Điều chỉnh kích thước chữ

Cần có hành động thiết thực trong việc chăm sóc đối với người có công

(CLO) Các cấp, các ngành cần ghi nhận và hành động thiết thực trong việc chăm sóc đối với người có công để cuộc sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình ngày càng được nâng cao.

Audio

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi tiếp Đoàn người có công tỉnh Kiên Giang vào chiều nay (11/7) tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn ghi nhớ công ơn sự hy sinh, tổn thất rất lớn và có chính sách ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn ghi nhớ công ơn sự hy sinh, tổn thất rất lớn và có chính sách ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, Kiên Giang là một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, nhân dân trong tỉnh đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chung của dân tộc và cũng chịu nhiều đau thương, mất mát, hy sinh. 

Theo đó, Kiên Giang hiện có 116.800 người có công với cách mạng. Trong đó có 179 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; có 1.696 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 15.000 liệt sỹ; 10.800 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; 2.500 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 836 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; trên 34.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; trên 9.700 người có công giúp đỡ cách mạng…

Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ chính sách cho người có công. Qua đây, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa công tác đầy ý nghĩa này. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Kiên Giang cần chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động nguồn lực xã hội để tạo điều kiện sống tốt hơn cho người có công, gia đình chính sách. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Kiên Giang. Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đảng và Nhà nước ta luôn ghi nhớ công ơn sự hy sinh, tổn thất rất lớn và có chính sách ưu đãi cho các đối tượng người có công với cách mạng; đã có nhiều chính sách hỗ trợ và nhiều hoạt động có ý nghĩa đền đáp công ơn người có công được thường xuyên tổ chức.

Hiện nay Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; đã có chỉ thị giao các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công; giao UBND cấp tỉnh rà soát bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước.

Chính sách ưu đãi đối với người có công đang tiếp tục được hoàn thiện. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Chỉ thị số 14/CT-BBT ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người có công với cách mạng. Chính phủ đang lập Đề án trình Quốc hội dự thảo Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Ưu đãi người có công. Theo đó, các chế độ, chính sách, ưu đãi đối với người có công ngày càng được nâng lên. Hôm qua, Chính phủ đã họp, cho ý kiến đối với dự thảo này trước khi trình lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng mong muốn rằng, người có công tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sỹ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ; trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Những người có công tiếp tục tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

PV