Điều chỉnh kích thước chữ

Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi vượt khó trước đại dịch Covid -19!

(CLO) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, trong 9 tháng đầu năm Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi vẫn duy trì lượng hàng hóa thông qua tăng 39,8 % so với cùng kì năm 2020.

Audio

Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi là cơ quan trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành về hàng hải về trật tự, an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường tại vùng nước cảng biển thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi.

cang vu hang hai quang ngai vuot kho truoc dai dich covid 19 hinh 1

Trụ sở Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi.

Năm 2021, nền kinh tế cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra và ngành Hàng hải cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải tại khu vực trách nhiệm, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước chuyên ngành về Hàng hải. Qua đó, góp phần đảm bảo các điều kiện an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường, duy trì công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải tại vùng nước cảng biển Quảng Ngãi.

Theo số liệu báo cáo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển tháng 6 năm 2021 đạt 61.834.000 tấn (không bao gồm hàng quá cảnh không xếp dỡ) tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 14.269.000 tấn, tăng 10% và hàng nội địa đạt 27.888.000 tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng thời, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là mức tăng trưởng ổn định trong những tháng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng biển tháng 6 năm 2021 là: 2.274.000 Teus, tăng 27% so với năm 2020. Cụ thể, hàng xuất khẩu đạt 714.000 Teus, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020; hàng nhập khẩu đạt 748.000 Teus, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2020 và hàng nội địa đạt 812.000 Teus, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020. Song song với đó, khối lượng hàng hóa container thông qua cảng biển 6 tháng năm 2021 tăng 25% cùng kỳ năm 2020 - mức tăng trưởng cao nhất trong vài năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Đóng góp vào mức tăng trưởng chung của ngành hàng hải, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cũng có mức tăng trưởng ấn tượng. Trong 6 tháng đầu năm lượng hàng hóa thông qua tăng 38,8%, và tiếp tục được duy trì trong 9 tháng của năm nay.

Tính đến tháng 9, nhờ triển khai thực hiện tốt, nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 tại đơn vị và khu vực trách nhiệm, các hoạt động sản xuất kinh doanh tại cảng biển thuộc các khu vực do Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi quản lý luôn được duy trì thường xuyên, liên tục, thông suốt và an toàn. Vì vậy, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong 9 tháng đầu năm 2021 là: 34,5 triệu tấn, đạt 139,68 % so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 97,46 % so với kế hoạch. Ngoài ra,  số lượt tàu đạt 6.775 lượt, bằng 118,65% so với cùng kỳ và đạt 90,93% so với kế hoạch đề ra; số thu phí, lệ phí hàng hải đạt: 92,88 tỷ, đạt 129,63% cùng kỳ năm 2020 và đạt 117,37% so với kế hoạch.

Đến nay công tác hỗ trợ, tạo điều kiện tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 cho các đối tượng hoạt động trong ngành Hàng hải được quan tâm, triển khai thực hiện, tính đến thời điểm hiện tại số người được tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 là 2.675 và 100% cán bộ, nhân viên được tiêm đủ 2 mũi.

Trong 03 tháng cuối năm, Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi phấn đấu duy trì thực hiện tốt công tác phòng chống Covid-19 để đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh tại cảng biển được thường xuyên, liên tục; có ý kiến, đề xuất với cấp thẩm quyền, xem xét để thực hiện các biện pháp kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn đối với các doanh nghiệp hoạt động hàng hải tại khu vực.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bất chấp lỗ, Tổng thống El Salvador “bắt đáy” mua 15 triệu USD Bitcoin

(CLO) Tổng thống El Salvador thông báo nước này đã mua thêm tiền số khi giá giảm mạnh 11% vào hôm 21/1.

Cách nhận biết và xử lý thế nào khi ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

(CLO) Trong các dịp lễ Tết, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao do các gia đình thường tích trữ lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng dần. Làm sao để nhận biết bị ngộ độc thực phẩm? Cách xử lý như thế nào khi bị ngộ độc thực phẩm?

Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại Cà Mau

(CLO) Sáng 23/1, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau bắt giữ nghi can liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng 19/1, tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Xử phạt hơn 1.8 tỷ đồng hành vi đăng tải phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản trả lời cử tri thành phố Hà Nội về việc triển khai tuyên truyền để người dân sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, phù hợp với đạo đức xã hội và đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine yêu cầu sơ tán nhân viên

(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này cho phép tất cả nhân viên không cần thiết và gia đình của họ sơ tán. Khi được hỏi về vấn đề này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ "không có gì để thông báo".

Cận cảnh dự án của Tranimexco khiến người mua đất phải đi cầu cứu khắp nơi

(CLO) Sau 20 năm được UBND TP.HCM giao đất làm dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên, Công ty Tranimexco vẫn bỏ hoang khu đất rộng 6,7 ha khiến gần 200 hộ dân phải đi kêu cứu với chính quyền thành phố.

“Hạn hán” USD nghiêm trọng khiến kinh tế Sri Lanka chìm trong bóng tối

(CLO) Nguồn cung dầu thiếu hụt, nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm khi dự trữ ngoại hối cạn kiệt, tất cả những điều đó đã phủ bóng lên nền kinh tế Sri Lanka trong suốt những ngày qua.

Hà Nội: Điều chỉnh, tổ chức giao thông tại một số nút giao nhằm giảm ùn tắc

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông điều chỉnh, tổ chức giao thông và bố trí thêm đèn tín hiệu trên nhiều tuyến đường.

CSGT cấp cứu tài xế ngất xỉu trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(CLO) Một tổ công tác của Đội TTKSGT đường bộ Cao tốc số 3, Cục CSGT đã phát hiện, sơ cứu và đưa một tài xế ngất xỉu trên ô tô đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.