Điều chỉnh kích thước chữ

Cần sớm xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Lý Hoàng Ánh để xác định chế độ

(CLO) Hơn nửa năm kể từ khi báo NB&CL phản ánh các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong quản lý kinh tế, tuyển dụng, luân chuyển cán bộ… của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cuối cùng đã kết luận chỉ rõ các sai phạm xảy ra tại đây. Đáng chú ý, Thống đốc Lê Minh Hưng đã giao Vụ Tổ chức cán bộ đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh để NHNN thực hiện các chế độ liên quan…

Audio

Những sai phạm nghiêm trọng được đưa ra ánh sáng

Ngày 2/11 vừa qua, Tổ xác minh của NHNN đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Kết luận dày tới 83 trang do Thống đốc Lê Minh Hưng ký ngày 31/10/2017, là kết quả làm việc miệt mài của Tổ xác minh từ ngày 3/5 - 2/6/2017, ngay sau khi NHNN nhận được đơn tố cáo ông Ánh với hơn 10 nội dung khác nhau: quản lý tài chính, bổ nhiệm, điều chuyển cán bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, đặc cách tuyển dụng vợ, ký chi thù lao nghiên cứu khoa học... trái quy định.

Báo Công luận
PGS. TS  Lý Hoàng Ánh - Hiệu trường ĐH Ngân hàng TP.HCM 

Đối với việc đặc cách tuyển dụng bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Ánh) năm 2015, NHNN kết luận việc tuyển dụng đặc cách bà Ly và xếp bậc lương 3,66 là trái quy định.

Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 được NHNN phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là Tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng Thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường ĐH hay Viện nghiên cứu. Tuy nhiên, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn 2 tháng không đúng các quy định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường; cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng không đúng đối tượng.

Sau khi tinh giản nhân sự trong các năm 2013, 2014, ông Ánh ký hàng loạt quyết định tuyển dụng, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giản. Theo xác minh của NHNN, một số người trong số này là người nhà của bà Ly.

Liên quan đến việc điều động, bổ nhiệm nhân sự, ông Ánh cũng có nhiều vi phạm. Trong đó, việc điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên, NHNN cho rằng tuy đúng Luật Viên chức nhưng ông Ánh thiếu bàn bạc, thống nhất chủ trương trong Đảng ủy. Quyết định có nội dung điều động và luân chuyển là chưa đúng quy định bởi điều động và luân chuyển bị chi phối bởi các quy định khác nhau.

Đặc biệt, ở trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm “thần tốc” Phó Phòng phụ trách Phòng TCCB mà báo NB&CL đã phản ánh: Qua kiểm tra, NHNN kết luận: Thời điểm tuyển dụng ông Việt chưa đủ tiêu chuẩn giảng viên, không có giờ dạy thực tế lại được xếp ngạch giảng viên, hưởng phụ cấp đứng lớp là trái quy định; bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng cũng chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, về công tác quản lý tài chính, cho thuê cơ sở vật chất của trường, NHNN cũng kết luận ông Ánh chưa thực hiện đúng qui định: ký quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng vượt thẩm quyền (thẩm quyền của NHNN), "đẻ" ra chức danh trợ lý ban giám hiệu, chi sai một số khoản thù lao nghiên cứu khoa học…

Kiểm điểm Hiệu trưởng, tiếp tục rà soát hoạt động cho thuê bất động sản

Với các sai phạm được chỉ rõ, Thống đốc NHNN giao Vụ tổ chức cán bộ kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh và các thành viên ban giám hiệu liên quan đến các vi phạm nói trên; rà soát lại các hợp đồng tuyển dụng của trường, thực hiện lại quy trình tuyển dụng; rà soát các trường hợp bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp trái quy định...

Thống đốc cũng yêu cầu ĐH Ngân hàng TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm; điều chỉnh xếp bậc lương cho bà Ly, thu hồi lương chi sai cho bà Ly trong hai tháng nghỉ; thu hồi các quyết định phụ cấp ưu đãi đối với ông Đoàn Võ Việt, chuyển mã ngạch chuyên viên; hủy bỏ quyết định của hiệu trưởng đối với chức danh trợ lý ban giám hiệu.

Báo Công luận
Sân tennis nhà trường đầu tư gần 700 triệu, Hiệu trưởng ký hợp đồng 3 triệu đồng/tháng .

Thống đốc cũng giao các phòng ban chuyên môn kiểm tra, rà soát các hoạt động cho thuê cơ sở, phân phối nguồn tiền từ việc cho thuê giảng đường, bãi xe, sân tennis…

Tuy nhiên, theo các giảng viên, nhiều nội dung vi phạm của Hiệu trưởng chưa được chỉ ra cặn kẽ. Như việc trang bị máy xông hơn với giá trị hơn 12,8 triệu đồng, NHNN khẳng định việc làm này là hoàn toàn không đúng quy định. Dù ông Ánh sau đó đã nộp lại tiền mua máy, nhưng quan trọng hơn, là việc đầu tư xây dựng phòng xông hơi thường rất tốn kém, cần được làm rõ. Bên cạnh đó, là hàng trăm triệu đồng chi trái quy định (đã khắc phục), trong đó có phiếu với nội dung chi “tiếp đoàn NHNN”..., có dấu hiệu làm ảnh hưởng tới uy tín của lãnh đạo, cán bộ NHNN đã chưa được xác minh cụ thể…

Cần xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng

Liên quan đến tố cáo ông Lý Hoàng Ánh khai man lý lịch, Thống đốc NHNN giao Vụ tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ TP.HCM xác minh năm sinh của ông Ánh thông qua lý lịch Đảng viên để NHNN thực hiện các chế độ đối với ông Ánh.

Theo phản ánh, lý lịch cán bộ công nhân viên năm 1990, bằng tiến sĩ được cấp năm 1999 và CMND được cấp năm 2005 đều ghi ông Ánh sinh năm 1962. Tuy nhiên, giấy công nhận phó giáo sư năm 2008, hồ sơ bổ nhiệm hiệu phó, hiệu trưởng, lý lịch khoa học và các giấy tờ khác liên quan đến ông Ánh từ sau năm 2008 đều ghi năm sinh 1964.

Báo Công luận
Một số khoản chi được Hiệu trưởng ĐH Ngân hàng TP.HCM liệt kê. 

Việc xác minh rõ tuổi thật của ông Lý Hoàng Ánh, theo NHNN là để có căn cứ thực hiện các chế độ đối với ông Ánh. 

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đoàn Kiên Giang

kiengiang