Điều chỉnh kích thước chữ

Cần có cách “quản” phù hợp đối với các loại hình bất động sản mới

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới: căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…

Báo nói Công luận
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách quản lý các loại hình bất động sản mới. Ảnh minh họa

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách quản lý các loại hình bất động sản mới. Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Một điểm đáng chú ý là, tại chỉ thị trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới: căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…

“Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn, hoàn thành trong quý III/2019”, Chỉ thị nêu rõ.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới, hoàn thành trong quý III/2019; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Trong vài năm trở lại đây, loại hình bất động sản condotel, resort villa, officetel đang phát triển mạnh tại nhiều nơi và nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn đang nhắm tới việc mở rộng kinh doanh với các bất động sản này do khả năng hoàn vốn nhanh và tỷ suất lợi nhuận lớn.

Trong khi đó, bất cập là tính pháp lý của loại hình bất động sản mới chưa rõ ràng. Có những dự án xây dựng trên đất ở được cấp sổ đỏ nhưng hầu hết các dự án được xây trên đất thương mại, dịch vụ và không được cấp sổ đỏ, dẫn đến rủi ro cho người mua trong trường hợp có tranh chấp vì loại hình bất động sản này chưa được pháp luật thừa nhận.

Tại một số địa phương thì lại xử lý bằng cách cấp sổ đỏ cho những dự án bán căn hộ khách sạn hoặc biệt thự nghỉ dưỡng dưới hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng, nếu xác định đất xây dựng condotel, resort villa hay officetel là đất ở và cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình bất động sản này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực.

Một số địa phương lại chọn giải pháp thứ hai là cấp sổ đỏ có thời hạn cho các bất động sản này, tuy nhiên, theo Luật Đất đai, đất ở khác với loại đất thương mại, dịch vụ, du lịch. Đất sử dụng cho thương mại, dịch vụ, du lịch, theo đó, chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình bởi mục đích sử dụng khác nhau.

Vì vậy, bài toán đặt ra là phải có cơ chế quản lý phù hợp về quyền sử dụng đất đối với các loại hình bất động sản mới một cách hiệu quả, minh bạch, không làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối với loại hình bất động sản này.

Trước đó, cử tri tỉnh Quảng Ninh đã gửi ý kiến tới Quốc hội đề nghị xem xét trình, sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng không phải là nhà ở.

Theo ý kiến cử tri, những năm gần đây mô hình bất động sản nghỉ dưỡng dạng biệt thự, căn hộ khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Ngoài ra, cử tri đề nghị ban hành hướng dẫn cụ thể đối với việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán condotel, resort villa; ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cho condotel, resort villa; xem xét hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất đối với các loại hình bất động sản này; xem xét, bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với các loại hình bất động sản kiểu condotel, resort villa.

Gần đây, UBND tỉnh Vũng Tàu cũng có văn bản gửi Bộ Xây dựng, cho rằng các loại hình bất động sản mới là loại hình bất động sản pháp luật chưa quy định cụ thể, do đó sẽ khó khăn trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Địa phương kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy định để tạo khung pháp lý cho hoạt động các loại hình này.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, trong vài năm trở lại đây, xuất hiện loại hình bất động sản mới là condotel, officetel. Tại một số địa phương đã cấp phép xây dựng các căn hộ loại này theo hình thức căn hộ lưu trú.

Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình xây dựng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hướng xử lý. Lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, ban hành quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với cả ba loại hình bất động sản nói trên. Hai bộ cũng phải nghiên cứu, ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình officetel. Riêng quy chế quản lý, kinh doanh loại hình condotel, resort villa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, ban hành.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện các cơ quan đang triển khai nhằm sớm đáp ứng yêu cầu quản lý thực tiễn đối với các loại hình bất động sản nêu trên. Các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị, trong đó đã có đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh các loại hình bất động sản này và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Thế Vũ