Điều chỉnh kích thước chữ

Cận cảnh "thủ phủ" tái chế rác thải nhựa lớn nhất thành phố Hà Nội

(CLO) Tình trạng ô nhiễm môi trường rác thải nghiêm trọng đang diễn ra tại Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), nơi này đang là địa phương tái chế rác thải nhựa lớn nhất thành phố Hà Nội.

Audio

Thôn Xà Cầu (xã Quảng Phú Cầu) trước đây có nghề làm hương đen nổi tiếng khắp các vùng lân cận. Do công việc làm hương cho thu nhập không ổn định, nhiều hộ dân trong thôn đã chuyển qua thu gom, buôn bán phế liệu từ nhiều năm nay.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 1

Ghi nhận của PV tại thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) khắp nơi đều là rác thải nhựa.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 2

Thông tin từ ông Trang Văn Viễn, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu cho biết, hiện tại Thôn Xà Cầu có khoảng 180 hộ làm nghề tái chế phế liệu.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 3

Hầu hết rác thải, phế liệu được bà con thu mua ở khắp nơi mang về tái chế. Phần không sử dụng được, người dân vứt bỏ bừa bãi khắp ngôi làng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 4

Dọc các tuyến đường xung quanh Thôn Xà Cầu, hay xã Quảng Phú Cầu đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh rác thải nhựa được tấp dọc con đường.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 5

Hình ảnh rác thải nhựa xếp đống khắp trong nhà, ngoài sân, từ đường làng ngõ xóm cho đến trên cánh đồng không phải hiếm.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 6

Thậm chí những ngôi mộ cũ cũng bị bủa vây bởi rác thải nhựa, đồ nhựa của người dân.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 7

Nhiều điểm cạnh con kênh, rác nhựa tràn xuống đã gây ô nhiễm nguồn nước.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 8

Dòng nước kênh xung quanh Thôn này màu đen, đóng váng do ô nhiễm.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 9

Rác nhiều, lại chưa được vận chuyển về nơi tập kết, xử lý tập trung nên tích tụ thành những đống khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 10

Lụi hụi phân loại rác nhựa, ông Lý Đình Tuấn (nhà ở thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa) cho biết, gia đình ông đã có 20 năm làm nghề thu gom phế liệu đem về tái chế. Công việc này đã giúp gia đình ông phát triển kinh tế, có của ăn của để trong nhà.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 11

"Ở thôn Xà Cầu, chỉ những người đau ốm mới không làm ra tiền. Còn lại ai cũng có thể làm được vì công việc hết sức đơn giản. Người khỏe thì đứng máy nghiền, máy xả nước, bốc hàng lên xuống xe cho thu nhập cao; còn người già, trẻ em thì phân loại, bóc nhãn mác, xúc chai lọ… mỗi ngày cũng kiếm được trên 100.000 đồng”, ông Tuấn cho biết thêm.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 12

Là nguồn xử lý phế liệu lớn nhất Thủ đô nên rác thải nhựa ở đây có đủ loại từ thùng phi, chai lọ, dây điện, ống nước... Trong làng, từ già đến trẻ, ai cũng có thể làm được việc.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 13

Rác thải nhựa sẽ được người dân phân loại và đem đi say nhỏ ra và đem đi phơi. Vợ chồng ông Lý Thế Hạnh đang phân loại màu rác thải cho biết: “Một tháng nhà tôi sẽ làm được khoảng 40 tấn nhựa, nhựa sau khi phân loại đem xay nhỏ sẽ được bán lại giá gấp đôi giá đã mua lúc đầu. Làm nghề này thì mang lại thu nhập cao nhưng không tránh khỏi việc gây ô nhiễm, nước bẩn từ việc xay nhỏ ra hạt nhựa chảy ra có mùi độc hại.”

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 14

Vợ chồng ông Lý Thế Hạnh cùng nhau phân loại màu rác thải từ những vỏ chai dầu gội đầu trước cửa nhà. Phía sau là những ngôi nhà 2-3 tầng đang được xây mới trên việc thu gom rác thải nhựa tái chế bán lại.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 15

Được biết, nghề tái chế phế liệu đang mang lại nguồn thu nhập chính cho hầu hết những người dân trong thôn.

can canh thu phu tai che rac thai nhua lon nhat thanh pho ha noi hinh 16

Theo thống kê, mỗi năm lượng rác thải phát sinh từ nghề sơ chế phế liệu, rác thải ở thôn Xà Cầu là khoảng 150 tấn.

Quang Hùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Twitter thông tin chi tiết về vụ đàm phán với Elon Musk

(CLO) Twitter đã công bố hồ sơ đàm phán với Elon Musk. Theo đó, tỷ phú người Mỹ thương lượng với Twitter vào ngày 23 và 24/4 mà không thực hiện bất kỳ thẩm định nào.

Ra mắt máy chiếu thông minh Lenovo YOGA 7000: giải mã 8K, có chức năng “zoom quang học”

(CLO) YOGA 7000 là máy chiếu đầu tiên thuộc dòng YOGA của Lenovo với nhiều trang bị ấn tượng, tuy nhiên giá của máy chiếu thông minh này hiện vẫn chưa được công bố.

New York điều tra các mạng xã hội mà nghi phạm sử dụng trong vụ xả súng Buffalo

(CLO) Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James cho biết, các nhà chức trách bang đã mở một cuộc điều tra đối với một số nền tảng mạng xã hội mà nghi phạm đã sử dụng để đăng tải kế hoạch và phát trực tiếp vụ xả súng ở Buffalo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Sáng 19/5, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dự và chủ trì Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam'

(CLO) Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp cùng Sở, ngành liên quan long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”.

TP. HCM mỗi người dân cố gắng trồng và chăm sóc 1 cây xanh để thành phố xanh - sạch - đẹp

(CLO) Sáng 19/5, tại Công viên khu phố 6, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhân Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Phát hiện ô tô sang giá trị 3 tỷ đồng ở khu vực biên giới

(CLO) Lực lượng chống buôn lậu An Giang vừa kiểm tra một kho hàng khu vực biên giới, phát hiện chiếc Luxus RX 350 có giá khoảng 3 tỷ đồng mang biển kiểm soát nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhân không cung cấp văn bản pháp lý để phương tiện lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định pháp luật.

Vì sao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của 5 tỉnh mới chỉ đạt 19%?

(CLO) Thủ tướng giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 hơn 26.000 tỷ đồng cho 5 tỉnh nhưng các địa phương Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước mới giải ngân được hơn 5.000 tỷ đồng, chỉ đạt 19% kế hoạch.

Nữ diễn viên 'Fast and Furious' hẹn hò mẫu nam Gabriel Aubry

(CLO) Theo cánh săn tin, nữ diễn viên gạo cội Charlize Theron và Gabriel Aubry lúc này đang say trong men tình.