Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Nỗi bức xúc từ “Xóm ốc đảo” giữa lòng Thủ đô:

Cần làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến dự án

(CLO) Mặc dù trải qua hơn 10 năm đi vào thực hiện, nhưng dự án Khu đất dịch vụ Đồng Mai vẫn chưa biết khi nào mới hoàn thiện. Thay vì có những trả lời công khai, minh bạch về những gì đang diễn ra thì dường như quận Hà Đông đang tìm cách né tránh trách nhiệm thuộc về mình.  

Audio

Đùn đẩy cho các bên liên quan

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin trong bài viết "Nỗi bức xúc từ “Xóm ốc đảo” giữa lòng Thủ đô", phản ánh về tình trạng người dân tại Khu đất dịch vụ Đồng Mai, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội suốt nhiều năm qua phải sống trong tình trạng không điện, không nước sạch, không tổ dân phố, không nhà văn hóa và nhiều "không" khác. Trong khi dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai, quận Hà Đông đã được triển khai từ những năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Những lá đơn kêu cứu chưa có hồi kết của người dân Khu đất dịch vụ Đồng Mai, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Những lá đơn kêu cứu chưa có hồi kết của người dân Khu đất dịch vụ Đồng Mai, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Để làm rõ nguyên nhân vì sao một dự án dân sinh quan trọng liên quan đến rất nhiều hộ dân lại bị chậm hoàn thành một cách bất thường, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Hà Đông đề nghị cung cấp thông tin và tài liệu liên quan. Tuy nhiên, sau nhiều lần được hướng dẫn vòng vo từ UBND quận sang Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hà Đông (BQLDA) và ngược lại, thì các đơn vị chức năng tại đây lại đang có biểu hiện quanh co và tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho các bên liên quan.

Tại buổi làm việc các ngày 13/5 và ngày 09/6/2021 với BQLDA quận Hà Đông; theo ông Nguyễn Thanh Tuấn – Trưởng phòng dự án 2, người được BQLDA quận Hà Đông giao làm việc với báo chí khẳng định, hiện tại đường điện và đường cấp nước tại Khu đất dịch vụ Đồng Mai đã được các nhà thầu cơ bản hoàn chỉnh ngầm hóa và chỉ đợi đơn vị Điện lực và Nước sạch cho phép đấu nối là có thể đưa vào sử dụng...

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã làm việc với đại diện Công ty Điện lực Hà Đông và Công ty THHH MTV nước sạch Hà Đông, các đơn vị này đều khẳng định sẵn sàng cấp điện, cấp nước cho người dân khi đủ đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, và từ trước đến nay cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của BQLDA quận Hà Đông về việc yêu cầu cấp điện, cấp nước cho  Khu đất dịch vụ Đồng Mai.

Thậm chí, các đơn vị cũng đã nhiều lần ý kiến tại các buổi họp Hội đồng nhân dân quận về việc sớm hoàn thiện dự án để đấu nối điện, nước phục vụ nhân dân sinh sống trong khu dịch vụ; nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay BQLDA quận Hà Đông vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch và thiết kế.

Với vai trò là chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai, Ban QLDA quận Hà Đông đang đẩy trách nhiệm cho các bên liên quan.

Với vai trò là chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai, Ban QLDA quận Hà Đông đang đẩy trách nhiệm cho các bên liên quan.

Quận Hà Đông cần làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để đẩy nhanh tiến độ dự án?

Được biết, dự án khu đất dịch vụ phường Đồng Mai được bắt đầu thực hiện từ năm 2007, dự án được chia làm 4 phân khu, phần thi công hạ tầng do 2 đơn vị là Công ty CP Vinaconex 21 và Công ty CPXD và TM Sơn Tây thực hiện, riêng phần thi công điện là do đơn vị khác thi công với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Cao điểm triển khai dự án vào thời điểm ông Bùi Xuân Hà làm Giám đốc BQLDA quận Hà Đông; thời điểm này toàn bộ hệ thống điện, nước được nhà thầu lắp đặt bài bản, hệ thống đường giao thông được trải nhựa 2 lớp, vỉa hè được lát gạch sạch đẹp, cây xanh được trồng mới...Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì dự án đang triển khai thi công thì năm 2019 dự án bỗng dừng lại đến nay chưa thấy triển khai tiếp; Kể từ đó đến nay, nhiều hạng mục công trình bị xuống cấp nghiêm trọng như tủ điện bị "đổ sập", cây xanh bị chết trên 90%, hệ thống song chắn rác không được lắp đặt nên trở thành nơi xả rác của nhiều người gây tắc cống và ngập úng, ô nhiễm môi trường…

Rất nhiều hạng mục công trình đã bị xuống cấp, mất cắp.

Rất nhiều hạng mục công trình đã bị xuống cấp, mất cắp.

Nắp hố gas, cây xanh tại dự án bị mất gần như hoàn toàn.

Nắp hố gas, cây xanh tại dự án bị mất gần như hoàn toàn.

Dự án Khu đất dịch vụ Đồng Mai là dự án an sinh xã hội của quận khi thực hiện thu hồi đất của người dân để thực hiện một dự án khác. Đến nay đã 14 năm trôi qua, mặc dù mỗi hộ dân đã phải nộp hơn 80 triệu đồng tiền xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đã được quận Hà Đông bàn giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng; nhưng đằng đẵng từng đó năm người dân mòn mỏi chờ đợi hạ tầng tối thiểu là điện, nước sạch cũng không có, khiến cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn.

Mỗi hộ dân phải đóng hơn 80 triệu đồng tiền hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai

Mỗi hộ dân phải đóng hơn 80 triệu đồng tiền hạ tầng kỹ thuật Khu đất dịch vụ Đồng Mai

Thiết nghĩ, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa vào nghiệm thu và bàn giao sử dụng, quận Hà Đông và thành phố Hà Nội cần thanh, kiểm tra toàn bộ dự án và làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan để dự án sớm phát huy vai trò, đảm bảo đời sống dân sinh, phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương...

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp thục thông tin...

Nhóm PVĐT