Điều chỉnh kích thước chữ

Cách ly thêm 14 ngày đoàn chuyên gia Ấn Độ và Trung Quốc ở Yên Bái

(CLO) Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành, các công ty có liên quan về việc tiếp tục tiến hành cách ly tập trung 14 ngày đối với 11 chuyên gia người Trung Quốc và Ấn Độ.

Audio
Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc chủng vi rút biến thể Ấn Độ. Ảnh: TL

Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc chủng vi rút biến thể Ấn Độ. Ảnh: TL

Cụ thể, từ ngày 18/4 đến nay, tại cơ sở cách ly tập trung Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2 , thuộc chủng vi rút biến thể Ấn Độ.

Mặc dù các chuyên gia đã được cách ly nghiêm ngặt trong thời gian 14 ngày tại khách sạn và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 , tuy nhiên do chưa xác định được chính xác nguồn nghi ngờ lây nhiễm và do tính chất lây nhiễm của chủng vi rút biến thể Ấn Độ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái đề nghị tiếp tục thực hiện cách ly các chuyên gia, cụ thể như sau:

Đối với 4 chuyên gia Trung Quốc của Công ty TNHH ngành gỗ Thiên An Việt Nam; Công ty TNHH công nghệ Thiên Hòa… tiếp tục kéo dài thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 26/4/2021 (ngày ghi nhận ca bệnh cuối cùng).

Đối với 7 chuyên gia, thân nhân Ấn Độ của Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Quốc tế và Công ty TNHH Đá Cẩm thạch RK Việt Nam… tiếp tục kéo dài thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 26/4/2021.

Như đã thông tin, ngày 18/4, đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam và được cách ly tập trung ngay tại khách sạn Như Nguyệt 2.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, đã có 4 chuyên gia dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (gồm các bệnh nhân: BN2786, BN2811, BN2812 và BN2813). Cả 4 bệnh nhân này đã được đưa về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đến ngày 26/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp là F1 của 4 bệnh nhân trên và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn và 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung là khách sạn Như Nguyệt 2, và xác định có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Về nhóm chuyên gia người Trung Quốc, sau khi nhập cảnh đã được đưa đón và thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 theo quy định, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 3 lần, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.