Điều chỉnh kích thước chữ

Cảng hàng không Sa Pa dự kiến đón 3 triệu hành khách mỗi năm

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 2108/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030.

Phối cảnh dự án Cảng hàng không Sa Pa (Ảnh:TL)

Phối cảnh dự án Cảng hàng không Sa Pa (Ảnh:TL)

Theo đó, tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng Hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371 ha, trong đó diện tích đất khu hàng không dân dụng là 141,15 ha.

Cảng Hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa, cấp sân bay 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO).

Công suất khai thác dự kiến khoảng 3 triệu hành khách/năm với tổng số 9 vị trí đỗ máy bay, loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương.

Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030 đã nêu rõ quy hoạch khu bay gồm đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn và sân đỗ máy bay.

Trong đó đường cất hạ cánh được xây dựng với kích thước 2.400 x 45m, hướng 32 - 14 và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Với các công trình quản lý điều hành bay gồm đài kiểm soát không lưu được quy hoạch ở phía Nam nhà ga hành khách, trên diện tích đất khoảng 10.000m2. Hệ thống dẫn đường: đài dẫn đường VOR/DME, hệ thống thiết bị hạ cánh, hệ thống đèn tiếp cận và hệ thống quan trắc khí tự động.

Khu nhà ga hành khách có quy hoạch gồm 2 cao trình, đáp ứng công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng Hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là nút giao khác mức.

Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Hệ thống sân đỗ ô tô đồng bộ cùng nhà ga hành khách với diện tích khoảng 12.000m2, có dự trữ khoảng 13.000m2 ở phía Bắc và phía Nam sân đỗ để phát triển mở rộng giai đoạn sau năm 2030.

Ngoài ra, Quyết định số 2108/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT còn quy hoạch các công trình phụ trợ như nhà điều hành, nhà làm việc của Cảng vụ hàng không, văn phòng các cơ quan nhà nước, khu tập kết trang thiết bị mặt đất, khu cấp nhiên liệu,... của Cảng Hàng không Sa Pa.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan liên quan tổ chức công bố quy hoạch; nghiên cứu, tiếp thu báo cáo thẩm định để quản lý và thực hiện quy hoạch theo quy định

Đồng thời cập nhật các nội dung quy hoạch chi tiết điều chỉnh vào quy hoạch của địa phương, bố trí và bảo vệ quỹ đất phù hợp nhu cầu phát triển của Cảng Hàng không Sa Pa theo quy hoạch được duyệt.

Thu Thủy

 
 
Tin mới
Bộ KH&CN: QQUEUE - Nền tảng phòng xếp hàng ảo cho bệnh viện đoạt quán quân cuộc thi

(CLO) Ngày 19/9/2021, vòng Chung kết và Lễ trao giải cuộc thi phát triển ứng dụng "AIoT Developer InnoWorks 2021" do Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Advantech phối hợp tổ chức được diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Trung Quốc: Ổ dịch ở Phúc Kiến tiếp tục gia tăng ca nhiễm Covid-19 đáng lo ngại

(CLO) Tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, nơi đang có ổ dịch Covid-19 do biến chủng Delta gây ra, tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc, trong bối cảnh giới chức địa phương siết thêm hạn chế đi lại và tạm dừng các hoạt động chuẩn bị cho dịp Tết Trung Thu sắp đến.

Từ ngày mai, Lào Cai cho phép phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao hoạt động trở lại

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa có công văn cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại như: phòng tập gym, yoga, thể dục, thể thao, dạy múa, bể bơi. Thời gian hoạt động bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 20/9.

Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.