồi nhẹ khi các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những tác động rõ hơn của siêu biến chủng Omicron đối với thị trường ngoại hối cũng như chính sách của các ngân hàng trung ương.

Sáng 29/11, cả nước còn 767 ca COVID-19 điều trị thở máy, ECMO

(CLO) Đến sáng 29/11, Việt Nam đã chữa khỏi gần 958.700 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị hiện có 767 ca phải thở máy và ECMO.

Hà Nội: Năng lực có vấn đề, Công ty Cường Thịnh vẫn trúng hàng loạt gói thầu tại huyện Quốc Oai ?

(CLO) Công ty Cổ phần đầu tư Cường Thịnh trúng liên tiếp nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội. Thế nhưng, tại dự án Cải tạo hồ Đồng Chằm 1 và hồ Gốc Đa do UBND xã Đông Xuân làm chủ đầu tư, thể hiện rõ năng lực của nhà thầu có dấu hiệu kém chất lượng.

Giới trẻ thích thú chụp ảnh cùng hoa dã quỳ ngay giữa lòng Thủ đô

(CLO) Khu vườn dã quỳ tại đường Xuân Đỉnh (Hà Nội) những ngày này đã nở hoa vàng rực. Nhiều người yêu loài hoa này đã đến đây chụp ảnh, ngắm hoa khi biết đến địa điểm này.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ sự cố sau tiêm vắc xin COVID-19 tại Thanh Hóa

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2021.

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần

(CLO) Giá hai loại dầu thô đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (29/11), sau khi giảm sốc hơn 11% vào phiên cuối tuần trước.

WHO ủng hộ Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine COVID-19

(CLO) WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine COVID-19, sẽ xem xét khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.