Điều chỉnh kích thước chữ

Các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ "vì nhân dân phục vụ"

(CLO) Ngày 23/3, tại Hà Nôi, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 1 với 187 điểm cầu. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, tính đến 14 giờ chiều 23/3, ghi nhận có 118 ca nhiễm bệnh tại 17 tỉnh, thành phố. Hiện nay trong toàn quân chưa phát hiện ca bệnh COVID-19. Quân đội tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, cách ly công dân từ vùng dịch về nước. Đến nay quân đội đã tiếp nhận cách ly hơn 36.700 người tại 110 điểm cách ly, trong đó hơn 18.000 người đã hoàn thành cách ly. Các cơ sở y tế lớn của quân đội như: Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 đều đảm bảo khả năng xét nghiệm và điều trị bệnh COVID-19.

Thượng tướng Trần Đơn chủ trì hội nghị. Ảnh: BQP.

Thượng tướng Trần Đơn chủ trì hội nghị. Ảnh: BQP.

Tiếp đó, Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, hiện nay học viện có 2 cơ sở là Bệnh viện Quân y 103 và Viện Nghiên cứu Y dược quân sự có khả năng xét nghiệm sàng lọc. Nếu nghi ngờ có dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ gửi đi các đơn vị đủ điều kiện để khẳng định. Học viện cũng đang có công văn gửi Bộ Y tế về việc thẩm định cơ sở xét nghiệm.

Về chẩn đoán và khả năng điều trị, đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện là một trong 22 cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm. Đặc biệt, bệnh viện có khả năng xét nghiệm nhanh từ 200-500 ca/ngày.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn cho biết: Nhiệm vụ của quân đội là phải tham gia, phải đi đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh này. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vì nhân dân phục vụ, chúng ta đã làm tốt trong công cuộc phòng, chống dịch, được Đảng và Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhiều cơ chế chưa được xác lập, nhưng với tinh thần chung, trách nhiệm của quân đội, ngay từ khi xuất hiện dịch các đơn vị đã khắc phục mọi khó khăn thực hiện nhiệm vụ hiệu quả để lại trong lòng nhân dân những tình cảm tốt đẹp. Nơi nào khó khăn nhất đều có lực lượng quân đội. Các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ vô điều kiện, không đòi hỏi gì chỉ biết là "vì nhân dân phục vụ".

Đặc biệt hơn, lực lượng quân đội sẵn sàng nhường chỗ ở của mình để cho người dân cách ly. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ biên phòng ngày đêm tuần tra canh gác; lực lượng quân y hậu cần thực hiện tốt nhiệm vụ; các cơ quan báo chí thường xuyên đưa tin phản ánh, truyền tải nhiệm vụ phòng, chống dịch cho người dân. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BQP.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BQP.

Trong giai đoạn 2 của dịch COVID-19, các lực lượng quân y, bệnh viện dã chiến phải sẵn sàng triển khai điều trị; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất để cách ly, điều trị cho cán bộ cao cấp của quân đội; Tổng cục Hậu cần chuẩn xe lưu động thực hiện xét nghiệm nhanh... Cục Quân y chỉ đạo các doanh nghiệp quân đội sản xuất khẩu trang cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ. Bộ Tổng tham mưu hướng dẫn điều chỉnh thời gian huấn luyện để đưa nội dung phòng, chống dịch vào chương trình huấn luyện, mỗi chiến sĩ là một tuyên truyền viên về phòng, chống dịch.

Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định như đeo khẩu trang, hội họp bằng hình thức trực tuyến là chính, chấp hành nghiêm các quy định về y tế đối với các đơn vị quân đội. Quân đội phải duy trì quân số khỏe để vừa hoàn thành nhiệm vụ vừa giúp dân trong phòng, chống dịch, hạn chế tối đa lây lan, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

PV

 
 
Tin mới
Nhận định trận Chelsea vs Leicester, 2h ngày 20/5

(CLO) Nhận định trận Chelsea vs Leicester, 2h ngày 20/5 đá bù vòng 27 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Chelsea vs Leicester cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Everton vs Crystal Palace, 1h45 ngày 20/5

(CLO) Nhận định trận Everton vs Crystal Palace, 1h45 ngày 20/5 đá bù vòng 33 Ngoại hạng Anh 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Everton vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Hà Nội: Vận tải công cộng phục hồi trong những tháng đầu năm

(CLO) Hoạt động vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội liên tục ghi nhận sự phục hồi do dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao với sản lượng đạt 48,1 triệu lượt qua 4 tháng của năm 2022.

Nga rút khỏi Hội đồng các nước Biển Baltic, tiếp tục cảnh báo Phần Lan

(CLO) Nga đã đưa ra quyết định chính thức rút khỏi Hội đồng các nước Biển Baltic (CBSS), Bộ Ngoại giao nước này thông báo trong tuyên bố vào hôm thứ Ba (17/5).

Công chiếu phim ‘Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình’

(CLO) Thông qua bộ phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”, khán giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ với những đóng góp to lớn, đặt nền móng xây dựng và phát triển văn hóa mới của Việt Nam.

Mỹ cho phép tiêm vắc xin tăng cường Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

(CLO) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo hôm thứ Ba (17/5) rằng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở nước này có thể nhận được một liều vắc xin Covid-19 bổ sung của Pfizer.

'Phù thủy' Efren Reyes và những đường cơ nằm ngoài sách giáo khoa

(CLO) Efren Reyes là một trong những cơ thủ huyền thoại của làng Bi-a thế giới. Tay cơ người Philippines được biết đến vời nhiều cú đánh kinh điển, không nằm trong sách giáo khoa. Hiện ông đang đại diện cho Philippines thi đấu tại SEA Games 31 ở Việt Nam.

Nở rộ hội nhóm mua bán số đề online

(CLO) Thời gian gần đây, tội phạm về trật tự xã hội biến tướng với nhiều thủ đoạn và phương thức hoạt động tinh vi. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, dùng chiêu trò lôi kéo họ tham gia vào trò chơi "buôn lô, trúng số" cam kết trúng 100%.

Thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương của Việt Nam

(CLO) Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…