Điều chỉnh kích thước chữ

Cầu Bạch Đằng vẫn đảm bảo an toàn chịu lực

Ngay khi có thông tin trên một số phương tiện truyền thông phản ánh việc mặt cầu Bạch Đằng sau khi thông xe có hiện tượng lún võng, không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia lưu thông trên cầu với tốc độ cao. Phóng viên đã tìm hiểu thực tế hiện trường.

Được biết, việc đo đạc cao độ hiện trạng mặt cầu và xem xét đánh giá số liệu quan trắc đã được tư vấn kiểm định và đơn vị quan trắc tiến hành ngay trong ngày 04/11. Liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu Bạch Đằng.

Báo Công luận
 Dự án cầu Bạch Đằng dài 3km với ba trụ tháp.

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến nằm trên đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được đầu tư theo hình thức BOT do UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng cầu dây văng Bạch Đằng dài 3km, kết cấu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp 8. Cầu có 3 trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74m, trụ tháp hai bên cao 94,5m với 4 nhịp cầu dây văng.

Chia sẻ với phóng viên, chuyên gia Nguyễn Văn Nhậm, hiện là giảng viên Đại học Giao thông vận tải, người đã có rất nhiều năm làm công tác thiết kế, kiểm định cầu tại Việt Nam cho biết: Cầu Bạch Đằng là dự án cầu dây văng hoàn toàn do Việt Nam thiết kế, thi công.

Khác với các cầu dây văng đã xây dựng ở Việt Nam, khi kết cấu nhịp lớn thì đa số được thiết kế dạng dầm thép liên hợp với bản bê tông cốt thép, riêng công trình cầu Bạch Đằng thì thiết kế kết cấu nhịp bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn khai thác bay tại sân bay Cát Bi nên trụ tháp cầu Bạch Đằng có chiều cao hạn chế 40m tính từ bản mặt cầu. Vì vậy đã gây ra những khó khăn nhất định trong công tác thiết kế, thi công (bị hạn chế về điều chỉnh cao độ các khối đúc do góc nghiêng của dây văng so với mặt phẳng nằm ngang nhỏ).

Báo Công luận
 Cận cảnh mặt cầu Bạch Đằng.

Chuyên gia Nguyễn Văn Nhậm nhấn mạnh, trong quá trình thi công các đốt dầm, do kiểm soát độ vồng thi công chưa tốt nên đã xảy ra cục bộ một số đốt dầm bị chênh lệch cao độ. Một số vị trí đã được xử lý ngay trong quá trình thi công. Đối với các vị trí có độ chênh lệch không lớn thì có thể khắc phục bù vênh bằng bê tông nhựa.

“Mặc dù, mặt cầu hiện nay vẫn còn một vài vị trí chênh lệch cao độ, nhưng qua kết quả đo đạc, quan trắc cho thấy mặt cầu không có biểu hiện võng, nứt như báo chí đã nêu. Các phương tiện giao thông vẫn có thể lưu thông bình thường” – chuyên gia nói.

Báo Công luận
 Đơn vị kiểm định đang kiểm tra cao độ mặt cầu Bạch Đằng.

Qua kết quả quan trắc về lực căng dây văng, chuyển vị trụ tháp và dầm trong quá trình thi công cho đến nay cho thấy các thông số vẫn đáp ứng yêu kỹ thuật.

Còn về phía đại diện nhà đầu tư, ông Nguyễn Tiến Oánh - Phó Tổng Giám đốc Cty CP BOT cầu Bạch Đằng cho biết, dự kiến trong tháng 12/2018, nhà đầu tư sẽ có kế hoạch tổ chức sửa chữa, bù vênh mặt cầu để khắc phục tình trạng chênh lệnh cao độ mặt cầu trên cơ sở kết quả tính toán của tư vấn thiết kế và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Theo baoxaydung.com.vn

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét với nền nhiệt thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ

Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Một cá nhân thu 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube

(CLO) Cục Thuế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến tháng 11, đơn vị này đã thu được 110 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử. Đáng chú ý một cá nhân có thu nhập khoảng 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube.

F0 đến hiệu thuốc, quán phở, nhà sách, Hà Nội khẩn cấp tìm người

(CLO) Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm liên quan F0 mới ghi nhận.

Cần thay đổi tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.