Điều chỉnh kích thước chữ

Cán bộ không trả nhà công vụ: Hiện tượng “tham nhũng không còn mới”

(CLO) Theo ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khóa XIII, việc cán bộ không trả nhà công vụ, biệt thự công sau khi thôi công tác đã từng được ông gọi tên là “tham nhũng mới”.

Sự kiện: tham nhũng

Chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, nơi có nhiều căn hộ công vụ. Ảnh: TTO

Chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, nơi có nhiều căn hộ công vụ. Ảnh: TTO

Có thật sự khó khăn?

Bộ Xây dựng mới đây đã gửi thông báo đến 12 cựu quan chức yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1 - CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong danh sách 12 người này, thấy toàn là cựu quan chức “có cỡ” như cựu Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; cựu Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, nguyên Tổng biên tập báo Điện tử Đảng cộng sản, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đáng nói là, theo văn bản của Bộ Xây dựng, thông báo “đòi nhà” đã được gửi tới 2-3 lần nhưng các cựu quan chức vẫn chây ì, chưa trả lại nhà công vụ.

Nhà công vụ là nhà ở được Nhà nước đầu tư nguồn vốn từ ngân sách để xây dựng hoặc mua nhà ở thương mại, sau đó bố trí cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

Ngoài ra, Nhà nước còn trang bị nội thất cho các căn hộ công vụ bàn ghế phòng khách, máy điều hòa nhiệt độ, bàn ghế phòng ăn, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, đệm, máy giặt, bình nóng lạnh, bàn ghế làm việc. Toàn bộ chi phí cho nhà công vụ được trả bằng ngân sách nhà nước, tức là tiền thuế của nhân dân.

Theo quy định, đối tượng được sử dụng nhà công vụ phải là những người thuộc diện được điều động, luân chuyển đi nhận nhiệm vụ xa gia đình, xa nơi họ đang sinh sống, mà nếu không có nhà công vụ, họ sẽ rất khó khăn để thực hiện nhiệm vụ.

Song có phải tất cả những quan chức trên đều nằm trong diện cán bộ điều động, luân chuyển và đang khó khăn về nhà ở?

Thực tế cho thấy hầu hết trong số 12 cựu quan chức đều được thuê căn hộ nhà ở công vụ theo tiêu chuẩn căn hộ loại 2, diện tích sử dụng từ 100 - 115m2. Những người này có hệ số phụ cấp chức vụ khi đang công tác từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc chức danh tương đương. Đa số các quan chức này không quá khó khăn, thậm chí có vị còn cho con cháu vào ở nhà công vụ, còn bản thân mình sau khi nghỉ hưu thì sử dụng nhà ở nơi khác.

Cần quản lý theo luật

Câu chuyện các cựu quan chức chây ì không chịu trả nhà công vụ khi đã nghỉ hưu từng gây sóng dư luận từ nhiều năm qua, nhưng rồi lại lắng xuống. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều cựu quan chức có nhà ở rồi vẫn muốn giữ nhà công vụ sử dụng và chờ để được mua hóa giá nhà ở công vụ với giá rẻ như một đặc quyền. Việc này phổ biến đến nỗi, một trong số 12 vị quan chức ở trên đã thẳng thắn thừa nhận "mọi người đều vậy chứ đâu chỉ riêng gia đình tôi”.

Bình luận về câu chuyện này, ông Nguyễn Túc - nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng cả 12 cựu cán bộ, lãnh đạo nói trên đều là những người từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo tại các cơ quan nên càng phải gương mẫu. Đã là quy định thì phải thực hiện, dù đó là ai hay khó khăn thế nào, đã hết thời gian công tác là phải trả lại nhà công vụ cho nhà nước.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay, ông đã từng phát biểu trước diễn đàn Quốc hội về hiện tượng mà ông cho là “tham nhũng mới”, cụ thể là tham nhũng nhà công vụ, biệt thự công.

Về sự việc mới đây, ông Tiến nhận xét, cán bộ được giao nhà công vụ sau khi thôi công tác phải trả lại cho Nhà nước, chứ không thể coi đó là nhà riêng và việc chây ì không trả nhà công vụ chẳng khác gì chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo nguyên lý bình thường cơ quan Nhà nước không phải thông báo để giục trả mà phải ra quyết định hành chính thu hồi nhà công vụ khi hết thời hạn sử dụng. Nếu cựu quan chức không thực hiện quyết định thu hồi thì tiến hành cưỡng chế.

“Việc cựu quan chức không trả lại nhà công vụ sau khi về hưu người dân đã có ý kiến phàn nàn rất nhiều, có sự bất bình đẳng, người dân có sự so sánh và sự so sánh đó là đúng. Việc quản lý nhà công vụ đã có quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở thì cứ luật mà thực hiện”, ông Võ nói.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.