Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà xuất bản hoài nghi trước kế hoạch ra mắt ứng dụng đọc tin của Apple

(CLO) Việc Apple dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm mới, Apple News, cho phép người dùng trả một khoản tiền để đọc toàn bộ nội dung của các tờ báo đối tác, đang khiến cho các nhà xuất bản phải dè chừng.

Audio
Ứng dụng Apple News. Ảnh: WSJ

Ứng dụng Apple News. Ảnh: WSJ

Theo như tin đồn trong giới công nghệ thì khi mà doanh số iPhone đang giảm, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt một sản phẩm mới mang tên Apple News. Người dùng thông qua đó sẽ trả một khoản phí để truy cập toàn bộ lượng tin tức có trên các tờ báo đối tác. Đây được coi là dự án "Netflix của làng báo".

Dẫu vậy, dự án này nhiều khả năng sẽ gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ phía các tờ báo lớn.

Trong một tuyên bố mới nhất, "quả táo cắn dở" cho biết họ sẽ giữ lại 50% doanh thu từ ứng dụng này. Dự kiến dịch vụ này sẽ cho ra mắt vào cuối năm nay, theo những nguồn tin bên trong cho hay.

50% doanh thu còn lại sẽ được chia cho hàng loạt các tờ báo, tùy thuộc theo thời lượng người dùng truy cập. Những đại diện của Apple đã nói với các nhà xuất bản rằng dự kiến mức giá áp dụng sẽ là 10$/người/tháng, tương tự với dịch vụ Apple streaming music. Tuy nhiên, mức giá cuối cùng có thể có thay đổi.

New York Times và Washington Post là 2 "ông lớn" đầu tiên lên tiếng phản đối cấp quyền cho Apple triển khai dịch vụ này, một phần vì họ lo ngại trước những điều khoản hợp đồng. Những thông tin cụ thể này chưa được công bố cho công chúng.

Những cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn, và một thỏa thuận vẫn có thể xảy ra.

Tờ Wall Street Journal cũng có những lo lắng của riêng mình, nhưng những cuộc đàm phán mới đây của Apple đã mang lại nhiều hiệu quả, theo một nguồn tin bên trong của tờ báo cho hay.

Một lo ngại khác từ phía các nhà xuất bản là họ sẽ không thể truy cập vào dữ liệu của người dùng, bao gồm thông tin thẻ tín dụng hay email. Những thông tin này là tối cần thiết với các tờ báo trong việc xây dựng nên hệ thống khách hàng và đánh giá thị trường của mình.

Apple đưa ra giải pháp rằng một số nhà xuất bản sẽ được truy cập những thông tin này trong vòng 1 năm. Các tờ báo thì muốn một cam kết dài hơi hơn, trong khi một số người khác lại muốn các điều khoản hợp lý hơn trong việc thanh lý sớm hợp đồng.

Apple từ chối bình luận về các thông tin này.

Ông lớn Apple hiện đang chuyển từ kinh doanh iPhone sang kinh doanh dịch vụ. Doanh số iPhone đã giảm 15% trong Quý IV năm ngoái.

Năm nay, công ty này cũng đã cho ra mắt nhiều sản phẩm dịch vụ mới, bao gồm chương trình TV riêng và dịch vụ đọc tin. Họ dự kiến nâng số người đăng ký từ mốc 360 triệu người lên 500 triệu người vào năm 2020.

Apple là ông lớn tiếp theo sau Facebook và Google dấn thân vào "thị trường" tin tức.

Facebook mới đây đã có những điều chỉnh nhất định trong thuật toán của mình, làm giảm lượng tương tác và truy cập tới các tờ báo. Google cũng bị lên án khi cho phép người dùng lách qua những rào cản trả tiền.

Việc đăng ký thành viên trả tiền là một nguồn tài chính lớn đối với các tờ báo. Tờ New York Times hiện đang tính phí 15$/tháng, tờ Washington Post là 10$/tháng trong khi tờ WSJ là 39$/tháng.

Một số tờ báo lo ngại nếu trao quyền cho Apple, điều đó có thể làm ảnh hưởng tới doanh thu từ việc đăng ký thành viên hiện tại. Mức giá mà Apple đề ra để đọc tin từ nhiều tờ báo là rẻ hơn tương đối nhiều so với mức giá hiện tại.

Tuy nhiên, việc hợp tác với Apple News, ứng dụng được cài đặt sẵn trong những chiếc iPhone, sẽ cho phép các tờ báo tiếp cận hàng triệu lượt người dùng mới.

Cả 3 tờ báo lớn này hiện đều đang cung cấp 1 số tin tức miễn phí trên ứng dụng Apple News. Ứng dụng này hiện vẫn đang được thử nghiệm miễn phí. Các tờ báo cũng có thể giữ lại 100% doanh thu từ phía những quảng cáo đi kèm với các bài viết của mình, kèm theo 70% doanh thu từ các quảng cáo hiển thị vốn không thuộc quyền của họ.

Người dùng cũng có thể đăng ký với các tờ báo cụ thể thông qua ứng dụng Apple News. Các tờ báo có thể giữ lại 70% doanh thu từ việc này trong năm đầu tiên, và dự kiến sẽ con số này sẽ tiếp tục tăng trong các năm sau.

Hoàng Việt (Theo WSJ)