Điều chỉnh kích thước chữ

Cần quy định chặt chẽ việc tiếp cận dữ liệu điện tử của đối tượng kiểm toán

(CLO) Đại biểu Quốc hội cho rằng cần cân nhắc quy định giao quyền truy cập dữ liệu điện tử cho Kiểm toán Nhà nước vì liên quan đến an ninh, tài liệu mật, tối mật, quyền riêng tư được pháp luật bảo hộ...

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước. Ảnh: quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước. Ảnh: quochoi.vn

Chiều 25/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, về cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán, Dự thảo luật quy định khái niệm “cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán” chưa rõ, dẫn đến cách hiểu khác nhau, khi áp dụng dễ dẫn đến mở rộng đối tượng kiểm toán, vượt ra ngoài phạm vi là đơn vị quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bỏ điểm 1, điểm 2a khoản 10 Điều 1 trong Dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 đồng thời, bổ sung vào phần giải thích thuật ngữ để làm rõ khái niệm cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Để bảo đảm tính chặt chẽ, tránh cách hiểu, cách vận dụng khác nhau, có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Dự thảo luật bổ sung quy định trong trường hợp cần kiểm tra, đối chiếu thì phải đưa vào kế hoạch do Trưởng Đoàn kiểm toán duyệt.

Ngoài ra, Dự thảo luật cũng bổ sung quy định Kiểm toán Nhà nước chỉ được kiểm tra, đối chiếu để làm rõ các nội dung liên quan trực tiếp đến nội dung, phạm vi kiểm toán của đơn vị được kiểm toán. Dự thảo luật cũng bổ sung quyền được nhận thông báo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, quyền được khiếu nại về hành vi của thành viên Đoàn kiểm toán, về kết luận, kiến nghị kiểm toán, khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị không giao quyền truy cập dữ liệu điện tử cho Kiểm toán Nhà nước vì liên quan đến an ninh, tài liệu mật, tối mật, quyền riêng tư được pháp luật bảo hộ, quy định bảo vệ bí mật nhà nước...

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cho rằng cần cân nhắc quy định này để không ảnh hưởng đến quyền của các đối tượng kiểm toán; vấn đề bảo đảm an ninh quốc gia khi truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia; vấn đề năng lực của Trưởng đoàn kiểm toán, thành viên đoàn kiểm toán để truy cập vào cơ sở dự liệu điện tử; việc xử lý khi đối tượng kiểm toán và đối tượng có liên quan đến hoạt động kiểm toán không đồng thuận với phạm vi truy cập dữ liệu điện tử.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng cũng đặt vấn đề, liệu quy định này có thành tiền lệ để sau nay các cơ quan thuế, cơ quan thanh tra cũng đề xuất quyền truy cấp cơ sở dữ liệu liên quan khi thực hiện nhiệm vụ?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương) phát biểu. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương) phát biểu. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Trường Giang nêu quan điểm cho rằng nên có sự phân định giữa truy cập cơ sở dữ liệu quốc gia với cơ sở dữ liệu điện tử của các đơn vị được kiểm toán. Theo đó, đối với cơ sở dữ liệu quốc gia cần quy định về truy trình khai thác, tiếp cận hợp lý, chặt chẽ; còn dữ liệu điện tử của đơn vị được kiểm toán thì áp dụng tương tự như việc yêu cầu cung cấp và tiếp cận tài liệu giấy hiện nay.

Giải trình về nội dung về truy cập dữ liệu điện tử, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, trong xu thế thời đại cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của thể giới hiện nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều sử dụng dữ liệu điện tử, hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, thanh toán điện tử và báo cáo điện tử. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước bắt buộc phải theo kịp xu thế đó, cung cấp các hồ sơ, dữ liệu điện tử thay cho các hồ sơ, dữ liệu giấy.

Về lo lắng của các đại biểu Quốc hội trong việc lộ dữ liệu bí mật của các cá nhân, doanh nghiệp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng điều này không đáng ngại, bởi dữ liệu chỉ phục vụ cho nhiệm vụ kiểm toán và khi muốn truy cập điện tử vào một cơ quan, tổ chức thì phải được cơ quan, tổ chức đó đồng ý và cấp tài khoản, trong đó, cơ quan, đơn vị đều có giới hạn phạm vi truy cập.

T. Toàn

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.