Điều chỉnh kích thước chữ

Cao tốc Hạ Long – Móng Cái có ý nghĩa quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế

(CLO) Phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái vào hôm nay (3/4), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Tuyến cao tốc Hạ Long – Móng Cái có ý nghĩa quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế cho tỉnh Quảng Ninh nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng khẳng định thời gian qua, Chính phủ đã ưu tiên nguồn lực đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, mang tính kết nối, tạo ra động lực cho phát triển. Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, còn những bất cập phải tập trung để đầu tư, hoàn thiện. Đặc biệt là phát triển hệ thống đường cao tốc Việt Nam. Theo quy hoạch, giai đoạn từ nay đến 2020 phải đưa vào sử dụng 2.000 km đường cao tốc. Giai đoạn 2021 - 2030 phải đưa vào khai thác thêm ít nhất 3.000 km đường cao tốc.

Phó Thủ tướng cho rằng Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển trở thành điểm kết nối quan trọng của khu vực. Trong năm 2018, tỉnh đã đưa vào sử dụng hàng loạt dự án lớn như: Dự án cầu Bạch Đằng; Dự án đường cao tốc Hạ Long -Hải Phòng; Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; Cảng khách Quốc tế Hạ Long,…Và hôm nay tiếp tục khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.

Tuyến cao tốc Hạ Long – Móng Cái sẽ tạo hành lang giao thông quan trọng cho vận tải hàng hoá cho sản xuất, dịch vụ, xuất khẩu và đi lại cho người dân các địa phương trong vùng và cả nước. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy hội nhập và phát triển, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Chính thức khởi công dự án tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: VGP

Chính thức khởi công dự án tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Ảnh: VGP

Việc triển khai công tác chuẩn bị đầu tư tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cũng được tỉnh Quảng Ninh triển khai nhanh, thể hiện sự quyết liệt, sáng tạo trong tư duy và hành động của lãnh đạo tỉnh, thể hiện sự đoàn kết, đồng thuận trong việc triển khai dự án; đồng thời cho thấy sự vào cuộc có trách nhiệm của nhà đầu tư.

“Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương những kết quả của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thu hút nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao quyết tâm của nhà đầu tư, nhà thầu trong việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dự án; ghi nhận và biểu dương nhân dân các địa phương với tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, của tỉnh, của địa phương đã bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để phục vụ thi công dự án. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

PV