Điều chỉnh kích thước chữ

Cần đa dạng hóa cho thị trường mua bán nợ xấu

(CLO) Tại Diễn đàn các Công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) vừa diễn ra, giới chuyên gia cho rằng, cần phải xây dựng cách ứng phó liên quan tới quản lý tài sản bởi hiệu ứng của nợ xấu sẽ tác động tới các nước trong đó có Việt Nam.

Sự kiện: nợ xấu

Phấn đấu nợ xấu xuống còn 3% vào năm 2020

Báo Công luận
 

Hiện nguồn cung cho thị trường mua bán nợ xấu bằng 125% GDP (Ảnh TL)

 

Trên thị trường mua bán nợ xấu của Việt Nam, ngoài Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thì còn có hơn 20 công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) thuộc các ngân hàng thương mại và khoảng 30 công ty mua bán nợ tư nhân. Điều đáng nói là số lượng các công ty mua bán nợ xấu của Việt Nam đã tương đối phát triển tuy nhiên doanh số mua bán nợ của các tổ chức này còn rất thấp so với con số nợ xấu đang tồn tại trên thị trường.

Theo DATC, tính đến cuối tháng 6/2018, số nợ xấu của toàn nền kinh tế là 6,67% tương ứng với giá trị tuyệt đối 486.000 tỷ đồng. Con số này mới chỉ phản ánh quy mô nợ xấu trong các tổ chức tín dụng (TCTD) chứ chưa phản ánh hết mức độ nợ xấu của nền kinh tế. 

Thực tế, quá trình xử lý nợ xấu trong giai đoạn qua đã có những ghi nhận kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42. Theo đó, hàng loạt cơ chế được áp dụng như quyền thu giữ tài sản đảm bảo, thủ tục rút gọn giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản đảm bảo, cho phép bán nợ theo giá thị trường, có thể cao hoặc thấp hơn dư nợ gốc...

Vì vậy kết quả xử lý nợ xấu trong giai đoạn từ 2012 đến nay đã có những ghi nhận, tổng nợ xấu đã xử lý trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 60 nghìn tỷ đồng. Trước đó, cuối năm 2017 đã đạt 120 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ xấu đã bán cho VAMC khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Hiện nay hầu hết các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xây dựng kế hoạch xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2017 -2020. Trong đó, năm 2018 dự kiến xử lý được khoảng 20-30%, đến cuối năm 2020 đưa tỷ lệ nợ xấu bao gồm nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC xuống dưới còn 3%.

Hiện nguồn cung cho thị trường mua bán nợ đạt khoảng 6 triệu tỷ đồng, bằng 125% GDP, trong đó nợ xấu và nợ tiềm ẩn khoảng 8,61%, tương đương 566.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thị trường mua bán nợ còn thiếu hành lang pháp lý, nên sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...

Tạo hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước

Báo Công luận
 

Cần tăng cường năng lực tài chính của các đơn vị tham gia mua bán nợ xấu (Ảnh TL)

 

Theo các chuyên gia, để nhanh chóng giải quyết nợ xấu cần chú trọng hình thành sàn giao dịch mua bán nợ, đây là nơi giới thiệu, cung cấp thông tin chính thức, đẩy đủ nhất về các khoản nợ đến các nhà đầu tư. Phải đa dạng hàng hóa trên thị trường mua bán nợ, đồng thời cần xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chứng khoán hóa các khoản nợ. Bên cạnh đó cần phát triển hệ thống các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với chủ nợ và tổ chức định giá độc lập, giúp cho bên mua và bên bán xác định được giá trị thị trường của khoản nợ, từ đó xem xét quyết định việc mua bán. Cần tăng cường năng lực tài chính của các đơn vị tham gia mua bán nợ xấu hiện có trên thị trường như VAMC, DATC và các AMC của TCTD.

Nói về vấn đề nợ xấu, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cho rằng, để đẩy nhanh hơn nữa quá trình xử lý nợ xấu cần hình thành thị trường mua bán nợ với sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cần phải phát huy vai trò chủ đạo của tổ chức mua bán nợ như VAMC, DATC, tạo điều kiện để thị trường hoạt động và thu hút các chủ thể mới tham gia, đa dạng hoá các sản phẩm nợ và phương thức xử lý nợ.

Ban pháp chế VCCI cũng cho rằng, việc việc mua bán, xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu DN. Nếu phát huy được chủ trương này sẽ góp phần giúp DN ổn định sản xuất, liên tục phát triển, từ đó mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Đoàn Thúy

 
 
Tin mới
Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước bị bắt về hành vi tham ô tài sản

(CLO) Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Thế Nam, nguyên Hiệu trưởng; Lê Thành Trung, nguyên Phó hiệu trưởng; Nguyễn Trung Tín, nguyên Kế toán trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước (nay là Trường Cao đẳng Bình Phước) về tội tham ô tài sản.

Truy tìm nữ quái sử dụng sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang truy tìm bà Vũ Thị Liên (SN 1976, HKTT: thôn 2, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) để phục vụ điều tra theo đơn tố giác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải quân Nga tập trận tên lửa khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen

(CLO) Tàu tên lửa Shuya của Hạm đội Biển Đen đã tập trận tên lửa khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen, văn phòng báo chí của Hạm đội đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Trao quyết định nghỉ chế độ cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

(CLO) Ngày 27/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi lễ.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Biến thể Covid mới xuất hiện, ngẫm về nghịch lý vắc xin khủng khiếp

(CLO) Các nước phương Tây đang tiêu hủy hàng triệu liều lượng vắc xin dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Điều này cần phải thay đổi, nếu như thế giới - gồm cả những quốc gia giàu có nhất - không muốn lại phải đối mặt với một biến thể mới, một thảm họa mới trong đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Sáng 27/11, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 9 trên địa bàn và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.

Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.