Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh sát công bố video xe tự lái Uber gây tai nạn chết người

(CLO) Đoạn video đã được cắt, chỉnh này cho chúng ta thấy toàn bộ khung cảnh cả bên trong và bên ngoài trong thời điểm chiếc xe đâm vào Elaine Herzberg khi cô ta đang dắt xe đạp băng qua đường vào tối muộn ngày Chủ nhật.

Báo nói Công luận


Báo cáo của cảnh sát ghi nhận rằng chiếc xe, một trong những mẫu SUV Volvo XC90 của Uber, đang ở chế  độ tự lái khi vụ tai nạn xảy ra. Trong xe có lái xe dự phòng để theo dõi công nghệ tự lái và nắm quyền điều khiển trong trường hợp va chạm sắp xảy ra hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Tuy nhiên, lái xe cũng chẳng kịp phản ứng gì và Herzberg tử vong ngay sau khi tới bệnh viện.

Đoạn video này trả lời một số câu hỏi nhưng lại làm dấy lên một số câu hỏi khác.

Video cho thấy ngay cả xe bình thường, không có chế độ tự lái, được điều khiển bởi con người với cả hai tay đặt trên vô-lăng và mắt hướng về phía trước cũng không có đủ thời gian để tránh va chạm. Với công nghệ tự lái, nó có thể không hoạt động sai như một số người suy đoán.

LiDAR, hệ thống cảm biến thường được dùng trên xe tự lái, rất giỏi trong việc theo dõi biển báo, phương tiện và người đi bộ trong hầu hết các điều kiện nhưng gặp khó với việc thay đổi đột ngột từ sáng sang tối hoặc ngược lại. Trong trường hợp này, nạn nhân đã di chuyển từ bóng tối ra vùng sáng do đèn pha của xe tạo ra.

Các hãng sản xuất xe hơi tự lái đang nghiên cứu để tìm giải pháp cho vấn đề này. Gần đây. Sony cũng đã trình làng một cảm biến camera mới với độ nhạy sáng cao, có tính năng HDR và công nghệ chống rung tiên tiến. Theo Engadget, cảm biến của Sony là một trong những cảm biến đầu tiên được thiết kế một cách đặc biệt để giúp xe tự lái có thể hoạt động trong các điều kiện không lý tưởng.

Mặc dù cái chết của Herzberg cho thấy có một điểm mù đáng chú ý trên màn hình của công nghệ xe tự lái nhưng nó không đồng nghĩa với việc hệ thống LiDAR có lỗi. Trong hầu hết các trường hợp, công nghệ này hoàn toàn có khả năng phát hiện những trở ngại có thể dẫn tới va chạm. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này khi mà trời gần như tối đen kết hợp với việc thay đổi ánh sáng đột ngột, LiDAR đã mắc lỗi.

Trong báo cáo kết luận sắp tới, điều mà chúng ta quan tâm đó là liệu chiếc xe có hoạt động đúng như thiết kế hay không. Bên cạnh đó, liệu xe tự lái sẽ ưu tiên mạng sống của hành khách trong xe hay những người xung quanh vẫn là câu hỏi lớn nhất về xe tự lái mà chưa có câu trả lời.

"Chắc chắn mọi người đều cảm thấy đau lòng khi xem video này. Tâm trí của chúng tôi vẫn đang hướng về những người thân của Elaine. Những chiếc xe của chúng tôi vẫn đang ngừng hoạt động và chúng tôi đang hỗ trợ chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang theo bất kỳ phương thức nào mà có thể thực hiện", Uber nói.

HV (Theo Reuters)