Thế giới 24h

Căng thẳng với Iran, Mỹ di tản bớt nhân viên ngoại giao khỏi Trung Đông

Huy Hoàng (theo CNN, Fox News, IRNA) 12/06/2025 07:10

(CLO) Theo các quan chức Mỹ, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã nỗ lực sắp xếp việc di tản những nhân sự không cần thiết khỏi các địa điểm xung quanh Trung Đông vào thứ Tư.

Không rõ nguyên nhân nào gây ra sự thay đổi đột ngột về tư thế này, nhưng truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức quốc phòng cho biết Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đang theo dõi "căng thẳng đang gia tăng ở Trung Đông".

"Họ đang được di dời vì đó có thể là một nơi nguy hiểm, và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Nhưng họ đã hoặc chúng tôi đã thông báo di dời, và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra", Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên hôm thứ Tư khi đến một sự kiện tại Trung tâm Kennedy.

Dai su quan My
Một sự kiện kéo cờ tại Đại sứ quán Mỹ tại Iraq trước đây. Ảnh: CC/Wiki

Theo quan chức do các kênh truyền thông lớn như Reuters hay CNN trích dẫn, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã cho phép những người phụ thuộc trong quân đội tự nguyện rời khỏi các địa điểm trên khắp Trung Đông.

Theo một quan chức Mỹ và một nguồn tin khác hiểu rõ vấn đề này, Bộ Ngoại giao cũng đang chuẩn bị ra lệnh giảm bớt những nhân sự không cần thiết khỏi các đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq, Bahrain và Kuwait do rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Trump cho biết ông ngày càng mất tự tin vào khả năng đạt được thỏa thuận với Iran về vấn đề kiểm soát hạt nhân.

"Tôi ngày càng mất tự tin về điều đó. Họ dường như đang trì hoãn, và tôi nghĩ đó là điều đáng tiếc, nhưng giờ tôi không còn tự tin như vài tháng trước nữa", ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với podcast của New York Post được phát hành vào đầu ngày thứ Tư.

Tháng trước, CNN đưa tin Hoa Kỳ đã có được thông tin tình báo mới cho thấy Israel đang chuẩn bị tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, theo nhiều quan chức Hoa Kỳ nắm rõ thông tin tình báo mới nhất.

Hai nguồn tin tình báo cho biết Hoa Kỳ đã quan sát thấy các dấu hiệu về tư thế quân sự của Israel, bao gồm cả việc di chuyển đạn dược trên không và hoàn thành một cuộc tập trận trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh hôm thứ Tư cảnh báo rằng nếu các cuộc đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ thất bại và xung đột nổ ra, Hoa Kỳ sẽ "buộc phải rời khỏi khu vực".

Chuẩn tướng Nasirzadeh cho biết trong kịch bản như vậy, “kẻ thù chắc chắn sẽ phải chịu thương vong nặng nề hơn”, mặc dù ông không nói rõ “kẻ thù” đó là Hoa Kỳ, Israel hay cả hai.

Trong bình luận được hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết một số quan chức từ phía đối lập đã "đưa ra những phát biểu đe dọa, cảnh báo về khả năng xảy ra xung đột trong trường hợp không đạt được thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.

Nasirzadeh cho biết: “Trong trường hợp đó, Hoa Kỳ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi khu vực vì tất cả các căn cứ của họ đều nằm trong tầm với của quân đội Iran”.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Căng thẳng với Iran, Mỹ di tản bớt nhân viên ngoại giao khỏi Trung Đông
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO