Điều chỉnh kích thước chữ

Các quốc gia khẩn cấp phòng thủ khi đột biến của virus SARS-CoV-2 gia tăng

(CLO) Lần đầu tiên được xác định ở Anh vào cuối năm ngoái, một biến thể mới của virus gây ra COVID-19 hiện đã được xác nhận ở 49 quốc gia, vùng lãnh thổ. Một biến thể riêng biệt khác ở Nam Phi cũng đã được phát hiện ở 19 quốc gia.

Audio

Liên tiếp xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2

Hình ảnh tế bào có màu đỏ, bị nhiễm các hạt virus màu vàng gây ra COVID-19. Ảnh: Reuters

Hình ảnh tế bào có màu đỏ, bị nhiễm các hạt virus màu vàng gây ra COVID-19. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nhật Bản đã tìm thấy một biến thể mới khác, một biến thể được cho là đến từ Brazil. Sự xuất hiện của các biến thể mới và có khả năng lây nhiễm cao hơn đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trên toàn thế giới về nguy cơ đột biến nguy hiểm khi đại dịch kéo dài.

Giáo sư Yuichi Iino của Đại học Tokyo cảnh báo rằng biến thể của Vương quốc Anh cho thấy có khả năng lây lan nhanh hơn tới 70% so với dạng chính.

Theo mô hình của giáo sư Iino, nếu điểm khởi đầu là 300 người mang dạng chính của virus và 10 người thuộc biến thể của Vương quốc Anh, thì sẽ có khoảng 1.000 trường hợp lây nhiễm mới trong 4 tháng. Con số đó sẽ nhanh chóng mở rộng lên 2.000 trong sáu tháng, tại thời điểm đó, biến thể Vương quốc Anh sẽ vượt qua mẫu chính.

Nhưng nếu số lượng ban đầu của biến thể Vương quốc Anh là 100 trường hợp, thì biến thể mới sẽ chiếm đa số trong bốn tháng và trong sáu tháng số ca nhiễm mới sẽ tăng lên khoảng 13.000 ca.

Giáo sư Iino nói: “Nếu một biến thể xâm nhập vào nước này, sự lây nhiễm sẽ tăng đột biến và sẽ cần có các biện pháp đối phó mạnh mẽ hơn. Điều quan trọng là chặn các trường hợp nhập cảnh và phát hiện sự lây lan của cộng đồng ở giai đoạn đầu".

Biến thể của Vương quốc Anh đã nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Nhật Bản. Mặc dù biến thể này không được cho là gây bệnh nặng hơn so với dạng chính, nhưng nó đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xuất hiện một chủng mới có khả năng gây chết người hoặc kháng nhiều hơn với các loại vắc-xin mà thế giới đang tin tưởng để chấm dứt đại dịch.

Biến thể của Anh không phải là dạng đột biến duy nhất của virus đối đầu với các cơ quan y tế. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã phát hiện một biến thể mới ở bốn du khách đến từ bang Amazonas ở tây bắc Brazil.

Các trường hợp đang gia tăng ở đó, làm dấy lên lo ngại rằng phiên bản này cũng có thể dễ lây lan hơn. Virus có 12 đột biến trong protein đột biến - đây là cơ sở của một số loại vắc-xin và phương pháp điều trị, một số đột biến cũng đã được tìm thấy ở các biến thể của Vương quốc Anh và Nam Phi.

Nguy cơ xuất hiện biến thể có độc lực cao hơn dòng chính

Pháp đã khởi động một chương trình thử nghiệm hàng loạt để theo dõi sự lây lan của biến thể COVID ở Anh. Ảnh: AP

Pháp đã khởi động một chương trình thử nghiệm hàng loạt để theo dõi sự lây lan của biến thể COVID ở Anh. Ảnh: AP

Một biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi đã được xác nhận ở Vương quốc Anh và các du khách đã được phát hiện mang virus ở Nhật Bản, Pháp, Australia và Canada. Tuy nhiên, một trường hợp khác đã được báo cáo ở Nigeria.

Tình trạng khẩn cấp về biến thể của Anh đã khiến Nhật Bản vào ngày 28 tháng 12 phải tạm dừng cho phép nhập cảnh công dân nước ngoài vào nước này. Những du khách đến từ Vương quốc Anh và Nam Phi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID-19 khi nhập cảnh phải thực hiện một xét nghiệm khác ba ngày sau đó sau khi lưu trú tại các phòng được chỉ định hoặc những nơi khác được báo cáo với cơ quan chức năng.

Một người đàn ông Anh khoảng 30 tuổi đến Nhật Bản vào ngày 22 tháng 12 đã được phát hiện bị nhiễm loại virus này. Người đàn ông này được cho là đã tự cách ly trong 14 ngày, nhưng anh ta đã ăn một bữa ăn với những người khác trong thời gian đó, và kết quả là hai người đã bị nhiễm biến thể này. Một số hiện đang kêu gọi luật hoặc các bước khác để các quy tắc kiểm dịch của Nhật Bản có hiệu lực hơn.

Virus tự nhiên biến đổi theo thời gian khi lỗi xuất hiện khi chúng tạo bản sao của chính chúng. Virus SARS-CoV-2, gây ra COVID-19, đột biến trung bình 15 ngày một lần. Khi các ca bệnh tăng lên, càng có nhiều cơ hội cho các lỗi như vậy, làm tăng nguy cơ đột biến khiến virus trở nên nguy hiểm hơn.

Michinori Kohara, nhà nghiên cứu cấp cao tại Dự án kiểm soát nhiễm virus của Viện Khoa học Y tế Tokyo Metropolitan, cho biết: “Chúng ta nên nghĩ về nó theo cách này: Các loại virus ít lây nhiễm hơn đã bị loại bỏ, trong khi các biến thể dễ lây lan hơn đã lây lan".

Nhiều chuyên gia tin rằng một số lượng lớn các biến thể mới đã xuất hiện trên khắp thế giới. Các quốc gia bao gồm Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực giám sát chúng thông qua phân tích bộ gen của các mẫu virus.

Các chuyên gia đặc biệt cảnh giác cao độ đối với bất kỳ thay đổi nào về độc lực - khả năng gây hại của virus đối với vật chủ của nó. Trong đại dịch cúm năm 1918, một chủng đột biến được cho là đã làm cho đợt thứ hai chết nhiều hơn đợt đầu tiên.

Nghiên cứu cho đến nay cho thấy rằng các biến thể của SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi không có nhiều khả năng gây bệnh nặng hơn so với dạng chính. Nhưng một chủng loại độc hại hơn vẫn có thể phát sinh khi đại dịch tiếp tục.

Một nghiên cứu của Pfizer và Đại học Texas chỉ ra rằng vắc xin mRNA của Pfizer và BioNTech cũng hoạt động chống lại biến thể Nam Phi.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin đã nói rằng nếu đột biến khiến vắc-xin không còn hiệu quả, một phiên bản mới có thể được đưa vào sản xuất hàng loạt chỉ trong sáu tuần, vì mã mRNA có thể được viết lại cho phù hợp.

Nhưng liệu các loại vắc-xin truyền thống sử dụng virus bất hoạt, chẳng hạn như vắc-xin do các công ty Trung Quốc phát triển, có hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng.