Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng:

Các nghị quyết rất cần thiết cho đất nước ở thời điểm này

Thứ năm, 20/02/2025 09:09 AM - 0 Trả lời

(NB&CL) Ngày 19/2, Quốc hội khóa XV đã bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9. Bên lề kỳ họp, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị) đã có nhìn nhận, đánh giá về những “đột phá” của kỳ họp.

+ Thưa đại biểu Quốc hội, ông đánh giá như thế nào về sự kiến tạo, đột phá của Kỳ họp bất thường lần này?

- Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội khóa XV được cử tri đặc biệt quan tâm theo dõi. Đây là thời điểm cần thiết để chúng ta sửa đổi, ban hành một số luật rất quan trọng nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư vào Việt Nam. Từ đó để chúng ta tăng tốc và đạt được con số tăng trưởng trên 8%.

Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị của Chính phủ, Quốc hội và chủ trương của Trung ương về thiết kế kỳ họp này, rất phù hợp, trúng, đúng nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

cac nghi quyet rat can thiet cho dat nuoc o thoi diem nay hinh 1

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng.

Để đất nước ta vươn mình bước vào giai đoạn mới, Kỷ nguyên mới thì chúng ta cần phải sửa đổi các luật như Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Tổ chức Quốc hội.

Đặc biệt, các dự án lớn, quan trọng của Quốc gia cũng cần được khơi thông, triển khai quyết liệt như dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; phát triển đường sắt đô thị tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; hoàn thiện các dự án đường bộ cao tốc; khởi động đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Quốc hội và các cơ quan liên quan đã rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, phân tích rất trách nhiệm để đưa ra nghị quyết phù hợp với giai đoạn hiện nay. Chúng tôi đồng tình với Quốc hội và kỳ vọng rằng, sau kỳ họp này, đất nước của chúng ta sẽ cất cánh đi lên.

+ Kỳ họp này đã thông qua các nghị quyết rất đặc thù như thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; hay là phát triển các tuyến đường sắt… Đại biểu đánh giá ra sao về ý nghĩa của các nghị quyết này cho sự kiến tạo phát triển tới đây của đất nước?

- Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Việc đổi mới khoa học, công nghệ rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, bởi vì muốn tăng tốc tăng trưởng ở mức hai con số như kỳ vọng của chúng ta thì đòi hỏi phải nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn, trong đó, khoa học, công nghệ phải tiên phong.

Thứ hai là phải thu hút được đầu tư, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp tư nhân để họ tham gia vào các dự án, phát triển kinh tế. Việc đầu tư các dự án đường sắt sẽ đẩy nhanh đầu tư công, cũng như thu hút các nguồn lực đầu tư khác kéo theo.

cac nghi quyet rat can thiet cho dat nuoc o thoi diem nay hinh 2

Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 19/12

+ Như vậy, các nghị quyết lần này sẽ thực sự tạo ra đột phá cho phát triển đất nước, thưa ông?

- Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Nói tóm lại, tất cả các nghị quyết tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 đều mang ý nghĩa hết sức quan trọng, phù hợp với chủ trương của Đảng và sự hành động quyết liệt của Chính phủ cũng như sự đồng hành, đồng lòng của Quốc hội.

Các nghị quyết rất cần thiết cho đất nước ở thời điểm này, để tăng tốc bứt phá, đúng như lời nói của Tổng Bí thư là Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

+ Chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng trên 8% trong năm nay, để tạo nền tảng tăng trưởng hai con số trong những năm tới đây. Theo ông, Quốc hội sẽ giám sát việc này như thế nào để đảm bảo sự tăng trưởng đó là bền vững và những người dân đều được hưởng lợi?

- Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng: Để tập trung cho tăng trưởng hai con số như mong đợi của chúng ta, tôi đồng tình với các nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra.

Tuy nhiên, cũng cần rà soát và đánh giá thật kỹ các yếu tố như đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp cũng như không hình sự hóa các quan hệ dân sự và kinh tế, tạo động lực, từ đó để người dân, doanh nghiệp tin tưởng, nhằm thu hút nguồn lực tư nhân và từ nước ngoài.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thiên An (Thực hiện)

Tin mới

Bạc Liêu bổ nhiệm lãnh đạo các Sở sau hợp nhất

Bạc Liêu bổ nhiệm lãnh đạo các Sở sau hợp nhất

(CLO) Tỉnh Bạc Liêu vừa công bố danh sách bổ nhiệm lãnh đạo của các sở sau khi hợp nhất.

Đời sống
Tỷ phú Musk nói thông tin Tổng thống Zelenskyy được lòng dân là 'bị thao túng'

Tỷ phú Musk nói thông tin Tổng thống Zelenskyy được lòng dân là 'bị thao túng'

(CLO) Hôm thứ Năm, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Mỹ, Elon Musk, đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và cho rằng thông tin ông được lòng dân đang "bị thao túng" trên mạng xã hội X.

Thế giới 24h
Thay đổi thời gian thực hành cấp giấy phép hành nghề của bác sĩ

Thay đổi thời gian thực hành cấp giấy phép hành nghề của bác sĩ

(CLO) Theo dự thảo, nội dung thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với chức danh bác sĩ là 12 tháng.

Sức khỏe
Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

(CLO) Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, nguồn oxy của Trái đất sẽ cạn kiệt. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và liệu chúng ta có thể ngăn chặn nó không?

Biến đổi khí hậu
Google Việt Nam hứa hỗ trợ công cụ giảng dạy học tập ứng dụng AI miễn phí

Google Việt Nam hứa hỗ trợ công cụ giảng dạy học tập ứng dụng AI miễn phí

(CLO) Ông Marc Woo, Giám đốc Google Việt Nam cho biết sẵn sàng cung cấp cho toàn bộ học sinh, giáo viên tại Việt Nam tài khoản truy cập miễn phí gói giải pháp được hỗ trợ bởi AI sẽ cho phép giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp xúc với AI từ rất sớm.

Giáo dục
Nga sẽ chọn lọc các công ty muốn mở cửa hàng tại Nga

Nga sẽ chọn lọc các công ty muốn mở cửa hàng tại Nga

(CLO) Nga sẽ chỉ cho phép các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí khắt khe mở cửa hàng, ưu tiên tuyệt đối thuộc về nhà sản xuất nội địa.

Thị trường - Doanh nghiệp
Sắp diễn ra triển lãm trực tuyến về y dược triều Nguyễn

Sắp diễn ra triển lãm trực tuyến về y dược triều Nguyễn

(CLO) Triển lãm trực tuyến về y dược triều Nguyễn mang đến công chúng hơn 300 tài liệu, hình ảnh, sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử nền y học Việt Nam.

Đời sống văn hóa
Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 315/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam. Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả ĐTNN tại Việt Nam gồm 42 chỉ tiêu, trong đó có 29 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu về xã hội và 5 chỉ tiêu về môi trường.

Tin tức
Hơn 390.000 lượt khách đến với Lễ hội chùa Hương

Hơn 390.000 lượt khách đến với Lễ hội chùa Hương

(CLO) Với nhiều cải tiến trong công tác tổ chức và quản lý, Lễ hội chùa Hương năm 2025 diễn ra quy củ, trật tự, giúp hành trình du xuân của du khách thuận tiện hơn…

Du lịch
Đẩy mạnh hợp tác văn hoá và điện ảnh giữa hai nước Việt Nam – Pháp

Đẩy mạnh hợp tác văn hoá và điện ảnh giữa hai nước Việt Nam – Pháp

(CLO) Chiều 21/2, tại Hà Nội đã diễn ra buổi "Gặp gỡ báo chí: Kế hoạch phát triển điện ảnh hoạt hình Việt - Pháp". Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ hợp tác văn hóa và điện ảnh giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.

Giải trí
Đống Đa (Hà Nội): Vỉa hè, đường dạo quanh hồ bị chiếm dụng

Đống Đa (Hà Nội): Vỉa hè, đường dạo quanh hồ bị chiếm dụng

(CLO) Trong khi Thành phố đang phải chi phí rất lớn để cải tạo các không gian xanh, hồ điều hòa nhằm làm đẹp cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng sống cho cư dân, thì hiện vẫn còn không ít các hồ xuống cấp, bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe trái phép, gây bức xúc cho dư luận.

Công luận 24H
Kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

Kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị thi hành kỷ luật đảng.

Tin tức
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn có thêm nhiệm vụ

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn có thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) là ông Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tin tức
Thanh Hóa có hơn 2.000 lao động trái phép ở nước ngoài

Thanh Hóa có hơn 2.000 lao động trái phép ở nước ngoài

(CLO) Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 2.242 trường hợp đang cư trú, lao động trái phép tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đời sống
Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ có 6 làn xe

Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ có 6 làn xe

(CLO) Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.424 tỷ đồng với quy mô 6 làn xe.

Tin tức
Đề nghị thi hành kỷ luật 2 phó giám đốc sở ở Đồng Nai

Đề nghị thi hành kỷ luật 2 phó giám đốc sở ở Đồng Nai

(CLO) Ngày 21/2, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai thông báo kết quả Kỳ họp thứ 47 để xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Văn Đông và Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Mộng Thu.

Tin tức
Bình Luận

Tin khác

Xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhưng phải có kiểm soát

Xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhưng phải có kiểm soát

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nêu rõ: Xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính (TTTC) tại Việt Nam là xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhưng phải có kiểm soát. Phải làm rõ được nội hàm của từng nhóm chính sách mà chúng ta đang dự kiến xây dựng. Phải có đánh giá cụ thể những tác động của chính sách trong đối với nền kinh tế.

Tin tức
Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 315/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam. Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả ĐTNN tại Việt Nam gồm 42 chỉ tiêu, trong đó có 29 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu về xã hội và 5 chỉ tiêu về môi trường.

Tin tức
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn có thêm nhiệm vụ

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn có thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) là ông Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Tin tức
Kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

Kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị thi hành kỷ luật đảng.

Tin tức
Tuyên bố về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ

Tuyên bố về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ

(CLO) Theo Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao: Ngày 21/2/2025, căn cứ Nghị quyết số 68/NQ-UBTVQH15 ngày 14/2/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra Tuyên bố về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ.

Tin tức
Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ có 6 làn xe

Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ có 6 làn xe

(CLO) Dự án hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.424 tỷ đồng với quy mô 6 làn xe.

Tin tức
Đề nghị thi hành kỷ luật 2 phó giám đốc sở ở Đồng Nai

Đề nghị thi hành kỷ luật 2 phó giám đốc sở ở Đồng Nai

(CLO) Ngày 21/2, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai thông báo kết quả Kỳ họp thứ 47 để xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Văn Đông và Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Mộng Thu.

Tin tức
Bí thư Thành ủy Việt Trì làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

Bí thư Thành ủy Việt Trì làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

(CLO) Ngày 21/2, HĐND tỉnh Phú Thọ khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ 7 xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng. Theo đó, đã bầu ông Nguyễn Mạnh Sơn, Bí thư Thành ủy Việt Trì làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Tin tức
Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

(CLO) UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, tỷ lệ 1/500 tại lô đất B2-CC2. 

Tin tức
Hà Nội duyệt quy hoạch cải tạo 3 khu tập thể cũ

Hà Nội duyệt quy hoạch cải tạo 3 khu tập thể cũ

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng và phụ cận.

Tin tức