Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo nạn mua bán trẻ sơ sinh

(CLO) Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn về việc triển khai một số nội dung phòng chống mua bán trẻ sơ sinh. Trong đó, đặc biệt lưu tâm đến công tác trao nhận trẻ tại các cơ sở y tế, bệnh viện, các trung tâm.

Báo nói Công luận
Bộ Y tế: Cảnh báo nạn mua bán trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Bộ Y tế: Cảnh báo nạn mua bán trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa

Trong công văn nêu rõ, qua công tác kiểm tra, giám sát cũng như thông tin từ các cơ quan truyền thông, Bộ Y tế được biết hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội. Theo đó, nguy cơ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện là có khả năng.

Từ nhận định đó, Bộ Y tế nhấn mạnh, nhằm phòng tránh tình trạng mua bán trẻ sơ sinh, mạo danh nhận con nuôi để trục lợi, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của các sản phụ cũng như cán bộ, nhân viên y tế các quy định của pháp luật về cho nhận con nuôi.

Đồng thời rà soát, bổ sung hoàn thiện quy trình chuyên môn và các quy định về quản lý dịch vụ, tăng cường giám sát kiểm tra cán bộ, nhân viên để đảm bảo việc tuân thủ đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy trình trao nhận trẻ sơ sinh và các quy định khác của pháp luật. Tuyệt đối không tham gia tiếp tay cho việc buôn bán trẻ sơ sinh.

Đối với những trường hợp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các cơ sở y tế, cần thông báo và bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, các cơ quan bảo trợ trẻ em sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm ra nguồn gốc, gia đình của cháu bé. Nếu gia đình không thể nuôi dưỡng thì các cơ quan chức năng có nhiệm vụ bàn giao trẻ tới cơ quan bảo trợ trẻ em uy tín, ngăn chặn việc tham gia tiếp tay cho các đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ngoài xã hội như hiện nay.

Nếu trong những trường hợp phát hiện cán bộ nhân viên có sai pham, các đơn vị phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Lương Minh