Thế giới 24h

Cảnh tượng lốc xoáy tàn phá thị trấn Brazil, ít nhất 6 người thiệt mạng

Cao Phong (theo Reuters, CNN) 09/11/2025 13:18

(CLO) Một trận lốc xoáy dữ dội đã san bằng thị trấn nhỏ ở miền nam Brazil, khiến ít nhất 6 người tử vong và khoảng 750 người bị thương.

Theo chính quyền thị trấn Rio Bonito do Iguacu, bang Parana, trận lốc xoáy ập đến vào tối 7/11 (giờ địa phương). Dù chỉ diễn ra trong vài phút, nó đi kèm mưa đá và những đợt gió kinh hoàng với vận tốc lên tới 250 km/h.

Cơ quan chức năng bang Parana xác nhận ít nhất 6 người đã thiệt mạng, khoảng 750 người bị thương và một trường hợp mất tích. Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy thị trấn gần như bị xóa sổ, với phần lớn công trình sụp đổ hoàn toàn hoặc hư hại nặng. Cơ quan Phòng vệ Dân sự ước tính 90% công trình tại đây bị ảnh hưởng.

Video: Phần lớn cơ sở hạ tầng tại thị trấn bị hư hỏng nặng.

"Nó đã phá hủy tất cả. Nó phá hủy thị trấn, nhà cửa, trường học. Chúng tôi sẽ ra sao?" - Roselei Dalcandon, cư dân địa phương, bàng hoàng đứng trước cửa hàng đã tan hoang của mình.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót và các nạn nhân trong đống đổ nát. Chính quyền đã thiết lập điểm trú ẩn tạm thời cho người dân mất nhà tại một thị trấn lân cận.

"Cảnh tượng giống như vừa trải qua chiến tranh" - Fernando Schunig, người đứng đầu Cơ quan Phòng vệ Dân sự Parana, mô tả.

Ông cảnh báo số người chết có thể tiếp tục tăng, bởi lốc xoáy trực tiếp tấn công vào trung tâm thị trấn - khu vực đông dân cư nhất. "Khi những cơn lốc xoáy tấn công khu vực đô thị, thiệt hại là rất lớn. Nó rất nguy hiểm" - Schunig nhấn mạnh.

Ngoài Rio Bonito do Iguacu, nhiều thành phố khác tại Parana và các bang lân cận cũng chịu ảnh hưởng bởi gió giật mạnh và mưa đá. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 8/11 cho biết một đoàn công tác gồm quan chức và chuyên gia cứu trợ đã được điều động đến hiện trường.

Đây là một đòn giáng mới vào miền nam Brazil, vốn đã hứng chịu trận lũ lịch sử năm ngoái khiến hơn 200 người chết và 2 triệu người phải sơ tán tại bang Rio Grande do Sul. Giới chuyên gia nhận định biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân làm gia tăng cường độ và tần suất của các thảm họa thiên nhiên tại quốc gia này.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Cảnh tượng lốc xoáy tàn phá thị trấn Brazil, ít nhất 6 người thiệt mạng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO