Điều chỉnh kích thước chữ

Cần có giải pháp quyết liệt để đẩy lùi tín dụng đen

(CLO) Theo thống kê của Bộ Công an, trong khoảng 4 năm gần đây, trên toàn quốc xảy ra khoảng 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 56 vụ giết người và hàng trăm vụ cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm...

Audio
Tín dụng đen đang “gây bão” ở rất nhiều các địa phương (Ảnh minh họa)

Tín dụng đen đang “gây bão” ở rất nhiều các địa phương (Ảnh minh họa)

Cuối năm 2018, chúng ta đã từng chứng kiến khi cơ quan công an công bố vừa triệt xoá tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh thành có tên Công ty tài chính Nam Long. Đây là công ty chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất “cắt cổ” lên tới hơn 1.000% một năm.

Tổng số tiền giao dịch tại công ty ước hơn 510 tỷ đồng. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.

Mới đây, trong tháng 1/2019, tại Thanh Hóa, 300 cán bộ, chiến sỹ công an đã khám xét 5 công ty có hoạt động tín dụng đen và phát hiện, từ năm 2016 đến nay, đã có gần 7.000 người dân vay tiền của các công ty trên với tổng số tiền hơn 74 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, năm 2018 cơ quan chức năng đã ngăn chặn và xử lý 5 vụ lợi dụng uy tín của các NHTM để tiến hành các hành vi, thủ đoạn lừa đảo trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng.

Tại Đồng Nai cũng trong năm vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện đã xử lý 10 vụ, 27 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen xác định được khoảng hơn 130 người dân là nạn nhân của các hình thức cho vay nặng lãi.

Thống kê ngành Công an TP.HCM cho thấy, năm 2018 đã phát hiện và xử lý 60 nhóm, hơn 320 đối tượng vi phạm hoạt động tín dụng trái pháp luật tại địa bàn.

Để có giải pháp đẩy lùi tín dụng đen, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chi nhánh Agribank tại các địa phương đang triển khai chính sách cho vay theo Nghị định 116 về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn cho các hộ gia đình, cá nhân với hạn mức 200 triệu đồng/hộ cho mục đích sản xuất kinh doanh và tiêu dùng. Agribank cũng triển khai Chương trình tín dụng tiêu dùng quy mô khoảng 5.000 tỷ đồng để thực hiện vấn đề này.

Cho vay tiêu dùng trong thời gian qua đã thể hiện qua tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực này tương đối cao ở các địa phương. Tiêu biểu như TP.HCM có tốc độ tăng gần 50%, Thanh Hóa tăng 31,21%, Bắc Giang tăng 24,25% và đều cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Ngọc Hà