Điều chỉnh kích thước chữ

Cẩm Khê (Phú Thọ): Đền bù chưa thỏa đáng, nhiều hộ dân kêu cứu

(CLO) Nhiều hộ dân ở khu Tiền Phong, Cẩm Khê (Phú Thọ) cho rằng họ chưa được đền bù thỏa đáng khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Cẩm Khê nên gửi đơn cầu cứu, mong được giải quyết thấu tình đạt lý để sớm ổn định cuộc sống.

Audio

Trong đơn kêu cứu gửi đến cơ quan báo chí, 3 hộ dân là bà Nguyễn Thị Bình (SN 1980), Nguyễn Thị Hường (SN 1969) và Đỗ Thị Hằng (SN 1971) đều ở khu Tiền Phong (thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) cho biết, họ là 3 hộ gia đình có nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Gò Đồng Chùa, khu 4 xã Thanh Nga (huyện Cẩm Khê). Sau đó, diện tích trên bị thu hồi để thực hiện Dự án KCN Cẩm Khê. 

Theo trình bày của các hộ dân, trước khi bị thu hồi đất, họ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Dự án KCN Cẩm Khê được thực hiện. Cụ thể, quá trình san lấp mặt bằng khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Đất, cát tràn xuống ao khiến người dân không thể thả cá.

cam khe phu tho den bu chua thoa dang nhieu ho dan keu cuu hinh 1

Nhiều hộ dân ở khu Tiền Phong, Cẩm Khê (Phú Thọ) chưa được đền bù thỏa đáng khi bị thu hồi đất tại dự án KCN Cẩm Khê.

Lúa chết, nước ngập vào nhà mỗi khi trời mưa, họ phải sơ tán con cháu đi nơi khác sinh sống, gà vịt phải đóng chuồng chuyển lên ở cùng với người. Rất nhiều lần các hộ dân gửi đơn thư đề nghị đến các nơi nhưng không được giải quyết.

Năm 2018, UBND huyện Cẩm Khê tiến hành kiểm kê chi tiết khối lượng tài sản của 3 hộ gia đình trên để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện Dự án KCN Cẩm Khê.

Sau đó, ngày 10/10/2019, tại buổi tiếp công dân do Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê chủ trì, các hộ dân trên đã đề nghị giải quyết sự việc liên quan đến công tác kê khai, kiểm đếm, thu hồi và bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau đó, họ tiếp tục có đơn gửi tới nhiều nơi nhưng cũng không được giải quyết.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hường, diện tích nhà bà được công nhận theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BĐ 767165 do UBND huyện Cẩm Khê cấp ngày 6/12/2010.

Diện tích trên được gia đình bà Hường sử dụng ổn định, không có bất kỳ tranh chấp nào. Tuy nhiên, trong bản dự toán kinh phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án, bà thấy còn thiếu nhiều hạng mục, nhiều hạng mục bị áp giá chưa đúng. 

Tương tự, bà Nguyễn Thị Bình (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BĐ 767211), Đỗ Thị Hằng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BH 854466) cũng bị đền bù không đúng nhiều hạng mục…

Trong đơn, các hộ dân mong cơ quan có thẩm quyền đưa ra mức giá bồi thường phù hợp, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo việc chuyển sang chỗ ở mới, họ không rơi vào hoàn cảnh nợ nần vì giá đền bù thấp, họ không có tiền xây nhà, không có tiền để ổn định cuộc sống.

Trong khi đang mong chờ việc giải quyết thỏa đáng thì ngày 14/9/2021 UBND huyện Cẩm Khê ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, tài sản gắn liền với diện tích đất thu hồi do không chấp hành quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Trước thông tin này, các hộ dân vô cùng bất ngờ. Bởi quyền lợi của họ chưa được đảm bảo, bản thân họ cũng chưa được tham gia bất cứ hội nghị vận động, thuyết phục, đối thoại nào để giải quyết vấn đề thu hồi đất. 

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Thanh Phương thuộc Hãng luật Lê Hồng Hiển và Cộng sự phân tích, theo Quyết định về việc phê duyệt phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình, cá nhân trên thì ngày 16/4/2021, UBND huyện Cẩm Khê ra Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Dự án đối với 3 hộ dân trên vào ngày. Tuy nhiên, 3 hộ dân trên không nhận được Quyết định thu hồi đất.

Đáng nói, 2 Quyết định trên được ban hành trước Quyết định 5/2021/QĐ-UBND do UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quy định về bồi thường đối với cây trông, vật nuôi là thủy sản và đơn giá bồi thường cây trồng khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chỉ 13 ngày. Đến thời điểm này, người dân vẫn chưa nhận tiền đền bù, bởi kiểm kê thiếu sót nên họ không đồng ý.

Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên áp dụng chế độ đặc thù, áp dụng bảng giá đền bù đang có hiệu lực ở thời điểm hiện tại bởi bản thân họ không cố tình chây ì, không chịu giao đất mà do việc kiểm kê thiếu, chưa đảm bảo quyền lợi của họ.

“Cơ quan chức năng kiểm kê thiếu sót, áp giá chưa đúng, không giao quyết định thu hồi đất, cũng như thực hiện đúng quy trình về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải áp đơn giá bồi thường tại thời điểm các hộ gia đình nhận được Quyết định thu hồi đất. Hiện nay, Đơn giá bồi thường được quy định mới nhất tại Quyết định số 5 ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ”, luật sư Phương nói.

Theo luật sư Phương, việc áp dụng bảng giá cho ba hộ trên còn nhiều loại giá chưa đúng với đơn giá bồi thường cây trồng áp dụng theo Quyết định 11/2014/QĐ-UBND ngày 10/9/2014 trong khi đơn giá theo Quyết định 11/2014/QĐ-UBND ngày 10/9/2014 có sự chênh lệch lớn so với việc áp dụng Quyết định 05/2021/QĐ-UBND ngày 29/4/2021.

“Điều này đã không đảm bảo nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là phải “Dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật” – LS Phương nhận định.

Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến đời sống nhân dân, đặc biệt là người lao động. Trước bối cảnh đó, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KCN Cẩm Khê mong muốn cơ quan có thẩm quyền đưa ra phương án bồi thường thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân để họ tự nguyện bàn giao diện tích thực hiện dự án.  

Trao đổi qua điện thoại với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Chí Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên, lãnh đạo huyện sẽ lập tức cử một số cán bộ ghi nhận về những trường hợp nêu trên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Hồ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.