Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà máy lọc dầu ở Texas tê liệt, đẩy giá xăng ở Mỹ tăng mạnh

(CLO) Các nhà máy lọc dầu ở Texas buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng từ thời tiết giá rét bất thường và có khả năng sẽ phải mất vài tuần để hoạt động trở lại bình thường. Các chuyên gia trong ngành cho biết đây chính là nguyên nhân khiến cho giá nhiên liệu tại Mỹ tăng lên trong thời gian gần đây.

Audio
Nhà máy lọc dầu LyondellBasell ở Houston, Texas. Ảnh: Reuters

Nhà máy lọc dầu LyondellBasell ở Houston, Texas. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, có đến khoảng 20% hoạt động của các nhà máy chế biến dầu tại Texas bị ngưng trệ do mất điện, thiếu khí đốt tự nhiên và nước do tình trạng thời tiết cực đoan kể từ giữa tháng 2 đến nay.

Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ cho biết, trung bình giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng 6 cent trong tuần và 9 cent trong tháng trước, lên mức 2,33 USD/gallon (khoảng 3,78 lít). Mức tăng 6 cent trong tuần đỉnh điểm bão tuyết bằng 2/3 mức tăng của cả tháng 1.

Ông Andrew Lipow - Chủ tịch Công ty Tư vấn Lipow Oil Associates, có trụ sở tại Houston, bang Texas cho biết: “Phải đến 2-3 tuần nữa chúng tôi mới có thể khôi phục hầu hết các hoạt động” đối với các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, chuyên gia Paul Sankey của trung tâm nghiên cứu năng lượng Sankey Research cho biết trong một lưu ý rằng, việc các nhà máy lọc dầu tại bang Texas ngừng hoạt động sẽ làm giảm giá dầu thô của Mỹ và tăng mức chênh lệch giữa dầu thô Mỹ và dầu thô Brent.

“Giá dầu thô của Mỹ sẽ còn chịu áp lực từ việc hoạt động của các nhà máy lọc dầu bị ngưng trệ, dẫn đến tình trạng thừa cung thiếu cầu và sẽ kéo dài trong 2-3 tuần tới đây”, chuyên gia Sankey chia sẻ.

Giá dầu thô giao sau của Mỹ giảm 1,5% vào hôm 19/2 , xuống còn 59,60 USD/thùng, do các nhà sản xuất báo hiệu kế hoạch khởi động lại sản xuất. Dầu thô của Mỹ tăng 22% tính đến thời điểm hiện tại. Giá xăng giao sau của Mỹ trên sàn giao dịch New York tăng lên 1,805 USD/gallon.

Robert Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho Securities USA, cho biết: “Mức chênh lệch cho tôi biết rằng dầu thô sẽ quay trở lại nhanh hơn”.

“Lãnh đạo các nhà máy lọc dầu đang đánh giá tình trạng hư hỏng của cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống đường ống và tháp tản nhiệt và các thiết bị khác trước khi dần đưa hoạt động chế biến trở lại”, ông Lipow chia sẻ.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và giá khí đốt tự nhiên tăng cao cũng ảnh hưởng rất lớn đến các nhà máy lọc dầu. Giới chức chính quyền bang Texas trong tuần này đã yêu cầu các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên ưu tiên giao hàng cho các công ty điện lực và khách hàng dân cư, sau đó mới cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

                                                                                                Hương Vũ

Bình Luận