Điều chỉnh kích thước chữ

Canada hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay tại Iran

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo nước này sẽ hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ukraine và ông hy vọng Iran cũng sẽ bồi thường tài chính cho những gia đình này.

Báo nói Công luận
Hiện trường máy bay rơi ở Iran. Ảnh: AFP.

Hiện trường máy bay rơi ở Iran. Ảnh: AFP.

Các quỹ được lập ra để hỗ trợ gia đình nạn nhân là công dân Canada hoặc thường trú tại nước này trong việc trang trải các chi phí liên quan như đi lại -  BBC đưa tin.

Ông Trudeau cho biết các gia đình sẽ nhận được 25.000 CAD (19.200 USD) mỗi nạn nhân. "Đây là tình huống hi hữu và chưa có tiền lệ vì các lệnh trừng phạt đang áp đặt với Iran và những khó khăn ảnh hưởng tới các gia đình này... Đây là bước đầu tiên. Những gia đình đã mất người thân trong tình huống quá đặc biệt và nỗi đau này của họ thậm chí còn lớn hơn nữa", ông cho biết.

Ông cũng hy vọng Iran sẽ bồi thường tài chính cho gia đình nạn nhân vì mất mát này. Thủ tướng Canada kêu gọi Iran gửi các hộp đen máy bay bị bắn tới Pháp và cho biết đây là một trong số ít các quốc gia có khả năng phân tích nhanh dữ liệu hộp đen. Tuy nhiên lời kêu gọi này gần như không thể trở thành hiện thực vì trước đó Iran khẳng định sẽ tự phân tích hộp đen.

Trong tổng số 176 người thiệt mạng trong chuyến bay trên, có 57 công dân Canada và 29 người có thẻ thường trú tại Canada.

Hoàng Long (theo BBC)