Điều chỉnh kích thước chữ

Cách ly xã hội: Không cấm người dân đi lại từ địa phương này sang địa phương khác

(CLO) Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.

Audio
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong toả xã hội.

Tuy nhiên, từ ngày 1/4, đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc “ngăn sông cấm chợ" như vậy là sai chỉ đạo của Thủ tướng.

Khi cách ly xã hội, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc. Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn; nếu để xảy ra 1 trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

Giải thích thêm về “cách ly xã hội”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà.

Về việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ đã trao đổi với các địa phương này, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16. Văn phòng Chính phủ cũng sẽ có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương.

Nói về tình trạng các địa phương lập các chốt chặn trên đường, khiến người dân không thể đi từ địa phương này sang địa phương khác, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp.

“Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Về các “chốt chặn” tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách, ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các “chốt chặn” yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệnh và những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá.

Thế Vũ