Điều chỉnh kích thước chữ

Cánh diều vàng 2017 sẽ gọi tên ai?

(CLO) Vào lúc 20h tối nay 15/4, Lễ trao giải Cánh diều 2017 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2.

Báo nói Công luận

Những ứng cử viên sáng giá

Giải Cánh diều vàng năm nay có 39 phim truyện điện ảnh Việt ra rạp nhưng chỉ có 13 phim truyện tham gia giải Cánh diều. Tất cả phim dự Cánh diều 2017 đều do tư nhân sản xuất, thuộc dòng tâm lý hoặc tình cảm - hài, vắng bóng thể loại hành động, kịch tính hoặc kinh dị và cũng không có phim nào về chiến tranh, hậu chiến.

9 bộ phim: Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang sẽ cùng nhau tranh giải phim xuất sắc.

4 phim remake còn lại là: Yêu đi đừng sợ, Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân sẽ không được tranh giải phim xuất sắc, mà chỉ được tranh giải cá nhân.

"Em chưa 18" 
Với tiêu chí “đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”, thì các bộ phim giải trí như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua ít cơ hội được xướng tên phim xuất sắc trong đêm trao giải. Mặc dù “Em chưa 18” là bộ phim được nhiều khán giả trẻ yêu thích, trở thành phim Việt chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời đại với doanh thu gần 200 tỷ đồng. Bộ phim này cũng đã được trao giải Bông sen Vàng cho phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức cuối năm 2017 cùng giải Ngôi sao xanh.

Như vậy, các bộ phim như: Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang có khả năng đáp ứng được các tiêu chí của giải Cánh diều.

Cảnh phim "Đảo của dân ngụ cư" 
Trong đó, phim Đảo của dân ngụ cư của đạo diễn Hồng Ánh là phim nghệ thuật, từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế như: giải Phim xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017; giải đặc biệt Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương 2017…

Các phim Giấc mơ Mỹ, Ở đây có nắng, Mẹ chồng… ít cơ hội đoạt giải cao vì chọn chủ đề khá hay nhưng cách thể hiện lại không được thành công như mong đợi.

Nghệ sĩ nào sẽ được xướng tên?

Giải Cánh diều năm nay có nhiều ứng viên sáng giá cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, trong khi đó, giải Nam diễn viên chính xuất sắc lại có ít gương mặt nổi bật. Có thể điểm danh những cái tên như: Kaity Nguyễn, Ninh Dương Lan Ngọc, Ngọc Thanh Tâm, Miu Lê , Minh Hằng, Phạm Hồng Phước, Kiều Minh Tuấn .

Kaity Nguyễn - nữ diễn viên chính phim Em chưa 18 là một ứng viên sáng giá cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Cánh diều 2017. Với diễn xuất tự nhiên, cuốn hút, Kaity Nguyễn được đánh giá là ngôi sao của bộ phim. Kaity Nguyễn đã từng được trao giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải thưởng Bông sen vàng 2017.

ữ diễn viên Kaity Nguyễn 
Ninh Dương Lan Ngọc đảm nhiệm vai nữ chính trong Cô Ba Sài Gòn.  Vai diễn cá tính, có phần nổi loạn và cảm xúc biến chuyển liên tục trong quá trình tìm lại chính mình của cô tiểu thư Như Ý đã mang lại cơn mưa lời khen cho Lan Ngọc. Vai diễn này đã giúp Ninh Dương Lan Ngọc mang về giải thưởng Gương mặt châu Á tại LHP Busan 2017 (Hàn Quốc).

Ninh Dương Lan Ngọc 
Ngọc Thanh Tâm cũng là một gương mặt đáng chú ý tại Cánh diều 2017. Bộ phim Đảo của dân ngụ cư do cô đảm nhiệm vai chính được đánh giá có chất lượng tốt, đã nhận nhiều giải thưởng phim quốc tế.

Ngọc Thanh Tâm đảm nhiệm vai nữ chính trong "Đảo của dân ngụ cư" 
Giải Nam diễn viên chính xuất sắc có ít sự lựa chọn. Phạm Hồng Phước trong phim Đảo của dân ngụ cư là một gương mặt sáng giá. Tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN (Asean International Films Festival & Awards - AIFFA 2017), Phạm Hồng Phước đã đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Ngoài ra, Kiều Minh Tuấn trong “Em chưa 18” cũng là một gương mặt đáng quan tâm.

Phạm Hồng Phước trong phim "Đảo của dân ngụ cư" 
Ở hạng mục phim truyền hình, ứng viên sáng giá cho giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc có thể sẽ gọi tên một trong số các gương mặt tham gia các bộ phim truyền hình được quan tâm nhất năm - Người phán xử - với các ứng cử viên sáng giá là NSND Hoàng Dũng (vai ông trùm Phan Quân) và hai diễn viên Việt Anh (vai Phan Hải) và Hồng Đăng (vai Lê Thành).

Vẫn còn đó nỗi lo để Diều vàng thật sự là… “vàng”

Tham gia chấm giải Cánh diều vàng năm nay, nhiều thành viên BGK đã phải thở dài vì quá nhiều phim dở. Đạo diễn Nhuệ Giang - thành viên BGK Phim truyện điện ảnh cho rằng. "Với 13 phim tranh giải năm nay có nhiều phim còn thiếu chuyên nghiệp, trong quan niệm và vấn đề thẩm mỹ. Nhìn vào mặt bằng phim tôi có cảm giác các nhà sản xuất nghĩ cứ hài mới ăn khách và họ lại dùng hài diễn xuất mang tính cường điệu chứ không phải hài trong tình huống hoặc hài có duyên”.

Theo ý kiến của nhiều giám khảo thì các bộ phim tham dự giải năm nay chưa đề cập được đến những vấn đề bức thiết của cuộc sống, chưa có các nhân vật mang sức vóc cả về tinh thần và thể chất để xử lý những vấn đề của xã hội.

Bộ 3 trong phim "Người phán xử" 
Lý giải cho việc có quá nhiều phim "dở", các đạo diễn, biên kịch cho rằng, sự thiếu vắng các bộ phim được đầu tư bởi Nhà nước đã khiến cho điện ảnh Việt Nam mất đi sự cân bằng.

Và với một mặt bằng chung về chất lượng các bộ phim như thế, có thể đoán trước việc giải thưởng sẽ rơi vào cảnh huống "so bó đũa, chọn cột cờ". Và một khi giải vàng được trao vớt sẽ khó tránh khỏi việc gây nên những tranh cãi.

Tuy nhiên, để Cánh diều vàng - giải thưởng thường niên mang tính nghề nghiệp, nơi mà BGK là những người có chuyên môn cao - có thể bay đúng hướng thì nói như Đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh - GĐ Hãng phim Xanh, đạo diễn phim Đảo của dân ngụ cư rằng: “BKG cánh diều cần có cái nhìn tươi mới, chấp nhận tranh cãi nhưng quyết định phải thuyết phục vì chính họ là người nhìn ra tài năng, đi tiên phong với những cấu trúc mới, cách kể mới của điện ảnh tiên tiến. Và nếu như không có một bộ phim nào như vậy, hãy sẵn sàng không có Cánh diều vàng, hãy thử như vậy để kích thích sự sáng tạo”.

Tuyết Nguyễn