Điều chỉnh kích thước chữ

Canada và Anh đạt thỏa thuận tránh thuế quan hậu Brexit

(CLO) Canada và Vương quốc Anh đã ký một thỏa thuận tạm thời tránh việc tự động tăng thuế quan dự kiến ​​sẽ có hiệu lực khi Anh rời Liên minh châu Âu vào tuần tới.

Audio
Thủ tướng Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo NATO hồi tháng 12/2019 - Ảnh: AP

Thủ tướng Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo NATO hồi tháng 12/2019 - Ảnh: AP

Bài liên quan

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland đã công bố thỏa thuận vào cuối ngày hôm qua (22/12), đảm bảo hàng hóa của Canada như sirô cây phong, tôm hùm, thịt bò và phụ tùng xe hơi không bị áp thuế của Anh vào ngày 1 tháng 1 năm 2021.

“Với thông báo này, chính phủ của chúng tôi sẽ đảm bảo các doanh nghiệp Canada buôn bán hàng hóa với Vương quốc Anh tiếp tục được tiếp cận ưu đãi”, ông Freeland cho biết trong một tuyên bố.

“Hành động này có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp và việc làm ở Canada, vốn được hưởng lợi từ mối quan hệ kinh tế bền chặt giữa hai nước chúng ta”.

Canada và Anh có giao dịch thương mại khoảng 29 tỷ đô la mỗi năm, theo số liệu của chính phủ liên bang Canada, với Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Canada.

Thương mại giữa hai nước hiện được điều chỉnh bởi hiệp định thương mại tự do mà Canada có với EU, nhưng điều đó sẽ không còn xảy ra khi Anh chính thức rời khỏi khối châu Âu.

Các quan chức ở Ottawa và London đã đàm phán một hiệp ước mới, mở rộng các điều khoản của thỏa thuận EU với Anh sau Brexit, nhưng Nghị viện Canada đã không thông qua thỏa thuận đó trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh.

Điều đó khiến cả hai chính phủ phải nỗ lực để tìm ra cách ngăn thuế quan tự động được áp đặt lại.

Ông Freeland và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng cho biết, biên bản ghi nhớ mới giữa hai nước cho phép thuế quan được duy trì ở mức hiện tại cho đến khi thỏa thuận thương mại đầy đủ được thông qua.

Các quan chức thương mại Anh đã bày tỏ quan ngại và thất vọng vào đầu tháng này rằng, Quốc hội Canada sẽ không chính thức phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới trước ngày 1 tháng 1.

Các quan chức cho biết họ lo ngại sự chậm trễ này sẽ gây ra "thiệt hại và sự phá hủy" cho các doanh nghiệp và đổ lỗi tình hình cho các chính trị gia Canada, những người nói rằng họ không thể gạt bỏ những khác biệt đảng phái của họ.