Điều chỉnh kích thước chữ

Các tỉnh phía Nam có nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao

(CLO) Nhiều tỉnh thành phía Nam đang bước vào tháng cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng hanh khô và gió nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Công tác tuyên truyền, phòng chống cháy, nổ được triển khai bằng nhiều biện pháp cấp bách nhưng vẫn còn những vấn đề khiến cho công tác này gặp nhiều khó khăn.

Sự kiện: rừng

Vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống cháy rừng. Ảnh minh họa.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống cháy rừng. Ảnh minh họa.

Hơn 60% diện tích rừng của tỉnh Cà Mau (trên 26.400ha) đang ở dự báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm, so với gần 2 tuần trước diện tích đã tăng lên gần gấp đôi.

Trong khi đó, hơn 7.700ha dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm) hiện đang ngấp nghé gia tăng cấp độ báo cháy chỉ trong vài ngày tới. Đáng lo ngại là tình hình nắng gay gắt dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài. Hiện tại, mực nước các kênh trong rừng thấp hơn cùng kỳ mùa khô năm 2019 từ 0,5m tới gần 1m. Khi đó sẽ không còn nước chữa cháy nếu có cháy lớn.

Tương tự, tỉnh Đồng Tháp có diện tích rừng hơn 12.000ha, trong đó diện tích rừng tràm là hơn 6.000ha. Trước hiện trạng nắng nóng như hiện nay, tỉnh đã khẩn trương triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng ở 10 đơn vị chủ rừng trong tỉnh.

Từ đầu năm 2020 Chi cục Kiểm lâm phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức kiểm tra việc triển khai công tác PCCC rừng định kỳ tại 10 đơn vị chủ rừng. Qua kiểm tra, các chủ rừng đã chủ động triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020, trong đó Vườn Quốc gia Tràm Chim thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng ngay từ đầu năm.

Các đơn vị quản lý rừng nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm nhập vào rừng trái phép, bẫy bắt động vật rừng, phá rừng, khai thác thủy sản, sử dụng lửa bắt ong gây cháy rừng; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền trong cộng đồng dân cư ven rừng để nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xâm nhập trái phép vào rừng, nhất là trong các tháng cao điểm mùa khô.

Do nắng nóng gần 40 độ C kéo dài, tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát (một trong những khu vực rừng trọng điểm của tỉnh Tây Ninh) với diện tích hơn 19.100ha, có lượng thực bì lớn và khô héo, gây nguy cơ cháy rừng cao. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ, phòng, chống cháy rừng lại mỏng, phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ thiếu thốn, nguồn nước chữa cháy khó khăn...

Ông Huỳnh Hữu Phương, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, cho biết, cùng thời điểm này mấy năm về trước mực nước tại suối Đa Ha cao khoảng 1 mét nên việc lấy nước phục vụ cho công tác chữa cháy thì rất thuận lợi. Tuy nhiên, hiện nay mực nước ở con suối này chỉ còn lại khoảng 10cm, là mực nước chết.

Do đó việc nâng cao ý thức người dân là rất quan trọng. Ngoài ra, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cũng vô cùng cần thiết, góp phần giảm thiểu tối đa các vụ cháy cũng như hậu quả khi sự cố xảy ra.

Thanh Lâm

 
 
Tin mới
Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) ước lãi quý 3 hơn 60 tỷ đồng, thực hiện gần 80% kế hoạch năm

(CLO) Theo ước tính, công ty đạt kết quả kinh doanh bứt phá trong quý 3 với doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 123 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước.

TP.HCM: Phát hiện người đàn ông tử vong trong phòng trọ

(CLO) Người đàn ông tử vong làm thợ hồ, ở một mình trong phòng trọ tại hẻm 40 Hồ Văn Long, quận Bình Tân, TP.HCM.

Dự án đầu tư gặp vướng mắc thì cứ

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, tình trạng chuẩn bị dự án sơ sài nên khi thực hiện khó khăn, có dự án rồi thì lãnh đạo địa phương không tham gia mà giao hết cho các ban quản lý dự án, trong khi ban quản lý không đủ năng lực, “gặp vướng mắc thì cứ để đấy, trông chờ”.

Đề xuất tiếp tục dừng các chuyến bay, chuyến tàu đi/đến Hà Nội

(CLO) Để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị tiếp tục dừng các chuyến bay nội địa, chuyến tàu đi/đến Hà Nội.

Những ca khúc gắn liền với tên tuổi của Phi Nhung

(CLO) Nữ ca sĩ gốc Gia Lai vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) sau hơn một tháng điều trị Covid-19. Trong suốt sự nghiệp của mình, Phi Nhung đã để lại dấu ấn qua hàng loạt bài hát mang âm hưởng dân ca, bolero.

Singapore chính thức đăng cai AFF Cup 2020

(CLO) Vượt qua Thái Lan, Singapore đã chính thức đăng cai trở thành đội chủ nhà AFF Cup 2020 diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022.

Cổ phiếu tăng 50% chỉ trong 1 tháng, Tasa Duyên Hải (TCO) phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 43%

(CLO) Tasa Duyên Hải cũng muốn chào bán riêng lẻ 16 triệu cổ phiếu cho 2 nhà đầu tư và nâng vốn lên gấp gần 4 lần.

11 tháng 5 ngày tập 27: Long đần chán Thục Anh sau 48 giờ yêu

(CLO) Long “đần” đã cảm hóa được Thục Anh sau rất nhiều nỗ lực, tuy nhiên chỉ mới yêu được 48 tiếng Long đã tuyên bố chán yêu khiến mọi người hoang mang.

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc giải ngân vốn đầu tư công dưới 40%

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 40%; yêu cầu phải kiểm điểm nghiêm túc, chỉ ra hạn chế, bất cập, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, xem xét các tổ chức, cá nhân còn trì trệ, thậm chí vi phạm thì phải xử lý.