Điều chỉnh kích thước chữ

Cách làm một số món chay đơn giản cúng rằm tháng 7 tại nhà

(CLO) Vào ngày rằm tháng 7, người ta chọn cỗ chay bởi vì cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình.

Audio

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

Ngày rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, gia chủ chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Một số mâm cơm cúng rằm tháng 7 đẹp và đầy đủ:

Mâm cỗ gồm 9 món:1. Xôi lá cẩm tím, 2. Chả giò chay, 3. Bánh hỏi, 4. Bông bí nhồi đậu hấp hũ, 5. Đậu non sốt nấm rơm, 6. Rau xào thập cẩm, 7. Salad dưa leo, 8. Canh đậu hũ hẹ, 9. Đu đủ (Ảnh eva.vn).

Mâm cỗ gồm 9 món:1. Xôi lá cẩm tím, 2. Chả giò chay, 3. Bánh hỏi, 4. Bông bí nhồi đậu hấp hũ, 5. Đậu non sốt nấm rơm, 6. Rau xào thập cẩm, 7. Salad dưa leo, 8. Canh đậu hũ hẹ, 9. Đu đủ (Ảnh eva.vn).

Mâm cơm chay 11 món: 1. Xôi cốm hạt sen dừa, 2. Đậu sốt nấm, 3. Phở cuốn rau, 4. Salad hoa quả, 5. Món xào thập cẩm, 6. Nấm rơm kho sả ớt, 7. Cơm sen, 8. Nấm xào xì dầu, 9. Chè hạt sen long nhãn, 10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh, 11. Canh nấm chay) (Ảnh eva.vn)

Mâm cơm chay 11 món: 1. Xôi cốm hạt sen dừa, 2. Đậu sốt nấm, 3. Phở cuốn rau, 4. Salad hoa quả, 5. Món xào thập cẩm, 6. Nấm rơm kho sả ớt, 7. Cơm sen, 8. Nấm xào xì dầu, 9. Chè hạt sen long nhãn, 10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh, 11. Canh nấm chay) (Ảnh eva.vn)

Dưới đây là một số gợi ý và cách làm một số món chay đơn giản, nhanh gọn tại nhà:

1. Canh nấm chay

canh nấm chay

Nguyên liệu:

- Nấm rơm: 100gr rửa sạch, cắt bỏ chân nấm

- Nấm đông cô tươi: 100gr 

- Đậu Hà Lan: 100gr tước xơ, cắt vừa ăn 

- Đậu phụ: 2 thanh thái miếng vừa ăn

- Cà rốt: ½ củ nạo vỏ tỉa hoa 

- Hành, rau mùi nhặt sạch, thái khúc dài

 - Dầu đậu nành 

- Gia vị: bột canh, bột nêm Cách làm canh nấm chay-

Bước 1: Phi thơm hành, cho cà rốt vào xào, nêm 1 chút bột canh, bột nêm, đảo đều cho cà rốt ngấm gia vị khoảng 5 phút. - Bước 2: Cho nước vừa ăn vào đun sôi rồi cho đậu phụ vào, nấu 5 phút rồi lại cho đậu Hà Lan vào. Tiếp tục đợi nước sôi rồi cho nấm nấu sôi. Cuối cùng là cho hành lá, rau mùi vào đảo, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

2. Đậu chiên ngũ sắc 

đậu chiên ngũ sắc

Nguyên liệu 

- 400gr đậu trắng cắt thành từng lát dày 1cm

- ½ củ cà rốt thái hạt lựu

- ½ quả dưa chuột thái hạt lựu (không cần gọt vỏ sẽ làm mất độ giòn) 

- ½ bát ăn cơm ngô ngọt đã tách sẵn

- Vài cây nấm thái lựu

- Gừng băm nhỏ 

- Hành thái nhỏ 

- 1 muỗng cà phê nước tương 

- Bột bắp, đường

Cách làm

- Bước 1: Rán vàng đậu. 

- Bước 2: Trụng cà rốt nấm qua nước sôi

- Bước 3: Đun nóng dầu ăn rồi cho hành, gừng vào phi thơm. Trút cà rốt, dưa chuột, nấm ngô vào xào cùng khoảng 2 phút. 

- Bước 4: Đổ nước tương vào, vặn nhỏ bếp. Đợi cho nước tương cạn sền sệt thì cho thêm 1 muỗng canh nước hòa với đường và bột bắp vào đảo lên cho đến khi cạn nước và sánh lại thì tắt bếp.

3. Nem chay rán

nem chay

Nguyên liệu

- 1 bó nhỏ miến 

- 20 bánh đa nem để cuốn 

- ½ củ cà rốt 

- ½ củ hành tây 

- ½ củ đậu 

- 10 cái nấm hương 

- 5 tai mộc nhĩ 

- ½ củ khoai môn 

- Hành lá 

- Giá đỗ, rau thơm ăn kèm 

- Hạt nêm chay, nước tương, tiêu 

Cách làm 

- Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem làm sạch rồi băm nhỏ. Miến ngâm nước, cắt nhỏ. Khoai môn hấp chín rồi đánh nhuyễn.

- Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, nêm các gia vị rồi đảo đều. 

- Bước 3: Trải bánh đa nem ra, đặt các nguyên liệu vào giữa rồi cuốn tròn, chặt tay. 

- Bước 4: Đun già dầu ăn rồi thả nem vào rán cho đến khi vàng giòn lá được.

- Bước 5: Pha nước chấm có tỏi, ớt băm với một chút chanh hoặc dấm.

4. Cải chíp sốt nấm

cải chíp sốt nấm

Nguyên liệu

- 2 cây cải chíp rửa sạch, bổ dọc

- 5 cái nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi bổ làm đôi, làm 3 - 1 thìa canh bột năng - Tương, muối, tiêu

Cách làm 

- Bước 1: Cho rau vào nước sôi trần cho chín tới. 

- Bước 2: Hòa bột năng với 1 bát nước con. Cho nấm vào xào qua, đổ bột năng vào, nêm thêm muối vừa ăn, đổ tương vào đun cho đến khi nước sánh sốt lại

- Bước 3: Rưới sốt lên rau, rắc thêm một chút tiêu.

DL (t/h)