Điều chỉnh kích thước chữ

Cách ly y tế nghiêm ngặt 14 ngày với đối tượng đi từ vùng dịch

(CLO) Bộ Y tế cho biết, thời gian ủ bệnh trên cơ thể người của virus corona (Covid-19) là 14 ngày. Hiện nay ngành y tế đã thực hiện nghiêm ngặt biện pháp cách ly y tế 14 ngày đối với những người nghi nhiễm để phòng chống dịch Covid-19.

Báo nói Công luận
Cách ly y tế nghiêm ngặt 14 ngày với đối tượng đi từ vùng dịch (ảnh minh họa, nguồn internet)

Cách ly y tế nghiêm ngặt 14 ngày với đối tượng đi từ vùng dịch (ảnh minh họa, nguồn internet)

Theo đó, để bảo đảm việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về Việt Nam từ vùng có dịch tại 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo những người nghi ngờ nhiễm bệnh, người tiếp xúc gần với bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19 cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng biện pháp cách ly y tế này.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19. Tất cả những người đi về hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, bảo đảm cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7/2/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Hiện nay, ngoài Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh tại 27 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Ngày 12/2/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho bệnh này là Covid-19.

Tính tới 18h00 ngày 14/2 Covid-2019 đã khiến 64.461 người trên Thế giới mắc bệnh, 1.384 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc là 1.381 người, Phillippines 1 người, Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người, Nhật Bản 1 người. Tại Việt Nam đã phát hiện 16 người dương tính với chủng virus này.

PV