Điều chỉnh kích thước chữ

Cảng hàng không Sa Pa dự kiến đón 3 triệu hành khách mỗi năm

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 2108/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030.

Audio
Phối cảnh dự án Cảng hàng không Sa Pa (Ảnh:TL)

Phối cảnh dự án Cảng hàng không Sa Pa (Ảnh:TL)

Theo đó, tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng Hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371 ha, trong đó diện tích đất khu hàng không dân dụng là 141,15 ha.

Cảng Hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa, cấp sân bay 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO).

Công suất khai thác dự kiến khoảng 3 triệu hành khách/năm với tổng số 9 vị trí đỗ máy bay, loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương.

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030 đã nêu rõ quy hoạch khu bay gồm đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn và sân đỗ máy bay.

Trong đó đường cất hạ cánh được xây dựng với kích thước 2.400 x 45m, hướng 32 - 14 và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Với các công trình quản lý điều hành bay gồm đài kiểm soát không lưu được quy hoạch ở phía Nam nhà ga hành khách, trên diện tích đất khoảng 10.000m2. Hệ thống dẫn đường: đài dẫn đường VOR/DME, hệ thống thiết bị hạ cánh, hệ thống đèn tiếp cận và hệ thống quan trắc khí tự động.

Khu nhà ga hành khách có quy hoạch gồm 2 cao trình, đáp ứng công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng Hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là nút giao khác mức.

Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Hệ thống sân đỗ ô tô đồng bộ cùng nhà ga hành khách với diện tích khoảng 12.000m2, có dự trữ khoảng 13.000m2 ở phía Bắc và phía Nam sân đỗ để phát triển mở rộng giai đoạn sau năm 2030.

Ngoài ra, Quyết định số 2108/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT còn quy hoạch các công trình phụ trợ như nhà điều hành, nhà làm việc của Cảng vụ hàng không, văn phòng các cơ quan nhà nước, khu tập kết trang thiết bị mặt đất, khu cấp nhiên liệu,... của Cảng Hàng không Sa Pa.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan tổ chức công bố quy hoạch; nghiên cứu, tiếp thu báo cáo thẩm định để quản lý và thực hiện quy hoạch theo quy định

Đồng thời cập nhật các nội dung quy hoạch chi tiết điều chỉnh vào quy hoạch của địa phương, bố trí và bảo vệ quỹ đất phù hợp nhu cầu phát triển của Cảng Hàng không Sa Pa theo quy hoạch được duyệt.

Thu Thủy