Cán bộ Tổng cục Hải quan 'vào tròng' vì tiếp tay buôn lậu quặng

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam thêm ông Phạm Chí Kiên, cán bộ Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan để điều tra vụ án buôn lậu hàng ngàn tấn quặng qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Bị can Phạm Chí Kiên. Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Phạm Chí Kiên. Ảnh: Công an cung cấp

Liên quan vụ án buôn lậu hàng ngàn tấn quặng qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, ngày 5/6, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Phạm Chí Kiên, chuyên viên phân tích Cục Kiểm định hải quan, Tổng cục Hải quan.

Trước đó Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 3 cán bộ của Tổng cục Hải quan, gồm: Phùng Như Tùng (sinh năm 1979), trưởng Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan; Hoàng Duy Huân (sinh năm 1980), cán bộ Trung tâm phân tích, Cục Kiểm định hải quan; Lê Khánh Hương (sinh năm 1980), cán bộ Chi cục Kiểm định hải quan 1, Cục Kiểm định hải quan.

Ông Kiên bị điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Kiên bị bắt trong quá trình Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án "buôn lậu" xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện các quyết định và lệnh trên.

Liên quan đến vụ án, bà Lê Thị Thanh Hương, phó giám đốc Trung tâm công nghệ địa chất, khoáng sản, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên - môi trường cũng bị khởi tố về cùng tội danh trên.

Vụ án này được Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan khởi tố từ tháng 8/2019 và chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can về tội buôn lậu là Nguyễn Thành Chung, giám đốc Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh, có trụ sở ở tỉnh Lào Cai và Vũ Quốc Tuấn, lao động tự do.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2018, Công ty cổ phần Diệp Bảo Anh mở hàng chục tờ khai để xuất khẩu nhiều lô hàng với tên khai báo "Xỉ có thành phần chính là Fe2O3, SiO3… thu được từ công nghệ luyện thép đã được tinh chế dạng bột", với tổng khối lượng hơn 56.000 tấn.

Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy số hàng hóa này đều là "tinh quặng sắt" không có tên trong danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu.

Xem thêm

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 2/7, tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu ông Nguyễn Trọng Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với tỷ lệ tín nhiệm tuyệt đối, đạt 100% số phiếu tán thành.

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông

(CLO) Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 1/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

Nghệ An chạy đua thời gian để trả lại tên cho các liệt sĩ

(CLO) Những ngày qua, Nghệ An đang tập trung dồn toàn lực để thực hiện kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm ADN cho những phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin. Mỗi mẫu gene được lưu trữ thành công là thêm một tia hy vọng cho một gia đình đã hàng chục năm mòn mỏi chờ tin người thân.

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

Đàn cò ốc quý hiếm gần 100 con bất ngờ xuất hiện trên cánh đồng Gia Lai

(CLO) Gần 100 cá thể cò ốc - loài chim nước quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam - bất ngờ xuất hiện và kiếm ăn trên các cánh đồng lúa tại Gia Lai. Trước sự xuất hiện của đàn cò ốc, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường theo dõi, bảo vệ và khuyến cáo người dân không săn bắt, xua đuổi nhằm góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm.

Cỡ chữ bài viết: