Điều chỉnh kích thước chữ

Cần có chính sách quy hoạch xây dựng nhà ở cho người lao động

(CLO) Đa số ý kiến của cử tri quận Bình Tân (TP. HCM) đề nghị cần có chính sách quy hoạch nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân, người lao động.

Audio

Ngày 5/10, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 6 thuộc Đoàn ĐBQH TP. HCM đã có tiếp xúc cử tri Q. Bình Tân trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, đại đa số cử tri cho biết, dịch bệnh đã làm bộc lộ nhiều điều TP. HCM cần rút kinh nghiệm, trong đó vấn đề quy hoạch đô thị cần được quan tâm đặc biệt.

can co chinh sach quy hoach xay dung nha o cho nguoi lao dong hinh 1

TP. HCM cần quy hoạch xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho người lao động. Ảnh: Thái Sơn

Cử tri Hoàng Đình Thanh (ở P. An Lạc) cho rằng, Q. Bình Tân có hàng trăm nghìn công nhân, mức độ tập trung rất đông nên khi bùng phát dịch thì việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn hơn các địa bàn khác. Do đó, đề nghị TP. HCM cần sắp xếp lại quy hoạch, phân tán dân cư, tránh tập trung đông người.

Cử tri Tạ Thanh Tâm (ở P. Bình Hưng Hòa A) đề nghị các đại biểu Quốc hội và Quốc hội cần xem xét, hình thành những quy hoạch khoa học hơn về những khu vực nhà ở công nhân.

Hiện nay, các dãy nhà trọ công nhân trên địa bàn phường có diện tích rất hẹp, không đảm bảo an toàn.

Theo ông Tâm, nếu chỉ cần một phòng trọ có F0 thì dịch sẽ lây lan sang cả dãy. Các đại biểu cần xem xét, cho ý kiến để tạo điều kiện tốt nhất về nơi sinh hoạt của công nhân, giúp họ an tâm sản xuất, lao động.

Tại buổi tiếp xúc, ngoài ý kiến quy hoạch xây dựng nhà ở, nhà lưu trú cho công nhân, nhiều cử tri còn có ý kiến đề nghị cần giải quyết gấp, đó là việc đi lại liên tỉnh “hậu giãn cách”. 

Theo các cử tri, việc giải quyết giữa các địa phương có sự "lệch pha", thậm chí cấm đoán, ngăn chặn. 

Nhiều cử tri cũng đề nghị TP. HCM cần có chính sách cụ thể để người dân ở lại thành phố tiếp tục công việc nhằm khôi phục nền kinh tế và tạo đà phát triển thời gian tới.

Trong trường hợp người dân vẫn quyết tâm về quê thì các bộ ngành liên quan cần có hướng dẫn thống nhất trong việc hỗ trợ người dân “hồi hương” theo từng đợt, an toàn, trật tự và phù hợp với năng lực tiếp nhận của địa phương.

Thay mặt tổ đại biểu trả lời cử tri, ĐB Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tới đây TP. HCM sẽ tổng kết 4 tháng phòng chống dịch nhằm đúc rút những bài học kinh nghiệm.

Theo ông Nhân, nhiều nước trên thế giới dành khoảng 10% GDP để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, cao hơn nhiều lần so với mức 2% của Việt Nam.

Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp để ổn định xã hội, thúc đẩy kinh tế thời gian tới. Hai năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước đều ở mức dưới 4%, điều chưa từng xảy ra trong 25 năm qua.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.

Trung ương Đoàn có hai tân Bí thư

(CLO) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ngày 17/10, bà Nguyễn Phạm Duy Trang và ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu bổ sung tham gia Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Hoà Bình: Sạt lở lúc rạng sáng, 3 người thương vong

(CLO) Một vụ sạt lở đã xảy ra rạng sáng nay (17/10) tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình khiến 3 người thương vong.