Điều chỉnh kích thước chữ

Canon bị hacker tấn công mã độc, đánh cắp 10 TB dữ liệu

(CLO) Mới đây, Canon đã bị hacker tấn công mã độc, đặc biệt toàn bộ dữ liệu của họ đã bị mã hóa.

Báo Công luận

Cụ thể hơn, vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ảnh hưởng lớn đến hệ thống máy chủ và website của Canon. Trong thời gian bị tấn công, các website của Canon dành cho thị trường Mỹ đã báo lỗi máy chủ nội bộ. Sau khi Canon xác nhận vụ việc, các website trên đã được đưa về trạng thái bảo trì và không truy cập.

Theo đó, vụ tấn công đã được nhóm hacker Maze với mã độc cùng tên thừa nhận, hacker đã cảnh báo Canon rằng hệ thống mạng của công ty bị tấn công, toàn bộ dữ liệu đã bị mã hóa. Nếu không trả tiền chuộc trong 3 ngày, thông tin về vụ tấn công sẽ xuất hiện. Sau 7 ngày, toàn bộ dữ liệu sẽ được đăng tải trên website của Maze.

Báo Công luận

Cùng với đó, đã có khoảng 10 TB dữ liệu bị đánh cắp. Chi tiết về loại dữ liệu, số tiền chuộc không được thông báo. Đã có khoảng 20 tên miền của Canon bị ảnh hưởng. Thông báo này cũng được Canon Việt Nam đăng tải trên website của công ty.

"Vào ngày 30/7, chúng tôi phát hiện có sự cố xảy ra với vùng lưu trữ dài hạn 10 GB của image.canon... Sau khi tiến hành điều tra, chúng tôi phát hiện một số dữ liệu file ảnh và video đã lưu trong vùng lưu trữ dài hạn 10 GB trước 7 giờ sáng, ngày 16/6 đã bị mất", trích thông báo trên website Canon Việt Nam.

Trước đó, mã độc Maze đã tấn công vào các công ty lớn như LG hay Xerox. Có nguồn tin cho biết mã độc này còn nhắm đến các bệnh viện, phòng thí nghiệm chống dịch COVID-19. Sau khi tấn công hệ thống mạng và chiếm được quyền quản trị, mã độc sẽ đánh cắp các file lưu trên máy chủ rồi gửi cho hacker. Dữ liệu sẽ được mã hóa dữ liệu trên máy chủ để công ty bị hại không thể truy cập. Nếu trả tiền chuộc, nạn nhân sẽ được cung cấp mã mở khóa. Nếu không, dữ liệu sẽ được đăng tải trên website của Maze.

Cũng trong thời gian gần đây, nhà sản xuất Garmin cũng bị mã độc tống tiền tấn công khiến các dịch vụ của hãng ngừng hoạt động. Công ty được cho đã trả hàng triệu USD cho tin tặc để chuộc dữ liệu.

PV

 
 
Tin mới
Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 29/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Các đối tượng tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV sẽ đối diện hình phạt nào?

(CLO) Công an sẽ tiếp tục làm rõ, nếu xác định được đối tượng có hành vi xúi giục, kích động 2 bị can (vừa bị khởi tố) tấn công mạng vào Báo Điện tử VOV thì đối tượng xúi giục cũng sẽ bị xử lý - đó là phân tích của Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường.

2 tháng “bình thường mới”, hàng trăm doanh nghiệp tại Tiền Giang vẫn “bất động”

(CLO) Sau 2 tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị vẫn “bất động”.