Điều chỉnh kích thước chữ

Cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập: Chỉ giải quyết được phần ngọn?

(CLO) Theo các chuyên gia, việc tái lập vấn đề môi giới bất động sản ở nước ta là cần thiết. Song, nếu cấm cá nhân môi giới bất động sản độc lập sẽ chỉ "giải quyết được phần ngọn", tạo ra thêm một hình thức trung gian.

Audio

Vơ đũa cả nắm?

“Hồ sơ đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản” mới đây của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đáng chú ý với đề xuất cấm cá nhân không được hoạt động môi giới độc lập.

cam ca nhan moi gioi bat dong san doc lap chi giai quyet duoc phan ngon hinh 1
Bài liên quan

Anh Nguyễn Trọng Quý (35 tuổi, ngụ TP. HCM), môi giới bất động sản độc lập, cho rằng đề xuất này của Bộ Xây dựng đã "vơ đũa cả nắm". Bởi, theo anh, một bộ phân không nhỏ môi giới bất động sản độc lập là những người từng làm cho các công ty bất động sản lớn. Những người này sau khi có đủ kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ nên quyết định ra làm riêng.

"Môi giới độc lập có người 'chụp giật' nhưng có người cũng rất tậm tân. Doanh nghiệp hoạt động môi giới cũng có doanh nghiệp uy tín, lẫn doanh nghiệp chỉ quan tâm tới cái lợi trước mắt thay vì lợi ích của khách hàng, hậu quả gây ra thậm chí còn gấp hàng trăm, hàng ngàn lần so với môi giới độc lập. Khách hàng đầu tư bất động sản tự họ sẽ biết ai là người môi giới có tâm và có chuyên môn", anh Quý chia sẻ. 

Trong khi đó, anh Thân Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ TP. HCM) vừa là chuyên viên môi giới cho công ty bất động sản, vừa là môi giới độc lập cho biết luôn ủng hộ việc chuyên nghiệp hoá nghề môi giới.  

"Nó không chỉ có lợi cho khách hàng mà còn có lợi cho những người môi giới. Bởi, sẽ giúp thay đổi hình ảnh thiếu chuyên nghiệp của người môi giới trong mắt khách hàng. Đồng thời, giúp cho những người làm nghề môi giới sau này có hướng đi đúng, có môi trường để học hỏi kiến thức một cách chính thống hơn", anh Nam nói.

Theo anh Nam, hiện ở Việt Nam, môi giới bất động sản chỉ nhận hoa hồng từ người bán. Trong khi đó, ở những nước như Mỹ, mọi môi giới đều phải có chứng chỉ hành nghề. Khi tư vấn thành công, họ được nhận hoa hồng từ cả người mua và người bán.

"Họ cũng được khách hàng tôn trọng hơn rất nhiều, khác với suy nghĩ của khách hàng ở Việt Nam về nghề môi giới bất động sản. Nên về lâu về dài thì quá trình chuyên nghiệp hóa là cần thiết cho các bạn môi giới. Để làm được việc này, phải thay đổi rất nhiều thứ chứ không chỉ có một động thái này thôi", anh Nam nêu quan điểm.

"Chỉ giải quyết được phần ngọn"

Trong khi đó, ở góc độ chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển đánh giá đề xuất trên của Bộ Xây dựng "nghe thì hay nhưng không đi vào cuộc sống". Theo ông, đề xuất này vô tình làm cho những người môi giới độc lập có vẻ như đang làm việc bất hợp pháp.

cam ca nhan moi gioi bat dong san doc lap chi giai quyet duoc phan ngon hinh 2

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế

"Quy định này cuối cùng sẽ chỉ tạo ra một hình thức trung gian thôi. Khi đó, để đáp ứng theo quy định của Nhà nước, môi giới độc lập sẽ hợp thức hoá bằng cách cộng tác với sàn giao dịch. Cuối cùng lại phải mất thêm một 'giấy phép con', thêm một bước khó khăn cho họ thôi. Dù rằng chúng ta cố gắng tái lập vấn đề môi giới bất động sản, nhưng theo cách thức này thì chỉ đi vào phần ngọn thay vì phần gốc", ông Hiển phân tích.

Chỉ ra việc môi giới bất động sản tại Mỹ rất độc lập nhưng vô cùng chặt chẽ, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho biết tất cả mọi việc mua bán nhà đất tại "xứ cờ hoa" đều phải thông qua ngân hàng và được thực hiện bởi người môi giới có chứng chỉ hành nghề.

"Khi đó, người môi giới phải chịu trách nhiệm về pháp lý, còn ngân hàng chịu trách nhiệm về việc kiểm tra độ chính xác của các thủ tục pháp lý đó. Đồng thời, nếu người bán cố tình khai thấp giá xuống để trốn thuế thì sẽ bị lưu lại trong hệ thống ngân hàng. Đây cũng sẽ là cơ sở để Nhà nước thống kê được giá mua bán, giao dịch từng khu vực, từng loại hình bất động sản cũng như đưa ra mức thuế hợp lý", ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, nếu giải quyết từ "phần gốc" như trên sẽ giúp việc mua bán bất động sản tại Việt Nam trở nên minh bạch, Nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý thuế, tránh bát nháo, giá ảo hay lướt sóng...

Trong đề xuất trước đó, Bộ Xây dựng đánh giá hiện nay các quy định về hoạt động môi giới còn lỗ hổng, chế tài xử phạt chưa cao. Từ đó, dẫn đến tình trạng môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp. 

Ngoài ra, việc yếu kém về đạo đức kinh doanh dẫn đến tình trạng làm ăn “chụp giật”, không chịu trách nhiệm đã gây thiệt hại cho khách hàng, thậm chí làm lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn "sốt ảo" để kiếm lợi.

Từ đó, Bộ Xây dựng đề xuất các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới và phải có chứng chỉ hành nghề...

Sau khi thành lập doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin của đơn vị mình đến Sở Xây dựng nơi tổ chức hoạt động và Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản để được đăng tải công khai trên hệ thống quản lý của địa phương.

"Việc sửa đổi, bổ sung các quy định theo phương án này sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, tính minh bạch cao. Cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt thị trường, khắc phục được hiện tượng 'sốt ảo', 'bong bóng' bất động sản do các môi giới gây ra, từ đó, tránh thất thu thuế cho Nhà nước", Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.