Điều chỉnh kích thước chữ

Các mốc thời gian tuyển sinh đại học năm 2020 sẽ được điều chỉnh lại

(CLO) Hiện nay, vấn đề tuyển sinh của các trường Đại học là vấn đề nóng rất được quan tâm, nhiều câu hỏi đặt ra liệu sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lùi thời gian tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) thì việc tuyển sinh đại học sẽ được thay đổi như thế nào?

Audio

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học – Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, ngày 13/3/2020 Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 (lần 2).

Theo đó, kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 và thi THPTQG từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020. Việc lùi thời gian tổ chức thi THPTQG làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 của các cơ sở Giáo dục Đại học (GDĐH), kể cả các trường không tuyển sinh từ kết quả thi THPTQG cũng vẫn phải lùi đến khi các học sinh được xét tốt nghiệp mới có thể tuyển sinh hoặc chốt danh sách trúng tuyển.

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học - Nguyễn Thị Kim Phụng: “Lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác sẽ phải lùi lại

Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học - Nguyễn Thị Kim Phụng: “Lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác sẽ phải lùi lại". (ảnh TL)

Như vậy, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, đăng ký tuyển thẳng, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển…và các mốc thời gian khác quy định cho xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPTQG năm 2020 dự kiến cũng sẽ phải lùi lại, “tịnh tiến” về sau, tương đương với thời gian lùi lịch thi THPTQG.

Tuy nhiên, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến sẽ thực hiện như các năm trước, kết thúc vào 31/12/2020. Bởi vì:

Các cơ sở GDĐH có quyền tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện.

Bộ GD&ĐT chỉ ban hành Kế hoạch tuyển sinh đợt 1 năm 2020, áp dụng chung đối với các trường xét tuyển từ kết quả thi THPTQG. Căn cứ vào kết quả tuyển được và thời gian còn lại, các trường chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch tuyển sinh phù hợp, kết thúc trong năm 2020.

Đối với trường không xét tuyển từ kết quả thi THPTQG thì việc tuyển sinh càng chủ động và linh hoạt hơn. Quy chế tuyển sinh đã quy định các trường xác định và công bố cụ thể trong Đề án tuyển sinh để thí sinh và người học chủ động chuẩn bị, đăng ký…

Các năm trước, kế hoạch tuyển sinh của phần lớn các trường bắt đầu cuối tháng 7 đến hết năm. Mặc dù quy định năm tuyển sinh kết thúc vào tháng 12 nhưng thực tế các trường kết thúc khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

 Thời gian sau đó, hầu hết các trường không tiếp tục tuyển sinh vì không phù hợp với kế hoạch năm học và hầu như không còn nguồn tuyển.

Vì vậy, năm 2020, nếu tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch và kết quả tuyển sinh; các trường vẫn chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được. 

Minh Triết

Bình Luận