Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp nhau tại Jakarta để thảo luận về Myanmar

(CLO) Brunei, Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm thứ Hai (5/4) cho biết họ đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho một cuộc họp ở Thủ đô Jakarta để thảo luận về Myanmar.

Audio
Những người biểu tình chống đảo chính xếp thành đội hình với súng trường hơi tự chế trong cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự ở Yangon vào thứ Bảy, ngày 3 tháng 4 năm 2021. Ảnh: AP

Những người biểu tình chống đảo chính xếp thành đội hình với súng trường hơi tự chế trong cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự ở Yangon vào thứ Bảy, ngày 3 tháng 4 năm 2021. Ảnh: AP

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Các nhà hoạt động nói rằng ít nhất 557 người kể từ đó đã thiệt mạng trong một cuộc trấn áp của lực lượng an ninh nhằm vào các cuộc biểu tình và đình công trên khắp đất nước, nơi mà chính quyền đã hạn chế truy cập Internet.

Indonesia đã dẫn đầu nỗ lực của các thành viên ASEAN, trong đó Myanmar là thành viên, nhằm khuyến khích một giải pháp thương lượng, bất chấp chính sách lâu nay là không cần thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Trong một tuyên bố chung với Malaysia, Brunei cho biết cả hai nước đã yêu cầu các bộ trưởng và quan chức cấp cao của họ thực hiện 'các bước chuẩn bị cần thiết cho cuộc họp sẽ được tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia'.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah vào hôm thứ Hai (5/4).

Họ cho biết: "Cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý cho các nhà lãnh đạo ASEAN gặp nhau để thảo luận về những gì đang diễn ra ở Myanmar". Họ không cho biết khi nào cuộc họp sẽ được tổ chức.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lo ngại về số người thiệt mạng đang gia tăng ở Myanmar.

"Họ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không xúi giục thêm bạo lực", theo tuyên bố.

ASEAN hoạt động theo sự đồng thuận, nhưng quan điểm khác nhau của 10 thành viên về cách ứng phó với việc quân đội sử dụng vũ lực sát thương đối với dân thường và chính sách không can thiệp của khối đã hạn chế khả năng hành động của khối.

Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore đều bày tỏ sự báo động về các vụ giết người biểu tình và ủng hộ một cuộc họp cấp cao khẩn cấp về Myanmar.

Các ngoại trưởng của họ từng hội đàm riêng vào tuần trước với người đồng cấp tại Trung Quốc, nước láng giềng phương bắc có ảnh hưởng của Myanmar.