Điều chỉnh kích thước chữ

Cathay Pacific đề nghị gần 30.000 nhân viên nghỉ không lương giữa khủng hoảng virus nCoV

(CLO) Hãng hàng không Hồng Kông Cathay Pacific mới đây đã 27.000 nhân viên thay phiên nhau nghỉ không lương 3 tuần trong những tháng tới, trong bối cảnh hãng này chịu tác động nghiêm trọng do dịch virus Corona gây ra.

Báo nói Công luận
Cathay Pacific yêu cầu 27.000 nhân viên thay nhau nghỉ không lương 3 tuần. Ảnh: SCMP

Cathay Pacific yêu cầu 27.000 nhân viên thay nhau nghỉ không lương 3 tuần. Ảnh: SCMP

Augustus Tang Kin-wing, CEO Cathay Pacific đã bày tỏ thông điệp qua đoạn video gửi tới các nhân viên của hãng, trong đó ông nói: "Tôi kêu gọi từng người và mỗi người trong các bạn giúp đỡ"..."Giữ nguồn tiền mặt giờ đây là chìa khóa để bảo vệ cho công việc kinh doanh của chúng ta".

Trước đó, Cathay Pacific đã thông báo cắt giảm gần 30% số chuyến bay trên toàn thế giới trong hai tháng tới. Số chuyến đến các nơi trong Trung Quốc đại lục sẽ bị cắt giảm gần 90% trong cùng kỳ.

Hãng Cathay Pacific đã đề nghị tất cả 27.000 nhân viên của mình thay phiên nhau nghỉ phép trong ba tuần không lương để chia sẻ gánh nặng với công ty. Hãng này muốn nhân viên nghỉ phép trên cơ sở tự nguyện từ giữa tháng 3 đến tháng 6, và hy vọng toàn bộ, bao gồm cả cấp quản lý, tham gia kế hoạch.

Một nữ tiếp viên của hãng hàng không Cathay Pacific tại Sân bay Quốc tế Hong Kong. Ảnh: SCMP

Một nữ tiếp viên của hãng hàng không Cathay Pacific tại Sân bay Quốc tế Hong Kong. Ảnh: SCMP

Ông Augustus Tang Kin-wing cũng cho hay, kỳ nghỉ Tết Âm lịch vừa qua, thay vì là thời điểm sinh lời nhiều nhất như các năm trước, thì lại trở thành "một trong những quãng thời gian thách thức lớn nhất" cho Cathay trong thời gian gần đây.

Cathay Pacific đã hai lần áp dụng chiến lược cho nhân viên thay phiên nghỉ không lương quy mô lớn. Lần gần nhất mô hình này được áp dụng là khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Lần thứ hai áp dụng khi bùng phát đại dịch Sars năm 2003. Trong cả hai giai đoạn này, hãng phải mạnh tay cắt giảm số chuyến bay, với khoảng 22 máy bay tạm dừng hoạt động và 45% năng lực vận tải đóng băng.

Mai Bùi (theo SCMP)