Điều chỉnh kích thước chữ
Xây dựng thương hiệu TP. HCM giai đoạn “hậu Covid-19”:

Cần nhiều chiến dịch thu hút nhân tài hơn ở quy mô thành phố

(CLO) Việc xây dựng thương hiệu TP. HCM đang trở thành một nhu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước. Đây không chỉ là quyền lợi của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm của cơ quan quản lý và kỳ vọng của chính quyền.

Audio

Tác động Covid-19 đến mục tiêu để phát triển

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI xác định “xây dựng thành phố thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước; vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân, thành phố là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á”.

can nhieu chien dich thu hut nhan tai hon o quy mo thanh pho hinh 1

Trụ sở UBND TP. HCM. Ảnh: Thanh Đinh

Mục tiêu trong đó gồm 3 giai đoạn: đến năm 2025, là đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD.

Đến năm 2030: Là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, GRDP bình quân đầu người khoảng 13.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045: Trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á, phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao, GRDP bình quân đầu người khoảng 37.000 USD, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

Hiện nay, TP. HCM là địa phương đóng góp 27% GDP của quốc gia và chiếm 52% số lượng DN cả nước.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê gần đây cho thấy trong số thương hiệu doanh nghiệp có giá trị của Việt Nam thì doanh nghiệp của TP. HCM chiếm tỉ lệ khiêm tốn. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến thương hiệu TP. HCM.

Theo nhiều chuyên gia thì đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đã và đang tác động đến nhận thức về thành phố này. 

TS. Nguyễn Văn Hiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing khẳng định, “Trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, danh tiếng và thương hiệu TP. HCM đã bị tổn hại. Nhiều thông tin không đúng, thậm chí sai lệch đã có cơ hội tác động sâu sắc đến Thương hiệu TP. HCM về du lịch, đầu tư, thu hút nhân tài, xuất khẩu và danh tiếng…”.  

Vị tiến sĩ này cho hay, khi đại dich Covid-19 bùng phát và tàn phá nặng nề thì truyền thông trong và ngoài nước, kể cả truyền thông chính thống lẫn mạng xã hội đã đưa tin rất nhiều về dich bệnh và các vấn đề có liên quan như năng lực ứng phó, quản lý của chính quyền, môi trường sống, hạ tầng kinh tế xã hội…

Truyền thông chính thống nhiều lúc, nhiều nơi bị lép vế trước truyền thông mạng xã hội. Thông tin, hình ảnh không phản ánh đúng thực tế đã làm tổn hại đến hình ảnh thương hiệu TP. HCM.

"Sau đại dịch, TP. HCM cần phải tái định vị, xây dựng lại thương hiệu của mình. Việc phục hồi hình ảnh và xây dựng thương hiệu TP. HCM là việc làm cấp bách cần thực hiện", TS. Nguyễn Văn Hiến dứt khoát.

Cần sự khác biệt mang tính bền vững 

Đại dịch Covid-19 gây ra sự mất mát về người và của, nhiều hoạt động bị đóng băng, cuộc sống khó khăn, cảm xúc của công chúng bị xuống thấp.

Tuy nhiên, với việc thành phố dần kiểm soát được dịch bệnh, Chính phủ dần nới lỏng các hạn chế và người dân dang dần trở lại cuộc sống bình thường mới, tương lai đang dần mở ra thì việc phục hồi danh tiếng và xây dựng thương hiệu thành phố hấp dẫn cung cấp nền tảng cho sự phát triển thành công.

"Biện pháp cấp bách trước mắt cũng như trong dài hạn cần tập trung để truyền thông một cách đáng tin cậy về một TP. HCM “An toàn”, cởi mở và thân thiện; việc xây dựng thương hiệu TP. sẽ giúp đặt ra tầm nhìn và định hướng chiến lược trong việc tập hợp tất cả các bên liên quan tại TP. với nhau, đoàn kết họ xung quanh một tầm nhìn và mục đích chung, để làm cho TP. nên linh hoạt, bền vững và hấp dẫn hơn", TS Nguyễn Xuân Trường - Trưởng Khoa Marketing, Trường Đại học Tài chính – Marketing cùng chung nhận định. 

can nhieu chien dich thu hut nhan tai hon o quy mo thanh pho hinh 2

TP. HCM đã có những bước tiến dài, trở thành một trong những đô thị năng động bậc nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo TS Nguyễn Xuân Trường, TP. HCM cần xây dựng cộng đồng vững mạnh, lấy người dân làm trung tâm, bảo vệ người dân bằng chính sách an sinh xã hội và môi trường sống tốt; xây dựng hình ảnh về một TP. HCM là nơi an toàn, thú vị và hấp dẫn để sinh sống, làm việc, học tập, tham quan du lịch, vui chơi giải trí và mua sắm.

Song song với đó, phải đưa TP. trở thành nơi hấp dẫn và đáng tin cậy để đầu tư; tạo ra ý thức cộng đồng và tích cực thu hút các nhà đầu tư, nhân tài, du khách theo tầm nhìn thương hiệu năng động, sáng tạo và nghĩa tình, nhân văn và bền vững. 

TP. HCM cần một chiến lược điều hành, chiến lược phát triển cùng một chiến lược truyền thông phù hợp. Tất cả thông điệp từ chính quyền phải nhất quán, thông tin trên các kênh truyền thông phải đồng bộ và được kiểm soát tốt, không để thông tin sai lệch, thông tin giả lan truyền gây hoang mang đến công chúng.

TS Trường cũng cho rằng, đây là thời điểm để xây dựng lại hình ảnh và thương hiệu TP. HCM sau Covid-19. Đã đến lúc hoạch định và triển khai chiến lược xây dựng thương hiệu một cách bài bản để có một thương hiệu mạnh có thể tồn tại lâu dài, bền vững. Sẽ cần nhiều chiến dịch thu hút nhân tài hơn ở quy mô thành phố. 

Đồng quan điểm với TS Trường, TS. Nguyễn Văn Hiến kiến nghị, sau đại dịch Covid-19, một chữ P nữa cần được thêm vào trong khái niệm marketing TP. HCM, đó là Protect (bảo vệ).

Các nhân tài, nhà đầu tư, du khách, công chúng đến với thành phố này sẽ được bảo vệ an toàn trước dịch bệnh cũng như các thể chính sách của thành phố và quốc gia. 

Để xây dựng thương hiệu, TP. HCM "hậu Covid-19", Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing cho rằng TP. cần phải thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu trên cơ sở kết hợp các khía cạnh độc đáo của văn hóa và năng lực đổi mới, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình nghĩa để thu hút nhân tài và các nguồn lực đầu tư, tạo ra giá trị phù hợp với công chúng mục tiêu hướng đến.

TP. HCM cần hướng đến việc tìm ra các thuộc tính khác biệt làm cơ sở cho việc tạo khác biệt hóa trong xây dựng và phát triển thương hiệu, góp phần vào việc hình thành hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của nhà đầu tư, du khách, dân cư và công chúng. 

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
RB Leipzig sa thải Jesse Marsch, Rangnick sắp có thêm trợ lý ở MU?

(CLO) Chỉ sau 4 tháng nắm quyền, RB Leipzig đã quyết định sa thải Jesse Marsch và ngay lập tức, báo chí Anh cho rằng HLV này sẽ tới "xứ sở sương mù" tái hợp với Ralf Rangnick trong vai trò trợ lý tại MU.

Thị trường “rực lửa”, Vn-Index giảm tiếp gần 30 điểm, về sát mốc 1.400

(CLO) Lực bán mạnh xuất hiện trong nửa cuối phiên chiều đã khiến cho các chỉ số của thị trường lao dốc “không phanh”. Chỉ số Vn-Index tiếp tục để mất tới gần 30 điểm khi chốt phiên làm việc hôm nay (6/12) do ảnh hưởng tiêu cực của các cổ phiếu lớn như VCB, GAS, HPG…

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra việc đấu giá 2 khu đất ở huyện Đất Đỏ

(CLO) UBND tỉnh yêu cầu huyện Đất Đỏ tập hợp hồ sơ, báo cáo đầy đủ nội dung vụ việc đấu giá khu đất 20.040,1 m2 và khu đất 73.842 m2 tại thị trấn Phước Hải.

Đảm bảo chính sách đặc biệt về phòng, chống Covid-19 khả thi, chặt chẽ, minh bạch

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, các cơ chế, chính sách đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 cần được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo tính khả thi, chặt chẽ, minh bạch khi thực hiện.

Giao kế hoạch vốn chương trình mục tiêu quốc gia trước ngày 15/12/2021

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục của các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm giao kế hoạch vốn trước ngày 15/12/2021.

Everglow bị tố ăn cắp ý tưởng thiết kế độc quyền cho Thái Y Lâm

(CLO) Everglow mới đây trở lại mạnh mẽ và nhận được nhiều khen ngợi từ người hâm mộ với ca khúc đầy năng lượng Pirate. Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế trang phục của nhóm lại bị chỉ trích khi đạo một bộ cánh mà thương hiệu thời trang Windowsen dành riêng cho “Thiên hậu Đài Loan” Thái Y Lâm.

Thanh Hoá: Hơn 8.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) cho biết, huyện đã quyết định cho 19 trường học trên địa bàn huyện tạm dừng cho học sinh tới trường từ sáng ngày 6/12 để phòng chống dịch COVID-19.

Tham ô gần 6,5 tỷ đồng, Thủ quỹ Trung tâm GDTX Quảng Bình bị khởi tố

(CLO) Ngày 6/12/2021, Công an tỉnh Quảng Bình tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 1989, trú tại TDP 6, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi tham ô tài sản, quy định tại khoản 4, Điều 353 Bộ Luật Hình sự 2015.

Salah bất ngờ lên tiếng xác nhận, rõ khả năng rời Liverpool để đến Barca!

(CLO) Trước những đồn đoán của giới truyền thông liên quan tới việc rời Liverpool để đến Barca, ngôi sao số một của bóng đá Ai Cập - Mohamed Salah đã lên tiếng xác nhận lại tương lai của bản thân.