Điều chỉnh kích thước chữ
Bắc Giang:

Cách ly tạm thời một thôn 520 người vì có ca dương tính Covid-19

(CLO) Khi phát hiện có 2 trường hợp là người dân Bắc Giang ở khu cách ly tập trung tỉnh Hải Dương dương tính Covid-19. Địa phương này đã quyết định cách ly tạm thời thôn Hố Trúc, đây là nơi hiện đang có 520 nhân khẩu đang sinh sống.

Audio

Thông tin nêu trên được một lãnh đạo UBND xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) xác nhận với truyền thông vào chiều 4/2.

Trước đó, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, 2 trường hợp mắc Covid-19 khi đang cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương là người Bắc Giang.

Danh tính các bệnh nhân được xác định là T.L. (sống tại thôn Hố Dầu) và T.H. (sống tại thôn Hố Trúc, cùng ở xã Cẩm Lý). Hai người này đều là công nhân Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam (ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã được cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương từ ngày 28/1.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. Ảnh: TL

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam. Ảnh: TL

Qua điều tra dịch tễ, trước ngày 28/1, hai công nhân trên đều đi làm tại công ty POYUN bằng xe máy (sáng đến công ty, tối về nhà).

Ngày 28/1, 2 người đến công ty và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến ngày 3/2, hai trường hợp này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ở kết quả xét nghiệm lần 2. Ngay sau đó, hai bệnh nhân đã được chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 tại tỉnh Hải Dương.

Tiến hành rà soát, bệnh nhân T.L. tiếp xúc gần với 5 người trong gia đình tại thôn Hố Dầu là bố, mẹ đẻ và 3 người cháu. Bệnh nhân T.H. tiếp xúc gần với 5 người trong gia đình.

Sáng 4/2, 10 người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân được đi cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh Bắc Giang, trong tình trạng sức khỏe bình thường và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng chỉ đạo điều tra, lập danh sách, giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân này.

Đồng thời phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực gia đình hai bệnh nhân, nhà mẹ đẻ của bệnh nhân B.T.H và khu vực xung quanh; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn Hố Trúc trong ngày 4/2.

Được biết, thôn Hố Trúc có 130 hộ với 520 khẩu. Trước đó, hồi cuối tháng 1- đầu tháng 2, thôn Hố Dầu và thôn Kiệu Đông (xã Cẩm Lý) đều đã bị cách ly tạm thời phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hiện trên địa bàn xã Cẩm Lý có 3 thôn bị cách ly tạm thời dưới sự kiểm soát của 13 chốt kiểm dịch. Riêng thôn Hố Trúc bị cách ly từ ngày 4/2 cho đến khi có thông báo mới. 

PV